Hải Phòng: Nước sạch nông thôn không sạch, dân kêu trời

(PLO) - Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng liên tục kiến nghị lên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về tình trạng nước sạch được cung cấp tại nhà máy nước nhỏ của xã rất bẩn, người dân không thể sinh hoạt được, thậm chí trong nước còn có sinh vật lạ.
Hải Phòng: Nước sạch nông thôn không sạch, dân kêu trời Nguồn nước bị nhiễm bẩn từ rác thải sinh hoạt

Nước “sạch” không sạch

Hiện nay, toàn huyện Tiên Lãng có 20 nhà máy nước nhỏ được xây dựng theo chương trình Mục tiêu quốc gia về nước sạch nông thôn do UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt. Nhà máy có công suất hoạt động lớn nhất là 500m3/ ngày đêm, trung bình là 200m3/ngày đêm, còn nhỏ là 100m3/ngày đêm. Với quy mô được phê duyệt, mỗi nhà máy phục vụ nhu cầu nước sạch cho 1 xã, chính vì vậy các xã rất khó khăn trong việc xác định vị trí và đặt điểm lấy nước.

Trong số 20 nhà máy nước đang hoạt động thì chỉ có nhà máy nước Tiên Cường và Đại Thắng là lấy nguồn nước từ sông còn lại các nhà máy khác đều lấy nước từ kênh Trung thủy nông và kênh trục 1. Trước tình trạng nguồn nước cung cấp cho các nhà máy ngày càng ô nhiễm nên chất lượng nước sạch được cung cấp cho người dân không đảm bảo chất lượngnước dùng sinh hoạt theo đánh giá của Bộ Y tế là thực tế. Thậm chí, nước “sạch” cấp đến các hộ dân của một số nhà máy nước nhỏ này còn ô nhiễm đến mức không thể sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo anh Vũ Văn Phước, thôn Đồng Chua, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng cho biết, nhà anh được cấp nước từ nhà máy nước An Thạch, xã Kiến Thiết. Nhưng thời gian gần đây chất lượng nước không đảm bảo. Là nước sạch nhưng khi thì nồng nặc mùi hóa chất, lúc thì đục ngòm. Hơn nữa, nguồn nước không ổn định, lúc có, lúc không. “Khi đang  rửa xe cho khách thì mất nước lại phải xuống mương múc nước lên dùng. Tôi cũng đã phản ánh nhiều lần với Giám đốc nhà máy nước nhưng tình trạng này không được khắc phục”, anh Vũ Văn Phước cho biết.

Không chỉ xảy ra đối với gia đình anh Vũ Văn Phước mà nhiều gia đình khác cũng gặp cảnh tương tự. Ông Lê Văn Thép thì cho biết, nước sạch được mua từ nhà máy nước An Thạch chỉ dám dùng rửa tay, rửa chân chứ không dám đun nấu vì thấy nước đục và nhiều lần mở vòi nước ra còn thấy có sinh vật màu đen đen giống con đỉa rất sợ. Việc có sinh vật “lạ” trong nước cũng được  gia đình ông Vũ Văn Vo, thôn Tuần Tiến  nhiều lần phản ánh lên UBND xã Kiến Thiết về hiện tượng này.

Trao đổi với phóng viên về thực trạng trên, ông Vũ Ngọc Ngưng, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết khẳng định, lãnh đạo UBND xã cũng nhận được kiến nghị của nhân dân về tình trạng nước sạch được cung cấp tại nhà máy nước mi ni của xã có chất lượng kém, thậm chí có cả những sinh vật lạ hình thù giống con đỉa ở trong nước.  Về việc chất lượng nước không đảm bảo thì lãnh đạo xã tiếp thu ý kiến của nhân dân và thông tin đến với lãnh đạo nhà máy nước để có biện pháp khắc phục.  Đối với sự việc có sinh vật lạ trong nước thì UBND xã cũng chỉ nghe dân phản ánh lại.

Nguồn nước nhiễm bẩn?

Xã Kiến Thiết có 10 thôn với trên 3.000 hộ dân,  khoảng 2.000 hộ dân dùng nước sạch nông thôn được cung cấp từ nhà máy nước mini. Nhà máy nước An Thạch cung cấp nước cho 9 thôn trong xã Kiến Thiết. Nhà máy nước khu vực cầu Đầm cung cấp nước cho thôn Tuần Tiến. Cả hai nhà máy nước này đều lấy nước từ dòng kênh cấp 1.

Một đoạn kênh dẫn nước được sử dụng làm nguồn cấp nước cho nhà máy sản xuất nước nhỏ ở Tiên Lãng

Theo ghi nhận của phóng viên, tại vị trí đặt nhà máy xử lý nước An Thạch và Cầu Đầm nước dưới kênh rất đục. Đặc biệt, xung quanh dòng kênh cực kỳ ô nhiễm do việc chăn thả vật nuôi của nhiều hộ dân sống cạnh kênh. Hơn nữa, ngoài nước thải, rác thải sinh hoạt chất đống trên dòng kênh còn có cả nước thải từ phân bón, thuốc trừ sâu trên cánh đồng và từ mãi tha ma bên cạnh kênh. Vì vậy, nguồn nước để cung cấp cho hai nhà máy nước này không đảm bảo chất lượng. Trong khi đó, sông Hóa cách vị trí đặt nhà máy nước An Thạch chỉ vài trăm mét nhưng không hiểu vì lý do gì nước sạch được cung cấp cho bà con trong xã Kiến Thiết và 1 số xã lân cận lại được lấy từ dòng kênh cấp 1 cực kỳ ô nhiễm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Mai Văn Lượng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tiên Lãng thừa nhận, phản ánh của nhân dân về nguồn nước sạch được cung cấp từ nhà máy nước An Thạch và Cầu Đầm không đảm bảo là có căn cứ bởi chất lượng nguồn nước cung cấp cho các nhà máy đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Trước thông tin người dân phản ánh trong nước có sinh vật lạ, ông Lượng cho hay, sẽ cùng với chính quyền địa phương lắng nghe phản ánh của dân, nếu có hiện tượng đó phải yêu cầu doanh nghiệp khắc phục và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, theo ông Lượng hiện tượng này khó xảy ra nếu doanh nghiệp làm đảm bảo quy trình kỹ thuật cấp nước, vì trước đồng hồ nước còn có 1 màng bọc nên  không thể có 1 sinh vật nào to bằng con đỉa có thể chui qua tấm màng đó, trừ khi nhà dân bơm nước lên téc chứa và không vệ sinh téc sạch sẽ.

Nước sinh hoạt là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. Việc cấp nước không  đảm bảo chất lượng không chỉ gây khó khăn cho sinh hoạt mà còn nguy cơ gây ra các loại bệnh tật nguy hại. Do vậy, các cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng cần phải có những động thái tích cực yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng cải tạo hệ thống kỹ thuật cung cấp nước để khắc phục tình trạng trên. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Thảo Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học
(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng
(PLVN) - Sau hơn 10 giờ truy tìm, trưa 16/5, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bắt được đối tượng phá, rạch các pa nô tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp trên địa bàn các quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?
(PLVN) - Bộ GD-ĐT ngày 16/5 cho biết, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, có thể quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5 phù hợp với tình hình thực tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376