Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường: Không loại trừ việc thanh tra

(PLVN) - “Chúng tôi đang tiến hành rà soát, thu thập thông tin, tài liệu để đánh giá về vụ việc. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục sẽ trình cấp có thẩm quyền thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý theo quy định” - ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương trao đổi với PLVN.
Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường: Không loại trừ việc thanh tra Cục trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân

Kỳ hóa đơn tháng 7, 8 sẽ còn phức tạp?

Trong số các cuộc gọi đến đường dây nóng của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD), số lượng phản ánh về điện chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm? Nội dung người dân phản ánh là gì, thưa ông?

- Hiện tại, Cục CT&BVNTD tiếp nhận thông tin, phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng qua 4 phương thức, gồm: Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838;  Email bvntd@moit.gov.vn và vcca@moit.gov.vn; Điện thoại, fax; Trực tiếp và qua đường bưu điện tới trụ sở và văn phòng ở thành phố Hồ Chí Minh. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục CT&BVNTD mới nhận được một số ít đơn thư khiếu nại chính thức từ người tiêu dùng liên quan đến diễn biến bất thường của hóa đơn tiền điện qua các kênh điện thoại phản ánh và email. 

Tuy nhiên, qua các thông tin phản ánh trên báo chí, Cục CT&BVNTD ghi nhận nhiều vụ việc hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, gấp nhiều lần so với các giai đoạn trước đó. Các vụ việc hiện tại chủ yếu liên quan đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5 và tháng 6. Theo dự báo, vụ việc sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp trong kỳ hóa đơn tháng 7 và tháng 8 tới. 

Người dân đã lên tiếng rất nhiều về vấn đề hóa đơn tiền điện, ngành Điện cũng đã tiến hành đo chỉ số công tơ và có kết luận công tơ vẫn chạy ổn định. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa khiến người dân hài lòng khi trong tháng 6/2020, có rất nhiều phản ứng vì lượng điện sử dụng tăng đến 2-3 lần. Vậy, Cục CT&BVNTD sẽ có động thái gì trong tình hình này? 

- Trước vấn đề nêu trên, Cục đã, đang và sẽ tiến hành một số hoạt động có liên quan theo thẩm quyền. Cụ thể, Cục CT&BVNTD đang tiến hành rà soát, thu thập thông tin, tài liệu để đánh giá về vụ việc. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục sẽ trình cấp có thẩm quyền thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý theo quy định. 

Tiếp theo, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan trong Bộ Công Thương (Cục Điều tiết điện lực…) và các cơ quan, tổ chức bên ngoài (Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam…) giám sát vụ việc, thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin về những diễn biến mới cho người tiêu dùng và xã hội. 

Bên cạnh đó, xét trên góc độ cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục dự kiến sẽ có những đề xuất liên quan đến chính sách nhằm giảm thiểu tối đa các khả năng dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian tới. 

Cần bên thứ 3 để khách quan

Nhiều ý kiến cho rằng, Cục nên đứng ra “làm trọng tài” trong một số vụ việc giữa người tiêu dùng và ngành Điện. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào? 

- Căn cứ theo quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tranh chấp giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ được giải quyết thông qua các phương thức quy định tại Điều 30, bao gồm: Thương lượng, Hòa giải, Trọng tài và Tòa án. Khi tiếp nhận các vụ việc khiếu nại giữa người tiêu dùng và ngành Điện, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ để hai bên ưu tiên giải quyết qua phương thức Thương lượng và Hòa giải. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thì có thể tính đến phương thức Trọng tài và Tòa án.

Bên cạnh hỗ trợ các bên giải quyết khiếu nại, tranh chấp, Cục CT&BVNTD cũng sẽ tiến hành rà soát, đánh giá theo chức năng quản lý nhà nước được phân công. Trong trường hợp phát hiện các hành vi có dấu hiệu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, Cục sẽ tiến hành thanh, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Theo ông, liệu có cần một bên thứ 3 đứng ra kiểm định công tơ độc lập hay không? Vì sao?

- Theo Điều 25 Luật Điện lực, khi có nghi ngờ thiết bị đo đếm điện không chính xác, bên mua điện có quyền yêu cầu bên bán điện kiểm tra. Trong trường hợp không đồng ý với kết quả kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế của bên bán điện, bên mua điện có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động điện lực và sử dụng điện tại địa phương tổ chức kiểm định độc lập. 

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng có quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh trong việc bảo đảm chất lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp. Vì vậy, trong trường hợp có tranh chấp, các bên hoàn toàn có thể tự mình hoặc phối hợp để mời các đơn vị độc lập có thẩm quyền và năng lực đứng ra đánh giá về chất lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp. Điều này không chỉ hỗ trợ giải quyết các tranh chấp mà sẽ giúp đảm bảo sự minh bạch hóa thông tin tới người tiêu dùng cũng như sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường, đồng thời củng cố niềm tin của người tiêu dùng.  

Xin cảm ơn ông!

Nhật Thu (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬