Hàng loạt sai phạm ở hệ thống Siêu thị Sakura Việt Nam

(PLO) - Bán sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng “nổ” chữa bệnh ung thư,  hàng hóa được quảng cáo là “hàng Nhật nội địa” nhưng không có tem nhãn phụ tiếng Việt, đây là những gì đang diễn ra tại hệ thống siêu thị Sakura Việt Nam  - Hàng Nhật nội địa (thuộc Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam).
 

 

Hàng loạt sai phạm ở hệ thống Siêu thị Sakura Việt Nam Sakura Việt Nam địa chỉ tại số Tầng 1, Tòa HH2B, Hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội)

“Đánh đố” khách hàng

Theo ghi nhận của PV tại hệ thống siêu thị hàng Nhật nội địa Sakura Việt Nam (gọi tắt là Sakura) ở Hà Nội, nhiều cơ sở bán hàng được quảng cáo là bán hàng hóa nhập khẩu không dán tem nhãn phụ tiếng Việt. Điều này khiến cho người tiêu dùng có quyền đặt ra dấu hỏi về gốc xuất xứ, chất lượng của sản phẩm,... 

Cụ thể, tại siêu thị Sakura (địa chỉ số 76, đường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều sản phẩm được bày trên kệ hàng dù có dán nhãn mác nhưng không hề có bất cứ thông tin gì lên quan đến tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa. 

Theo đó, thông tin trên tem nhãn phụ tiếng Việt chỉ ghi “Xuất xứ Nhật Bản”, không ghi rõ những thông tin cần thiết về sản phẩm ở trên bao bì. Đơn cử như một số sản phẩm: Rượu mơ 500ml, Trà sữa Kirin  500ml, các dòng sản phẩm núm sữa ChuChu, Pigeon, nước ép các vị táo, lúa mạch... 

Khi PV hỏi về nguồn gốc mặt hàng Rượu mơ 500ml có phải là hàng sản xuất từ Nhật Bản hay không? Nhân viên Sakura khẳng định chắc nịch: “Tất cả những dòng sản phẩm ở đây đều là hàng nội địa của Nhật. Hàng hóa ở đây có mức độ yêu cầu chất lượng khắt khe theo đúng tiêu chuẩn của người Nhật. Bởi đây là những sản phẩm cho chính những người Nhật tiêu dùng. Do giám đốc của công ty là người Nhật nên mới nhập được về những sản phẩm nội địa này. Vì vậy, khách hàng cứ yên tâm về chất lượng sản phẩm”.

Ngoài ra, tại siêu thị Sakura (địa chỉ tầng 1, Tòa HH2B, hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội), không chỉ các loại thực phẩm, đồ bếp, đồ chơi cho trẻ, những dòng sản phẩm khác như dầu gội, bột giặt, nước xả vải... cũng đều không có tem nhãn phụ tiếng Việt.

Trên kệ hàng, sản phẩm sữa Morinaga sữa bột số 9 cho trẻ không có tem nhãn phụ tiếng Việt. Thế nhưng PV không khỏi giật mình khi nhân viên Sakura hồn nhiên giải thích: “Do hàng mới về chúng em chưa kịp dán tem mác?”. Không những thế, nhân viên còn nhiệt tình tư vấn thêm: “Nếu anh, chị cần sau khi mình lấy hàng, ra quầy chúng em có thể in tem nhãn phụ và dán vào cho”.

Một sản phẩm cho trẻ nhỏ không có tem nhãn phụ tiếng Việt của Sakura Việt Nam

Ngoài ra theo ghi nhận của PV Theo ghi nhận của PV, tại nhiều cơ sở kinh doanh khác của hệ thống siêu thị Sakura Việt Nam cũng diễn ra tình trạng như trên. Điều nguy hiểm hơn là nhiều loại sản phẩm dành cho trẻ nhỏ như: sữa bột, bột chế biến súp ngô, cháo ăn liền nấm, tảo bẹ, cháo cá hồng... 

Thực tế cho thấy, điều khiến người tiêu dùng lo sợ đó là dòng sản phẩm trên đều là đồ ăn dành cho trẻ nhỏ. Việc không có tem nhãn phụ tiếng Việt, không ghi hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm như “đánh đố” người tiêu dùng và khiến họ hoài nghi về nguồn gốc những sản phẩm này. Cùng với đó, các bậc phụ huynh luôn phải trong tâm lý “liều mình” khi cho con em mình sử dụng hàng ngoại của siêu thị Sakura. 

TPCN chữa được bệnh ung thư?

Theo ghi nhận, hệ thống cửa hàng của Sakura còn bày bán nhiều sản phẩm TPCN với mức giá “cắt cổ”. Thế nhưng nhiều sản phẩm TPCN không chỉ có chung sai phạm khi không hề có tem nhãn phụ tiếng Việt, như các sản phẩm: AFC – Collagen chiết xuất sụn vi cá mập, Collagen Pure White,... 

Đặc biệt nghiêm trọng khi dòng TPCN Tảo DX xanh 1550 viên còn được nhân viên siêu thị Sakura (tầng 1, tòa nhà HH2B, hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) giới thiệu có khả năng “chữa bệnh ung thư”. Mặc dù, trên sản phẩm không hề có tem nhãn phụ tiếng Việt và chỉ có tờ giấy (gắn trên kệ hàng) ghi tên, giá sản phẩm. 

Tại cơ sở này, nhân viên Sakura Việt Nam cũng bán cho PV một sản phẩm ORIHIRO Sụn vi cá mập Squalone (360 viên) với giá 559.000 đồng. Điều đáng nói, trên tem nhãn phụ tiếng Việt của sản phẩm này còn ghi công dụng của sản phẩm là “chữa bệnh ung thư”.  Đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH quốc tế Sakura Việt Nam. 

Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng trong việc kinh doanh các hàng hóa nhập khẩu. Đặc biệt, pháp luật quy định rất rõ ràng đối với những sản phẩm TPCN nhập khẩu và đảm bảo đầy đủ các điều kiện trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường nội địa. Thế nhưng, không hiểu siêu thị Sakura có nắm được những quy định đó hay không? 

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe – DHC viên uống chưa được cấp phép của Sakura Việt Nam

Có thể nói, siêu thị Sakura Việt Nam - Hàng Nhật nội địa được nhiều người biết đến là một trong những hệ thống cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm hàng Nhật thuộc các ngành hàng cho người tiêu dùng. Thế nhưng, họ có quyền đặt dấu hỏi về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của những “hàng ngoại” trên. 

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại hệ thống siêu thị Sakura Việt Nam - Hàng Nhật nội địa, PV đã liên hệ Cục An toàn thực phẩm, Chi cục QLTT TP.Hà Nội và các cơ quan quản lý để xác minh, làm rõ.

Nghị định 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã quy định nội dung, cách ghi và quản lý nhà nước về nhãn đối với hàng hóa lưu thông tại Việt Nam và hàng hóa nhập khẩu. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam hoặc nhập khẩu hàng hóa phải ghi nhãn cho hàng hóa trừ: Hành lý của người xuất - nhập cảnh, tài sản di chuyển; hàng hóa là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người dùng; hàng hóa đã qua sử dụng; hàng hóa xuất khẩu không tiêu thụ nội địa; nhiên liệu, nguyên liệu bán trực tiếp cho người sử dụng…

Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung: Tên hàng hóa; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa…; kích thước của chữ và số phải bảo đảm đủ để đọc bằng mắt thường. Với lương thực, nhãn hàng hóa bắt buộc phải có định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thông tin cảnh báo (nếu có);...

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  
Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

(PLVN) - Ngày 27/9, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an TP Tam Điệp vừa bắt giữ đối tượng Phạm Thế Định, sinh năm 1997, trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trọng Thanh (sinh năm 1978, quê Hải Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới
(PLVN) - Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng mừng tuổi mới, Thái Trinh đăng status hé lộ cách xử lý của resort 5 sao sau lùm xùm ngộ độc, Chi Pu hóa 'chị Hằng', văn nghệ tưng bừng cùng các em nhỏ khó khăn nhân mùa Trung thu, Công chúa vừa ra đời nhà Gigi Hadid đã diện cây đồ hiệu và được Taylor Swift tự tay làm ngay quà đặc biệt dành tặng,...

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong
(PLVN) - Do ảnh hưởng mưa lớn, đêm 26/9 và sáng 27/9 tại địa bàn các huyện Yên Lập, Hạ Hoà, Thanh Ba, Cẩm Khê (Phú Thọ) xảy ra tình trạng ngập lụt, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, giao thông chia cắt, nhiều khu dân cư bị cô lập, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, tại huyện Hạ Hoà đã có ít nhất 02 người chết, 07 người bị thương.
Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 
Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬