Gỡ khó trong xây dựng chợ an toàn thực phẩm

(PLVN) - Hiện nay, trên toàn quốc đã xây dựng được 66 chợ (ở 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) an toàn thực phẩm (ATTP). Dự kiến trong năm 2020 sẽ hoàn thành mục tiêu chợ ATTP hiện diện ở tất cả các tỉnh, thành. 
Gỡ khó trong xây dựng chợ an toàn thực phẩm Khó khăn trong xây dựng chợ ATTP sắp được tháo gỡ?

Đó là thông tin bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (TTTN - Bộ Công Thương) đưa ra tại Hội nghị Kết nối tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công Thương, vừa diễn ra ngày hôm qua (6/11).

Vướng mắc nguồn vốn đầu tư 

Bà Nga cho biết, công tác ATTP được sự tham gia chỉ đạo từ tất cả các cấp, thậm chí đã đặt vấn đề phải đảm bảo ATTP để đảm bảo nòi giống Việt Nam. Do đó, khi tham gia các công tác liên quan đến ATTP, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan đã triển khai nhiều chỉ đạo để phát triển thị trường trong nước với mục tiêu đảm bảo ATTP, đồng bộ các nhóm giải pháp như vận động khối doanh nghiệp tăng cường sản xuất và cung ứng các sản phẩm ATTP. 

“ATTP đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững tất cả các mục tiêu của Việt Nam nên chúng tôi đã luôn hướng đến đích tất cả các sản phẩm kinh doanh lưu thông trong thị trường đều đảm bảo ATTP. Hiện đã xây dựng được chuỗi ATTP qua các siêu thị, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tiện lợi. Riêng việc tổ chức mô hình thí điểm chợ ATTP đã gặp những khó khăn nhất định do nguồn kinh phí đầu tư vẫn chưa rõ ràng”. 

Tuy thế, mục tiêu xây dựng chợ ATTP vẫn được Bộ Công Thương thực hiện ở khắp các tỉnh, thành. Có những tỉnh, thành còn xây dựng thí điểm ở 2 cấp (tỉnh và huyện quản lý). Ví dụ Đà Nẵng, từ năm 2018 UBND TP Đà Nẵng đã ban hành bộ tiêu chí xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP. Tuy nhiên, đến nay, thành phố này mới chỉ có 8 chợ được thẩm định, công nhận chợ đạt “Mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Và kể cả chợ đã đạt chuẩn mô hình chợ ATTP nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 80% các tiêu chí do điều kiện hạ tầng gây khó cho chuyển đổi. 

Vướng mắc lớn nhất trong việc xây dựng mô hình chợ ATTP chính là nguồn vốn đầu tư khi trong suốt thời gian vừa qua không được sử dụng ngân sách nhà nước trong việc đầu tư mở rộng cải tạo hệ thống chợ thương mại. “Nhưng từ năm 2021, khi Chính phủ đã thông qua Nghị quyết về việc được dùng ngân sách để đầu tư xây dựng chợ thì các vấn đề cải tạo, sửa chữa, xây dựng chợ ATTP sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn. Trước đây vốn ngân sách chỉ được dùng trong xây dựng các chợ đầu mối và chợ nông thôn” - bà Nga tiết lộ. 

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội bày tỏ lo lắng khi hiện nay chợ dân sinh ở Hà Nội vẫn còn thu hút được 40% người tiêu dùng mua sắm nên việc cần nguồn vốn để cải tạo các chợ này thành chợ ATTP rất lớn. Trong khi đó lại vô cùng khó khăn trong cơ chế chính sách vì không được dùng ngân sách nhà nước đầu tư.

Tuy thế, Hà Nội vẫn thuyết phục được một số nhà đầu tư chấp nhận bỏ vốn đầu tư xây dựng được 2 chợ ATTP ở quận Long Biên dù họ không được bất kỳ một ưu đãi nào, kể cả vấn đề về mặt bằng. Bà Lan hy vọng, khi Nghị quyết được thông qua, từ năm 2021, các chợ dân sinh sẽ có thêm nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, việc xây dựng, cải tạo chợ ATTP sẽ có kết quả nhanh hơn. 

Hộ sản xuất nhỏ lẻ gặp khó

Ngoài vướng mắc về nguồn vốn, thì hiện nay, việc cung ứng các sản phẩm ATTP cũng gặp khó khăn do đa phần các hộ sản xuất kinh doanh đều là các hộ nhỏ lẻ. Bà Nga cho biết, bình thường, ở các nước khác, đa phần các hộ kinh doanh lớn là các hộ cung cấp hàng ATTP nhưng ở Việt Nam, mảng thực phẩm an toàn hiện nay đều bắt nguồn từ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, ở các địa phương, các vùng sâu, vùng xa nên khó khăn hơn do thiếu tiềm lực. 

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Coopmart Hà Nội cũng cho biết, hiện nay các hộ nhỏ lẻ gặp khó khăn trong việc kiểm nghiệm các sản phẩm ATTP vì vướng tiềm lực vốn. Đa phần bà con, hợp tác xã sản xuất các mặt hàng thô, ít các sản phẩm chế biến trong khi kinh phí kiểm nghiệm cũng khá cao nên việc các hộ sản xuất nhỏ, lẻ có giấy kiểm nghiệm ATTP còn ít, khiến cho việc cung ứng hàng vào các siêu thị, các cửa hàng chuyên doanh và chợ ATTP còn nhiều rào cản. 

Đồng tình với ý kiến về khó khăn của các hộ sản xuất nhỏ lẻ, PGS.TS Lê Hồng Thảo (Viện Kiểm nghiệm ATTP Quốc gia) cho biết, trước đây các nhà sản xuất và hộ nhỏ lẻ chưa để ý đến nhưng hiện nay họ cũng đã cập nhật nhiều và hiểu được để bắt tay vào sản xuất đảm bảo ATTP. Có thể họ chưa tiến hành kiểm nghiệm nhưng với việc được tư vấn quy trình sản xuất cũng như sử dụng các sản phẩm an toàn trong quá trình sản xuất cũng đã tạo được niềm tin sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ
(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện
(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"
(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬