Giải bài toán thu phí khách du lịch

(PLVN) - Thu phí tại các điểm du lịch phát triển là một giải pháp của nhiều quốc gia trên thế giới để hạn chế du khách, đồng thời đem đến một khoản thu cho địa phương bảo tồn, giữ gìn thiên nhiên, môi trường. Ở nước ta, vấn đề thu phí du lịch đang gây ra nhiều tranh cãi. Nếu thu phí du lịch trong khi các vấn đề hạ tầng như vệ sinh, môi trường không đạt chuẩn thì rất dễ bị du khách bài trừ. 
Giải bài toán thu phí khách du lịch Thu phí du lịch trong khi các vấn đề vệ sinh, môi trường không đạt chuẩn thì rất dễ bị du khách bài trừ

Cái giá của du lịch giá rẻ

So với nhiều nước trong khu vực, du lịch tại Việt Nam “nức tiếng” là du lịch giá rẻ. Song, kèm theo du lịch phát triển chính là những hệ luỵ tiêu cực; có thể thấy ngay trước mắt là ô nhiễm môi trường. Trên thực tế, huyện đảo Lý Sơn đang bị ô nhiễm trầm trọng, rác thải ngập ứ ven biển, khiến cho nguồn san hô, tảo biển và nguồn thủy hải sản ven đảo gần như cạn kiệt. Những bãi rác khổng lồ càng nặng mùi hơn vào những ngày nắng nóng, gây khó chịu cho vô số du khách. Nhưng người dân nơi đây phải chịu đựng hàng ngày.

Tour du lịch dọn rác như ở Hội An đang trở thành một xu hướng chung

Theo thống kê, mỗi ngày lượng rác sinh hoạt trên đảo thải ra là khoảng 20 – 30 tấn, chưa kể số lượng rác thải theo sóng đánh dạt vào bờ từ đại dương. Trên đảo được đầu tư một nhà máy xử lý rác thải từ khoảng năm 2015, nhưng công suất chỉ đạt 12 tấn/ngày, nên không thể xử lý được hết được phân nửa lượng rác thải hàng ngày. Vì thế, rác thường được xử lý bằng cách gom, đốt hoặc vứt ra biển. 

Mặc dù đã tuyên truyền vận động người dân và du khách hạn chế xả rác; chính quyền địa phương tại các huyện đảo này cũng cho biết đã phải chi trả tới hàng chục tỷ đồng xử lý rác, đưa rác về đất liền xử lý, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường... Bên cạnh đó, các đảo này đều là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, có vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh quốc gia. Vì vậy, việc giữ gìn an ninh, đảm bảo an toàn cho du khách, kiểm soát du khách cũng cần có kinh phí lớn để thực hiện.

Nhiều nơi trên đảo Lý Sơn vẫn ngập trong rác thải

Khoảng đầu tháng 7/2019, tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra quy định chính thức về việc thu phí đối với du khách tham quan Lý Sơn với mức 70.000 đồng/người/lượt với đảo Lớn và 30.000 đồng/người/lượt với đảo Bé. Việc thu phí của du khách nhằm cung cấp kinh phí xử lý rác, bảo vệ môi trường, tôn tạo di tích lịch sử, vừa để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của du khách.

Du khách tham gia dọn rác trên đảo Lý Sơn 

Nhiều ý kiến ủng hộ cho rằng thu phí là hợp lý bởi khi miễn phí tất cả các địa điểm tham quan, phần lớn du khách đều không có ý thức gìn giữ cảnh quan môi trường, mà người dân cũng không có kinh phí để phục hồi, bảo tồn, nâng cấp cảnh quan nơi đây. Quả thực, cái giá của du lịch giá rẻ, du lịch miễn phí sẽ có lợi cho du khách nhưng về những hậu quả lâu dài, người dân bản địa đều phải hứng chịu. Đó cũng là nguyên do nhiều đất nước trên thế giới như Ý, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc … áp dụng việc thu phí ra vào đối với nhiều địa điểm du lịch hút khách; chấp nhận lượng du khách đến sẽ giảm đi đáng kể. 

Việc thu phí phải được thực hiện chặt chẽ, khoa học!

Tuy nhiên, có thể nói, cứ mỗi lần nhắc đến hai chữ “thu phí”, phản ứng của  phần đông dư luận tại Việt Nam là “phản đối”, thậm chí sinh ra tâm lý “ác cảm”. Sau khi có quyết định chính thức cách đây chưa được một tháng, đến nay, nhiều công ty lữ hành, du khách tỏ ra ái ngại, thậm chí đã huỷ bỏ kế hoạch du lịch tới đảo Lý Sơn. Nguyên nhân mà phần lớn du khách đưa ra là bởi cảm thấy cơ sở hạ tầng, dịch vụ tại đảo vẫn chưa xứng đáng để họ trả phí. Cụ thể, các công trình hạ tầng như nhà nghỉ, khách sạn, khu vui chơi, đường xá… còn thiếu; tàu thuyền chưa đảm bảo an toàn khách lên xuống; chưa kể tại các bãi tắm tại đảo Bé chưa có cứu hộ; các điểm tham quan cũng hầu như chưa có hướng dẫn viên… Mà khó chịu nhất với du khách vẫn là tình trạng rác thải chất ứ, nhếch nhác vẫn chưa được xử lý triệt để.

Khu du lịch Sa Pa 

Nhiều ý kiến thẳng thắn: “Nên đầu tư bài bản rồi tính đến việc thu phí, chứ không nên chỉ nghĩ thuần túy là thu thì mới để đầu tư”. Bên cạnh đó, một số người dân đảo Lý Sơn cũng lo ngại cuộc sống của họ sẽ “điêu đứng” khi bị khách du lịch “quay lưng” mà khoản thu cho đảo cũng chưa chắc có thể cải thiện được cuộc sống của họ. 

Bên cạnh đó, việc thu phí cũng cần được thực hiện một cách chặt chẽ, khoa học. Cần có biện pháp giúp phân biệt rõ ràng giữa những người cư trú ở đảo, người đến thăm thân nhân, làm việc, công tác... với khách du lịch để thu phí đúng đối tượng. Được biết, một số phương thức thu có thể là thu qua vé máy bay, vé tàu thủy hoặc thu trực tiếp khi du khách đặt chân đến đảo, hoặc có thể thu phí riêng tại từng điểm tham quan. Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ là đưa ra phương thức tối ưu, hợp lý, địa phương còn cần quản lý nghiêm ngặt tránh việc các đơn vị ngoài nhà nước đứng ra thu riêng, làm thất thu ngân sách, còn gây khó chịu cho du khách. 

Thiết nghĩ, việc thu phí dù gây nhiều tranh cãi nhưng hiệu quả ngay trước mắt là có thể huy động một nguồn kinh phí không nhỏ cho địa phương để cải thiện, bảo tồn, nâng tầm của điểm đến. Song, chỉ khi thấy được số tiền mình đóng góp được chính quyền địa phương sử dụng một cách đúng đắn và hợp lý, du khách mới dần dần bớt “ác cảm” với chuyện trả phí, tình nguyện chi trả, thậm chí muốn đóng góp thêm để cùng chia sẻ trách nhiệm gìn giữ môi trường với người dân địa phương.

Đỗ Trang
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2

(PLVN) - Thống kê nhanh từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) trong ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 81 vụ, xử lý 12 vụ với số tiền xử phạt là 23 triệu đồng; tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang.

Đọc thêm

Loading...

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi ngày 25/2 xác nhận ông có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2
(PLVN) - Thống kê nhanh từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) trong ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 81 vụ, xử lý 12 vụ với số tiền xử phạt là 23 triệu đồng; tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang.
Công dân hạn chế đến các vùng đang có dịch Covid-19

Công dân hạn chế đến các vùng đang có dịch Covid-19

(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam hạn chế, không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng của các nước đã khuyến cáo.

Hải Phòng: Hợp nhất 4 Chi cục thuế từ ngày 2/3

Hải Phòng: Hợp nhất 4 Chi cục thuế từ ngày 2/3
(PLVN) -Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng Hà Văn Trường cho biết, từ ngày 28/2 – 2/3, cơ quan thuế sẽ đóng băng dữ liệu trên các hệ thống ứng dụng để các Chi cục thuế được hợp nhất thực hiện bàn giao.

Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp Vụ

Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp Vụ
(PLVN) - Ngày 25/2, tại Lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ của Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao quyết định bổ nhiệm 4 cán bộ cấp vụ.

Bổ sung thêm 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Bổ sung thêm 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài
(PLVN) - Ngoài r 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng được miễn lệ phí môn bài.
   Nghệ An: Chủ lò mổ sản xuất hơn 30.000 khẩu trang giả

Nghệ An: Chủ lò mổ sản xuất hơn 30.000 khẩu trang giả

(PLVN) -Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với Đội cơ động - Cục Quản lý thị trường kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của ông Bùi Văn Đại, khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hoà (Nghệ An) thu giữ trên 30.000 chiếc khẩu trang giả.

Nhật Bản cân nhắc về tiền kỹ thuật số

Nhật Bản cân nhắc về tiền kỹ thuật số

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo tại Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), Bộ Tài chính (MOF) và Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã tổ chức một số cuộc họp để xác định liệu Nhật Bản có nên chấp nhận một loại tiền kỹ thuật số hay không.

 

Lạng Sơn giải thích giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Lạng Sơn giải thích giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn
(PLVN) - Trước một số ý kiến băn khoăn về giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn còn cao so với một số tuyến cao tốc khu vực như Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có thông tin lý giải về sự việc.
EVN thay đổi thông báo tiền điện để minh bạch thông tin hơn

EVN thay đổi thông báo tiền điện để minh bạch thông tin hơn

(PLVN) - Thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kể từ ngày 1/3/2020, EVN sẽ chính thức thay đổi mẫu Hoá đơn điện tử và Thông báo tiền điện mới để phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng và thực tế phát triển công nghệ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬