Hành tăm rớt giá, “bí” đầu ra khiến nông dân lao đao ​

(PLVN) -Những ngày này, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vào vụ thu hoạch chính nhưng giá hành tăm chỉ được thu mua ở mức 12.000 - 13.000/kg đối với hàng loại 1.
Hành tăm rớt giá, “bí” đầu ra khiến nông dân lao đao  ​ Hành tăm xã Nghi Lâm vào vụ nhưng không ai mua.

Hành tăm được trồng tập trung tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc. Đây được xem là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, là cây xoá đói giảm nghèo của người dân nơi đây. Thế nhưng, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế hiện nay, hành tăm bị rớt giá mạnh, tình trạng bị ùn ứ xảy ra, rớt giá. Điều này đã khiến người nông dân lao đao, gian nan đi tìm lời giải cho bài toán khó về đầu ra.

Nông dân xã Nghi Lâm đau đầu giải bài toán tiêu thụ hành tăm vụ năm nay. 

Các năm trước, giá hành tăm dao động từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg. Với hơn khoảng 1.500 hộ dân trồng hành tăm trên diện tích khoảng gần 103 ha, mỗi năm trồng 1vụ khoảng chừng 7-8 tháng thì người nông dân đã có thu nhập khá từ cây trồng này.

Hiện nay, xã Nghi Lâm vào vụ thu hoạch chính nhưng giá hành tăm chỉ thu mua ở mức 12.000 - 13.000/kg. Giá thấp, thương lái không thu mua khiến người nông dân "dở khóc dở cười" vì lâm vào cảnh thu hoạch cũng lỗ, không thu hoạch thì xót.

 Những ngày này người dân chỉ ra ruộng hành thu hoạch cầm chừng.

Bà Lê Thị Hoa (xóm 9, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc) cho biết: “Chưa năm nào chúng tôi gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hành tăm như năm nay. Năm nay thời tiết thuận lợi, hành được mùa nhưng lại rớt giá trầm trọng. Người dân Nghi Lâm cùng nhau trồng hành, giảm trồng lúa, ngô thì thu nhập cao hơn nhưng giờ thì rớt giá thảm, không có người mua.”

Tương tự, anh Lê Bình (xóm 8, xã Nghi Lâm) cho biết: “Trước tình trạng rớt giá như năm nay tôi chấp nhận lỗ, vẫn muốn bán với mức giá ép nhưng các mối lâu năm của nhà tôi cũng không mua do không bán được. Những ngày này chỉ biết ra ruộng nhổ cầm chừng vài kg.”

 Người dân thu hoạch hành tăm để về nhà cất giữ chứ không thể đổ buôn cho thương lái như mọi năm.

Theo người dân, nguyên nhân giá hành tăm giảm mạnh là do thị trường tiêu thụ chính của xã là chợ đầu mối tại TP Vinh. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, xe cộ khó khăn trong việc lưu thông khiến hành tăm tại xã Nghi Lâm cũng ứ đọng theo. Thương lái chỉ thu mua số lượng ít ỏi để phục vụ nhu cầu người dân địa phương.

Bà Thanh Ngân (thương lái thu mua ở chợ đầu mối TP Vinh): “Mười mấy năm đi buôn tôi chưa thấy năm nào hành tăm rớt giá tệ như này. Hành to, đẹp mọi năm giá phải 40.000/kg, năm nay 12.000 – 13.000/kg cũng không ai mua. Người dân liên tục gọi điện, mong được hỗ trợ tiêu thụ. Nhưng tôi không bán được nên cũng không dám nhập hàng về nhiều.”

Hiện, hành ở xã Nghi Lâm đã đạt chuẩn VietGap. Toàn xã có khoảng 103 ha hành tăm. Theo người dân địa phương, 1 sào hành cho thu hoạch từ 5 đến 6 tạ. Do đó, việc trồng và thu hoạch hành tăm nhẹ công và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với lúa, ngô.

Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376