Hải quan Quảng Trị đấu tranh ngăn chặn hàng lậu, ma túy

(PLVN) - Trong 8 tháng đầu năm 2019, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua khu vực biên giới thuộc tỉnh Quảng Trị vẫn diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ  đoạn tinh vi và ngày càng khó phát hiện hơn. 
Hải quan Quảng Trị đấu tranh ngăn chặn hàng lậu, ma túy Ông Đinh Ngọc Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị (ngồi giữa) trong buổi làm việc với báo chí

Địa bàn hiểm trở, thủ đoạn buôn lậu tinh vi

Đây là chia sẻ của ông Đinh Ngọc Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị tại buổi làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam. 

Theo đó, địa bàn hoạt động của Hải quan Quảng Trị chủ yếu là địa hình rừng núi hiểm trở, trải rộng trong khi hoạt động buôn lậu rất phức tạp và khó kiểm soát. Trên tuyến biên giới khu vực cửa khẩu Lao Bảo, hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới giữa Lào và Việt Nam diễn ra chủ yếu ở dọc sông Sê Pôn và các đường mòn, lối mở hai bên cánh gà cửa khẩu.

Các đối tượng lợi dụng trời tối và địa hình phức tạp dùng thuyền máy vận chuyển hàng dọc sông Sê Pôn để đưa hàng vào Việt Nam, sau đó dùng xe thô, xe kéo, thuê người vận chuyển hàng hóa bằng đường tiểu ngạch về nội địa tiêu thụ…

Trên tuyến biên giới khu vực cửa khẩu La Lay, để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới giữa Lào và Việt Nam, nhiều đối tượng đã gia cố hầm chứa hàng bên trong các phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) để cất giấu hàng hoá nhập lậu. 

Trên tuyến đường 9, hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hoá vào nội địa diễn ra với nhiều phương thức khác nhau, nhưng chủ yếu là tổ chức thuê người gùi cõng qua các đường mòn, lối mở để tránh các trạm kiểm soát của lực lượng hải quan rồi tập kết chờ xe vận chuyển về nội địa tiêu thụ hoặc chia nhỏ, xé lẻ hàng hoá để cất giấu lẫn trong các loại hàng hóa khác như than củi, chuối và gia cố hầm chứa hàng bên trong các phương tiện vận tải hành khách để cất giấu hàng hoá nhập lậu. 

Trong khi đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng diễn biến theo chiều hướng phức tạp không kém, thủ đoạn của tội phạm này ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp hơn. Chúng sử dụng phương tiện giao thông, liên lạc hiện đại, vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy đuổi, bắt giữ nhằm qua mặt các lực lượng chức năng để đưa các chất ma túy vào nội địa tiêu thụ. 

Phó Cục trưởng Đinh Ngọc Thanh cho biết thêm, ma túy được các đối tượng vận chuyển từ khu Tam giác vàng, các tỉnh Bắc Lào vào khu vực các bản giáp biên đối diện với nước ta, hình thành nên các tụ điểm chuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng người Lào và Việt Nam.

Bên cạnh đó, tội phạm còn lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, địa bàn hiểm trở 2 bên cánh gà các cửa khẩu, những đường mòn, lối mở, ngõ tắt dọc tuyến biên giới và cư dân biên giới (đặc biệt là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô) qua lại thăm thân nhân để vận chuyển các chất ma túy.

Địa bàn đặc biệt phức tạp là khu vực biên giới thuộc huyện Hướng Hóa, trong đó nổi cộm hơn cả là địa bàn xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo. Chính điều này đã gây khó khăn cho lực lượng hải quan khi tiến hành các biện pháp kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa, các chất ma túy trái phép qua biên giới.  

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Để đấu tranh ngăn chặn hàng lậu, ma túy trái phép, lực lượng Hải quan Quảng Trị luôn sẵn sàng trong mọi thời điểm, tổ chức tốt các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, thực hiện tốt công tác phối hợp nội và ngoại ngành, nắm chắc tình hình địa bàn. 

Theo Phó Cục trưởng Đinh Ngọc Thanh, trong 8 tháng đầu năm 2019 , Hải quan Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 354 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm đạt 4,522 tỷ đồng. 

Tại “điểm nóng” buôn lậu như Lao Bảo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo luôn phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu, ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tăng cường kiểm soát mặt hàng pháo nổ, các loại chất ma túy qua cửa khẩu… Từ đó phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy trái phép, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, trong thời gian tới, Hải quan Quảng Trị sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, hành lý hành khách xuất nhập cảnh.  Đồng thời, phát huy hiệu quả công tác kiểm tra qua máy soi hành lý, chó nghiệp vụ và các thiết bị kiểm tra hàng hóa chuyên dùng được trang cấp. Tổ chức tốt công tác thu thập, xử lý thông tin phục vụ công tác quản lý rủi ro. 

Cùng với việc chủ động nắm bắt diễn biến tình hình, Hải quan Quảng Trị cũng sẽ kiên quyết đấu tranh với các đối tượng vi phạm; tăng cường đẩy mạnh công tác phối hợp của các lực lượng chức năng như Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường... nhằm đạt hiệu quả cao trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. 

Bùi Mến
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tiết kiệm để thành tỷ phú, tại sao không?

Tiết kiệm để thành tỷ phú, tại sao không?

(PLVN) - Xây dựng thói quen tiết kiệm từ đầu không những giúp người trẻ ổn định tài chính, theo đuổi đam mê, các hoạt động xã hội mà còn mang lại cơ hội có một nguồn vốn khởi nghiệp lớn, thực hiện mọi ước mơ của mình.

Đọc thêm

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích
(PLVN) - Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận việc cho thuê các cửa hàng trên mặt đường Hai Bà Trưng sử dụng không đúng mục đích. Việc cho thuê này đã tồn tại từ lâu và đến thời điểm hiện tại Viện vẫn đang trong quá trình làm đề án trình Bộ Y tế phê duyệt.

Liên bang Nga chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam

Liên bang Nga chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/9, tại thủ đô Moscow (LB Nga), Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống (MASI) LB Nga, Trường Đại học Tổng hợp Công nghệ Hoá học Mendeleev và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao cho Việt Nam nhiều công nghệ mới trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin, môi trường và y tế. Giáo sư, Viện sĩ Igor Dorokhov, Chủ tịch Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống LB Nga tham dự buổi lễ.
Loading...
Vì sao MIK Group phát triển Bất động sản nghỉ dưỡng?

Vì sao MIK Group phát triển Bất động sản nghỉ dưỡng?

(PLVN) - Phú Quốc đang là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng thành công nếu không có được những lợi thế nhất định về vị trí, thiết kế dự án hay sự kết hợp của các đối tác, thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Thu Minh xúc động kể chuyện quá khứ, lần đầu tiên công bố hình ảnh của con trai

Thu Minh xúc động kể chuyện quá khứ, lần đầu tiên công bố hình ảnh của con trai
(PLVN) - Chiều 15/9/2019, nữ ca sĩ Thu Minh đã cùng nest by AIA khai mạc chương trình thưởng lãm nghệ thuật "The Nest Icon: Thu Minh - Diva Dictionary" tại Hà Nội. Tại đây, nữ ca sĩ đã lần đầu tiên công bố những bí mật chưa từng kể về quá khứ - gia đình với những hình ảnh mà cô đã cất giữ nhiều thập niên qua. 

Ngân hàng HSBC Việt Nam bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc

Ngân hàng HSBC Việt Nam bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc
(PLVN) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) vừa bổ nhiệm ông Tim Evans làm tân Tổng Giám đốc. Với vai trò này, ông Tim Evans sẽ thay thế ông Phạm Hồng Hải - người đã điều hành ngân hàng trong 4,5 năm qua.

Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang

Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang
(PLVN) - Hơn 2 năm qua, trên các tuyến đường của huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) hễ phát hiện mặt đường chỗ nào có ổ voi, ổ gà là thấy các "công nhân" vá đường đẩy xe ba gác chở leng, cuốc và nguyên liệu đến sửa chữa. Đó là các chú, các bác thành viên Tổ từ thiện Phú Thọ - Phú An (huyện Phú Tân, An Giang), tự nguyện vá đường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn.
Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore có thể gây tử vong trong vòng 48 tiếng

Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore có thể gây tử vong trong vòng 48 tiếng

(PLVN) - Nói đến vi khuẩn ăn thịt người (vi khuẩn whitmore) ai cũng nghĩ chỉ có trong những câu truyện kinh dị hay trong thế giới điện ảnh. Thế nhưng trên thực tế căn bệnh này đã được phát hiện từ  năm 1911 tại một số quốc gia trên thế giới, nó xuất hiện tại Việt Nam từ 1936.