Giải bài toán thu phí khách du lịch

(PLVN) - Thu phí tại các điểm du lịch phát triển là một giải pháp của nhiều quốc gia trên thế giới để hạn chế du khách, đồng thời đem đến một khoản thu cho địa phương bảo tồn, giữ gìn thiên nhiên, môi trường. Ở nước ta, vấn đề thu phí du lịch đang gây ra nhiều tranh cãi. Nếu thu phí du lịch trong khi các vấn đề hạ tầng như vệ sinh, môi trường không đạt chuẩn thì rất dễ bị du khách bài trừ. 
Giải bài toán thu phí khách du lịch Thu phí du lịch trong khi các vấn đề vệ sinh, môi trường không đạt chuẩn thì rất dễ bị du khách bài trừ

Cái giá của du lịch giá rẻ

So với nhiều nước trong khu vực, du lịch tại Việt Nam “nức tiếng” là du lịch giá rẻ. Song, kèm theo du lịch phát triển chính là những hệ luỵ tiêu cực; có thể thấy ngay trước mắt là ô nhiễm môi trường. Trên thực tế, huyện đảo Lý Sơn đang bị ô nhiễm trầm trọng, rác thải ngập ứ ven biển, khiến cho nguồn san hô, tảo biển và nguồn thủy hải sản ven đảo gần như cạn kiệt. Những bãi rác khổng lồ càng nặng mùi hơn vào những ngày nắng nóng, gây khó chịu cho vô số du khách. Nhưng người dân nơi đây phải chịu đựng hàng ngày.

Tour du lịch dọn rác như ở Hội An đang trở thành một xu hướng chung

Theo thống kê, mỗi ngày lượng rác sinh hoạt trên đảo thải ra là khoảng 20 – 30 tấn, chưa kể số lượng rác thải theo sóng đánh dạt vào bờ từ đại dương. Trên đảo được đầu tư một nhà máy xử lý rác thải từ khoảng năm 2015, nhưng công suất chỉ đạt 12 tấn/ngày, nên không thể xử lý được hết được phân nửa lượng rác thải hàng ngày. Vì thế, rác thường được xử lý bằng cách gom, đốt hoặc vứt ra biển. 

Mặc dù đã tuyên truyền vận động người dân và du khách hạn chế xả rác; chính quyền địa phương tại các huyện đảo này cũng cho biết đã phải chi trả tới hàng chục tỷ đồng xử lý rác, đưa rác về đất liền xử lý, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường... Bên cạnh đó, các đảo này đều là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, có vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh quốc gia. Vì vậy, việc giữ gìn an ninh, đảm bảo an toàn cho du khách, kiểm soát du khách cũng cần có kinh phí lớn để thực hiện.

Nhiều nơi trên đảo Lý Sơn vẫn ngập trong rác thải

Khoảng đầu tháng 7/2019, tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra quy định chính thức về việc thu phí đối với du khách tham quan Lý Sơn với mức 70.000 đồng/người/lượt với đảo Lớn và 30.000 đồng/người/lượt với đảo Bé. Việc thu phí của du khách nhằm cung cấp kinh phí xử lý rác, bảo vệ môi trường, tôn tạo di tích lịch sử, vừa để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của du khách.

Du khách tham gia dọn rác trên đảo Lý Sơn 

Nhiều ý kiến ủng hộ cho rằng thu phí là hợp lý bởi khi miễn phí tất cả các địa điểm tham quan, phần lớn du khách đều không có ý thức gìn giữ cảnh quan môi trường, mà người dân cũng không có kinh phí để phục hồi, bảo tồn, nâng cấp cảnh quan nơi đây. Quả thực, cái giá của du lịch giá rẻ, du lịch miễn phí sẽ có lợi cho du khách nhưng về những hậu quả lâu dài, người dân bản địa đều phải hứng chịu. Đó cũng là nguyên do nhiều đất nước trên thế giới như Ý, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc … áp dụng việc thu phí ra vào đối với nhiều địa điểm du lịch hút khách; chấp nhận lượng du khách đến sẽ giảm đi đáng kể. 

Việc thu phí phải được thực hiện chặt chẽ, khoa học!

Tuy nhiên, có thể nói, cứ mỗi lần nhắc đến hai chữ “thu phí”, phản ứng của  phần đông dư luận tại Việt Nam là “phản đối”, thậm chí sinh ra tâm lý “ác cảm”. Sau khi có quyết định chính thức cách đây chưa được một tháng, đến nay, nhiều công ty lữ hành, du khách tỏ ra ái ngại, thậm chí đã huỷ bỏ kế hoạch du lịch tới đảo Lý Sơn. Nguyên nhân mà phần lớn du khách đưa ra là bởi cảm thấy cơ sở hạ tầng, dịch vụ tại đảo vẫn chưa xứng đáng để họ trả phí. Cụ thể, các công trình hạ tầng như nhà nghỉ, khách sạn, khu vui chơi, đường xá… còn thiếu; tàu thuyền chưa đảm bảo an toàn khách lên xuống; chưa kể tại các bãi tắm tại đảo Bé chưa có cứu hộ; các điểm tham quan cũng hầu như chưa có hướng dẫn viên… Mà khó chịu nhất với du khách vẫn là tình trạng rác thải chất ứ, nhếch nhác vẫn chưa được xử lý triệt để.

Khu du lịch Sa Pa 

Nhiều ý kiến thẳng thắn: “Nên đầu tư bài bản rồi tính đến việc thu phí, chứ không nên chỉ nghĩ thuần túy là thu thì mới để đầu tư”. Bên cạnh đó, một số người dân đảo Lý Sơn cũng lo ngại cuộc sống của họ sẽ “điêu đứng” khi bị khách du lịch “quay lưng” mà khoản thu cho đảo cũng chưa chắc có thể cải thiện được cuộc sống của họ. 

Bên cạnh đó, việc thu phí cũng cần được thực hiện một cách chặt chẽ, khoa học. Cần có biện pháp giúp phân biệt rõ ràng giữa những người cư trú ở đảo, người đến thăm thân nhân, làm việc, công tác... với khách du lịch để thu phí đúng đối tượng. Được biết, một số phương thức thu có thể là thu qua vé máy bay, vé tàu thủy hoặc thu trực tiếp khi du khách đặt chân đến đảo, hoặc có thể thu phí riêng tại từng điểm tham quan. Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ là đưa ra phương thức tối ưu, hợp lý, địa phương còn cần quản lý nghiêm ngặt tránh việc các đơn vị ngoài nhà nước đứng ra thu riêng, làm thất thu ngân sách, còn gây khó chịu cho du khách. 

Thiết nghĩ, việc thu phí dù gây nhiều tranh cãi nhưng hiệu quả ngay trước mắt là có thể huy động một nguồn kinh phí không nhỏ cho địa phương để cải thiện, bảo tồn, nâng tầm của điểm đến. Song, chỉ khi thấy được số tiền mình đóng góp được chính quyền địa phương sử dụng một cách đúng đắn và hợp lý, du khách mới dần dần bớt “ác cảm” với chuyện trả phí, tình nguyện chi trả, thậm chí muốn đóng góp thêm để cùng chia sẻ trách nhiệm gìn giữ môi trường với người dân địa phương.

Đỗ Trang
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Gái giang hồ' khiến 'ông trùm' đất mỏ từ bỏ 'mộng bá vương'

'Gái giang hồ' khiến 'ông trùm' đất mỏ từ bỏ 'mộng bá vương'
Qua hai lần bước qua song sắt, chàng thiếu gia tỉnh giấc mộng giang hồ, lúc này cuộc sống đã hết cơ hội cho nó lựa chọn, thực tế dạy cho nó hai từ chấp nhận. Hết tiền, hết bạn, hết anh em, bên thiếu gia hết thời lúc này chỉ còn duy nhất con bé đang lênh đênh giữa biển đời, người duy nhất dám chấp nhận hy sinh vì nó...

Thương tâm người vợ trẻ bị chồng thiêu biến dạng cơ thể

Thương tâm người vợ trẻ bị chồng thiêu biến dạng cơ thể
(PLVN) - “Giờ nhìn người tôi ghê lắm. Tôi chỉ ước là tay chân có thể cầm nắm, tự chăm sóc bản thân và 2 con, không làm phiền gia đình, thế nhưng điều ước ấy chẳng thể thành hiện thực. Thấy con chơi dơ muốn rửa mặt, mặc cho chúng bộ quần áo mà cũng bất lực”, chị Ngân rưng rưng.

Nhiều đơn vị chưa đủ kiều kiện năng lực thi công, tổ chức quản lý dự án ở Tuyên Quang

Nhiều đơn vị chưa đủ kiều kiện năng lực thi công, tổ chức quản lý dự án ở Tuyên Quang
(PLVN) - Theo thông báo kết quả kiểm tra, đánh giá điều kiện năng lực hoạt động của một số tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn của Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang, có nhiều đơn vị chưa đủ điều kiện thi công, tổ chức quản lý dự án nhưng vẫn được tham gia quản lý dự án trái quy định của pháp luật. 
Loading...
Tập đoàn Hanaka tổ chức chương trình Hội chợ thương mại quảng bá thương hiệu các làng nghề và dịch vụ, thời trang và ẩm thực

Tập đoàn Hanaka tổ chức chương trình Hội chợ thương mại quảng bá thương hiệu các làng nghề và dịch vụ, thời trang và ẩm thực

(PLVN) -Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã Từ Sơn – tỉnh Bắc Ninh và Hội nghị xúc tiến đầu tư quy hoạch thị xã Từ Sơn lên thành phố thông minh - hiện đại, Tập đoàn Hanaka phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh, UBND thị xã Từ Sơn, Hội Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức: “Hội chợ Thương mại quảng bá thương hiệu các làng nghề và dịch vụ, thời trang và ẩm thực - Từ Sơn 2019” từ ngày 23/8 – 3/9/2019 tại khu đô thị Hanaka – paris.

Đoàn làm phim “Về nhà đi con” nhận bằng khen của Bộ VH-TT&DL

Đoàn làm phim “Về nhà đi con” nhận bằng khen của Bộ VH-TT&DL
(PLVN) - Ngày 21-8, êkip đoàn phim Về nhà đi con đã có mặt tại trụ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để nhận bằng khen của Bộ trưởng. Đây là sự kiện chưa từng có dành cho một bộ phim truyền hình và quyết định khen thưởng vừa được ký ngay sau khi Về nhà đi con kết thúc phát sóng 90 tập.

YouTube sẽ cấm quảng cáo nhắm mục tiêu là trẻ nhỏ

YouTube sẽ cấm quảng cáo nhắm mục tiêu là trẻ nhỏ
(PLVN) - YouTube được cho là có kế hoạch loại bỏ quảng cáo nhắm mục tiêu vào các video dành cho trẻ em, rất có thể bắt nguồn từ khoản tiền phạt hàng triệu USD gần đây của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ nhắm vào công ty này.

Nghỉ ốm đau quá số ngày quy định, tính đóng BHXH thế nào?

Nghỉ ốm đau quá số ngày quy định, tính đóng BHXH thế nào?
(PLVN) - Ông Phạm Quang Thuận (Quảng Nam) hỏi: Người lao động nghỉ ốm hơn 14 ngày làm việc trong tháng, có chứng từ của bệnh viện nhưng đã hết ngày hưởng chế độ ốm trong năm thì trường hợp này có được báo giảm phương án OF (nghỉ ốm dài ngày) và không phải đóng BHYT tháng đó không?

Có được tiếp tục miễn giảm học phí khi học liên thông?

Có được tiếp tục miễn giảm học phí khi học liên thông?
(PLVN) - Sinh viên Nguyễn Thanh Thanh là con bệnh binh hạng 1/3, hiện học năm cuối hệ cao đẳng chính quy tại trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội. Sinh viên Thanh hỏi, sau khi tốt nghiệp, sinh viên muốn liên thông đại học 1,5 năm ngay tại trường thì có được hưởng chế độ miễn, giảm học phí nữa không?
Vụ nhận đứng tên hộ sổ đỏ rồi tự ý bán đất ở Trà Vinh: Cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm?

Vụ nhận đứng tên hộ sổ đỏ rồi tự ý bán đất ở Trà Vinh: Cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm?

(PLVN) - Bà Trần Thị Thu Hồng (ở khóm 1, phường 9, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) gửi đến Báo PLVN và các cơ quan có thẩm quyền “kêu cứu” về việc bà đã có đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Trần Huệ Quân kèm theo các chứng cứ xác thực nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh không xem xét thấu đáo đã ra quyết định không khởi tố vụ án, xác định hành vi của bà Trần Huệ Quân không có dấu hiệu của tội phạm.

Trung Quốc xác nhận bắt nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong

Trung Quốc xác nhận bắt nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 21/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận cảnh sát thành phố Thâm Quyến đang tạm giam 15 ngày đối với ông Simon Cheng - nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong – vì cáo buộc vi phạm pháp luật.
Khi  review “giết” doanh nghiệp

Khi review “giết” doanh nghiệp

(PLVN) - Chuyện review (tạm dịch là phản hồi) để phản ảnh chất lượng sản phẩm, dịch vụ đã trở thành một phần không thể thiếu trong câu chuyện “mua - bán” hiện nay. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lao đao vì vài dòng review như thế.