Hải quan Quảng Trị đấu tranh ngăn chặn hàng lậu, ma túy

(PLVN) - Trong 8 tháng đầu năm 2019, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua khu vực biên giới thuộc tỉnh Quảng Trị vẫn diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ  đoạn tinh vi và ngày càng khó phát hiện hơn. 
Hải quan Quảng Trị đấu tranh ngăn chặn hàng lậu, ma túy Ông Đinh Ngọc Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị (ngồi giữa) trong buổi làm việc với báo chí

Địa bàn hiểm trở, thủ đoạn buôn lậu tinh vi

Đây là chia sẻ của ông Đinh Ngọc Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị tại buổi làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam. 

Theo đó, địa bàn hoạt động của Hải quan Quảng Trị chủ yếu là địa hình rừng núi hiểm trở, trải rộng trong khi hoạt động buôn lậu rất phức tạp và khó kiểm soát. Trên tuyến biên giới khu vực cửa khẩu Lao Bảo, hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới giữa Lào và Việt Nam diễn ra chủ yếu ở dọc sông Sê Pôn và các đường mòn, lối mở hai bên cánh gà cửa khẩu.

Các đối tượng lợi dụng trời tối và địa hình phức tạp dùng thuyền máy vận chuyển hàng dọc sông Sê Pôn để đưa hàng vào Việt Nam, sau đó dùng xe thô, xe kéo, thuê người vận chuyển hàng hóa bằng đường tiểu ngạch về nội địa tiêu thụ…

Trên tuyến biên giới khu vực cửa khẩu La Lay, để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới giữa Lào và Việt Nam, nhiều đối tượng đã gia cố hầm chứa hàng bên trong các phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) để cất giấu hàng hoá nhập lậu. 

Trên tuyến đường 9, hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hoá vào nội địa diễn ra với nhiều phương thức khác nhau, nhưng chủ yếu là tổ chức thuê người gùi cõng qua các đường mòn, lối mở để tránh các trạm kiểm soát của lực lượng hải quan rồi tập kết chờ xe vận chuyển về nội địa tiêu thụ hoặc chia nhỏ, xé lẻ hàng hoá để cất giấu lẫn trong các loại hàng hóa khác như than củi, chuối và gia cố hầm chứa hàng bên trong các phương tiện vận tải hành khách để cất giấu hàng hoá nhập lậu. 

Trong khi đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng diễn biến theo chiều hướng phức tạp không kém, thủ đoạn của tội phạm này ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp hơn. Chúng sử dụng phương tiện giao thông, liên lạc hiện đại, vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy đuổi, bắt giữ nhằm qua mặt các lực lượng chức năng để đưa các chất ma túy vào nội địa tiêu thụ. 

Phó Cục trưởng Đinh Ngọc Thanh cho biết thêm, ma túy được các đối tượng vận chuyển từ khu Tam giác vàng, các tỉnh Bắc Lào vào khu vực các bản giáp biên đối diện với nước ta, hình thành nên các tụ điểm chuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng người Lào và Việt Nam.

Bên cạnh đó, tội phạm còn lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, địa bàn hiểm trở 2 bên cánh gà các cửa khẩu, những đường mòn, lối mở, ngõ tắt dọc tuyến biên giới và cư dân biên giới (đặc biệt là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô) qua lại thăm thân nhân để vận chuyển các chất ma túy.

Địa bàn đặc biệt phức tạp là khu vực biên giới thuộc huyện Hướng Hóa, trong đó nổi cộm hơn cả là địa bàn xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo. Chính điều này đã gây khó khăn cho lực lượng hải quan khi tiến hành các biện pháp kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa, các chất ma túy trái phép qua biên giới.  

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Để đấu tranh ngăn chặn hàng lậu, ma túy trái phép, lực lượng Hải quan Quảng Trị luôn sẵn sàng trong mọi thời điểm, tổ chức tốt các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, thực hiện tốt công tác phối hợp nội và ngoại ngành, nắm chắc tình hình địa bàn. 

Theo Phó Cục trưởng Đinh Ngọc Thanh, trong 8 tháng đầu năm 2019 , Hải quan Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 354 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm đạt 4,522 tỷ đồng. 

Tại “điểm nóng” buôn lậu như Lao Bảo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo luôn phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu, ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tăng cường kiểm soát mặt hàng pháo nổ, các loại chất ma túy qua cửa khẩu… Từ đó phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy trái phép, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, trong thời gian tới, Hải quan Quảng Trị sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, hành lý hành khách xuất nhập cảnh.  Đồng thời, phát huy hiệu quả công tác kiểm tra qua máy soi hành lý, chó nghiệp vụ và các thiết bị kiểm tra hàng hóa chuyên dùng được trang cấp. Tổ chức tốt công tác thu thập, xử lý thông tin phục vụ công tác quản lý rủi ro. 

Cùng với việc chủ động nắm bắt diễn biến tình hình, Hải quan Quảng Trị cũng sẽ kiên quyết đấu tranh với các đối tượng vi phạm; tăng cường đẩy mạnh công tác phối hợp của các lực lượng chức năng như Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường... nhằm đạt hiệu quả cao trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. 

Bùi Mến
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Du lịch Khánh Hòa vẫn hút khách Nga giữa dịch Covid-19

Du lịch Khánh Hòa vẫn hút khách Nga giữa dịch Covid-19

(PLVN) - Sở Du lịch Khánh Hòa vừa cho biết ngành Du lịch địa phương đang chịu nhiều tổn thất vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên giữa bầu không khí ảm đạm đó, một điểm sáng là lượng khách Nga (thị trường khách lớn thứ 2, sau Trung Quốc, của tỉnh) đến đây vẫn khá ổn định.

Đọc thêm

Bài học giải cứu thanh long giữa dịch Covid-19: Cần xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế

Bài học giải cứu thanh long giữa dịch Covid-19: Cần xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế
(PLVN) - Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona chủng mới gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Bình Thuận đã khuyến cáo người dân cần xây dựng mùa vụ sản xuất thanh long phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu thanh long được thuận lợi, tránh tình trạng ùn ứ, dư thừa, bị ép giá trong thời gian tới.
Loading...
Chia tách, sáp nhập không làm thay đổi nghĩa vụ thi hành án của pháp nhân thương mại

Chia tách, sáp nhập không làm thay đổi nghĩa vụ thi hành án của pháp nhân thương mại

(PLVN) - Trong dự thảo Nghị định mà Bộ Công an đang xây dựng quy định chi tiết thủ tục thi hành án đối với pháp nhân thương mại và chuyển giao nghĩa vụ thi hành án trong trường hợp pháp nhân thương mại tổ chức lại, pháp nhân thương mại chia tách, sáp nhập và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì không làm thay đổi nghĩa vụ thi hành án.

ASEAN cần ứng phó hữu hiệu với dịch Covid-19

ASEAN cần ứng phó hữu hiệu với dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cùng nhất trí cho rằng các nước ASEAN cần phối hợp chặt chẽ, hành động kịp thời và ứng phó hữu hiệu.

Chìm tàu cá trên biển, 1 ngư dân mất tích

Chìm tàu cá trên biển, 1 ngư dân mất tích
(PLVN) - Theo nhận định của các thuyền viên, thì khi gặp nạn tàu chuẩn bị chìm, 6 thuyền viên đã kịp thời lên thuyền thúng còn ngư dân Minh đã không lên kịp và có khả năng bị mắc kẹt chìm theo tàu.
Đội tuyển Kyrgyzstan thay thế Iraq đá giao hữu với đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển Kyrgyzstan thay thế Iraq đá giao hữu với đội tuyển Việt Nam

(PLVN) - Ngay sau khi trận đấu giao hữu giữa ĐTVN và ĐT Iraq bị huỷ, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho ĐTVN trước chuyến đến làm khách trên sân Malaysia, tại Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, LĐBĐVN đã chủ động các phương án mới. Chiều nay (19/2), LĐBĐ Kyrgyzstan đã có thư phúc đáp sẽ cử ĐTQG sang thi đấu giao hữu với ĐT Việt Nam vào ngày 26/3 tới.

Việt Nam – Trung Quốc cần nỗ lực tìm kiếm giải pháp xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển

Việt Nam – Trung Quốc cần nỗ lực tìm kiếm giải pháp xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển
(PLVN) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu lập trường của Việt Nam đối với vấn đề trên biển, cho rằng hai bên cần nỗ lực tìm kiếm giải pháp xử lý thỏa đáng vấn đề, tiếp tục phát huy các cơ chế hiện có; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Trung Quốc và các nước tìm kiếm biện pháp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông, tạo thuận lợi để đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sớm đạt kết quả thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế.

Thêm 1 viện trưởng ở Vũ Hán nhiễm Covid-19

Thêm 1 viện trưởng ở Vũ Hán nhiễm Covid-19
(PLVN) - Viện trưởng Bệnh viện số 8 ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – tâm điểm của đợt bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đã nhiễm virus này và đang được điều trị.

Doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều dư địa để tận dụng ưu đãi từ CPTPP

Doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều dư địa để tận dụng ưu đãi từ CPTPP
(PLVN) -Tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các Hiệp định thương mại do (FTA) của Việt Nam chỉ khoảng 39% trong giai đoạn 2018- 2019. Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng mới chỉ có hiệu lực từ đầu năm 2019 và theo nhận định của các chuyên gia CIEM, doanh nghiệp Việt Nam còn rất nhiều dư địa để tận dụng ưu đãi CPTPP…

Một người rơi xuống cầu đường sắt tử vong

Một người rơi xuống cầu đường sắt tử vong
(PLVN) - Tin từ Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ngày 19/2 cho biết, đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến một người tử vong, xảy ra trên cầu đường sắt Long Đại, xã Hiền Ninh của huyện này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬