Giáp Tết, nguồn hàng lớn hơn sức mua

(PLVN) - Đại diện các siêu thị đều khẳng định, số lượng hàng hóa được chuẩn bị đều cao hơn sức mua mà các cơ quan chức năng đã dự đoán. Thậm chí, việc chuyển hàng từ miền Nam ra miền Bắc cũng đã được các siêu thị tính đến khi có hiện tượng khan hàng… 
Giáp Tết, nguồn hàng lớn hơn sức mua Sau 20 tháng Chạp, người dân bắt đầu đi mua sắm Tết

Không tăng giá các mặt hàng nhu yếu phẩm 

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, ở các hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Hapro, Big C…  tỉ lệ hàng Việt bày bán trong năm đã ở mức tương đối cao nhưng dịp Tết cũng là thời điểm đẩy mạnh các hoạt động để đưa hàng Việt có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào các hệ thống phân phối để phục vụ cho người tiêu dùng cao hơn nên chuyện người Việt sử dụng hàng Việt ăn Tết đã trở thành một thói quen tốt. 

Đại diện Central Group, đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C cho biết, mùa Tết năm 2020, Big C đã hoạch định số lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng các loại bánh kẹo đóng hộp phục vụ Tết thì hàng Việt là chủ đạo, chiếm trên 95% (các thương hiệu như Kinh Đô, Trung Nguyên, Phạm Nguyên, Vinamit, Bibica, Hương Việt, Hải Hà, Vinabico… ). Mỗi nhà cung cấp đều có nguồn hàng rất phong phú, kể cả hàng cao cấp. Dự kiến, riêng bánh kẹo Việt, số lượng Big C dự kiến chuẩn bị khoảng 2.200 tấn. 

 Bên cạnh đó, Big C đã áp dụng chương trình Khóa Giá trong suốt 40 ngày ngay trước Tết đối với hơn 10.000 sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh (không áp dụng cho mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, bia rượu, sữa và sản phẩm từ sữa). Như vậy, khoảng 6 tuần trước Tết, Big C đã giữ giá cố định như đã niêm yết đối với hơn 10.000 sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Co.opmart Hà Nội cho biết, bình thường, ở các siêu thị thuộc hệ thống Co.op mart,  hàng Việt đã chiếm đến 97% lượng hàng trưng bày bán trong siêu thị. Dịp này, số lượng hàng Việt chuẩn bị cho tiêu dùng Tết cũng vẫn đảm bảo số lượng, đặc biệt, Saigon Co.op vẫn giữ truyền thống bán hàng lưu động đến vùng sâu, vùng xa và những khu chế xuất, khu công nghiệp ở 2 thành phố Hà  Nội và Hồ Chí Minh. 

Trong số các mặt hàng chuẩn bị cho Tết Canh Tý, mặt hàng thịt lợn được quan tâm nhất. Trong những ngày này, giá thịt lợn đã có dấu hiệu giảm, bình quân giá thịt lợn tại siêu thị đã giảm từ 10.000-12.000 đồng/kg, thậm chí có siêu thị  giảm giá đến 22.000 đồng/kg, có mặt bằng giá ngang bằng với giá tại các chợ truyền thống.

Theo dự báo, sau ngày 17/1/2020 (ngày 23 âm lịch) sức mua sẽ tăng, giá cả hàng hóa Tết tại thị trường sẽ biến động sau ngày này. Tuy nhiên, các siêu thị đều đã cam kết không tăng giá các mặt hàng nhu yếu phẩm chuẩn bị Tết, thậm chí mặt hàng thịt lợn, các siêu thị đều phải cam kết bán với mức giá giảm 5% so với thị trường. 

Không để xảy ra hiện tượng khan hàng cục bộ

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) dự báo sức mua những ngày cận Tết sẽ tăng khoảng 15-20% tùy từng địa phương so với những tháng bình thường trong năm và tăng khoảng 10-12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên cơ sở đánh giá sức mua, Bộ cũng đã có yêu cầu các địa phương và hệ thống phân phối lớn có dự trữ lượng hàng lớn hơn. 

Ông Đông cho biết thêm, giai đoạn từ ngày ông Công, ông Táo (23 âm lịch) cho đến ngày sát Tết là thời điểm mà nhu cầu tiêu dùng tăng lên. Thông thường hay có tâm lý té nước theo mưa và tăng giá. Chính vì thế Bộ Công Thương đã đề nghị lực lượng quản lý thị trường các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát bán đúng giá niêm yết, đặc biệt là những doanh nghiệp đã đăng ký chương trình tham gia bình ổn giá để bình ổn thị trường.

Có một điểm đáng chú ý là năm nay thực ra ngân sách nhà nước hỗ trợ cho việc bình ổn thị trường không nhiều, chủ yếu là dùng nguồn vốn xã hội hóa. Cụ thể, tham gia thực hiện các chương trình bình ổn giá đều là các doanh nghiệp lớn có tiềm lực tài chính nhất định như Saigon Co.op,  Big C, Hapro…

Khi tham gia chương trình này họ thường tự cân đối nguồn tài chính của họ và có những ưu tiên các mặt hàng tùy từng thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, thời điểm này, theo yêu cầu Bộ Công Thương nên tập trung vào câu chuyện bình ổn mặt hàng thịt lợn. 

Còn những doanh nghiệp khác mà tiềm lực tài chính chưa đủ mạnh thì Bộ hỗ trợ bằng cách kết nối với nguồn tài chính của các địa phương. Ví dụ như Hà Nội có nguồn tài chính để bình ổn giá dịp cuối năm hoặc là kết nối các tổ chức tín dụng để doanh nghiệp có thể được vay với lãi suất rất thấp. 

Ông Đông cũng cho biết, Bộ cũng đã tính đến câu chuyện có những địa điểm có thể thiếu hàng hóa cục bộ hoặc có hiện tượng khan hàng sốt giá nên Bộ đã yêu cầu các hệ thống phân phối có phương án điều hàng để điều phối khi cần thiết và đề nghị những nhà phân phối lớn chung tay khi có sự mất cân đối cục bộ ở một số địa phương.

Ngoài ra, một trong những nội dung quan trọng mà Bộ luôn yêu cầu và nhắc nhở các địa phương, các Sở Công Thương và lực lượng quản lý thị trường là phải tăng cường về công tác kiểm tra hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ nguồn gốc, hàng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cao điểm trong dịp Tết.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬