Ghi nhận tại “điểm nóng” dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên - Huế

(PLVN) - Nhiều tháng nay, kể từ khi dịch tả  lợn châu Phi (DTLCP) xảy ra tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cuộc sống nhiều hộ nông dân chồng chất khó khăn khi dịch chưa có dấu hiệu dừng lại.
Ghi nhận tại “điểm nóng” dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên - Huế Chuồng trại nuôi lợn của hộ gia đình chị Đặng Thị Bé bỏ trống nhiều tháng nay

Thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang là một trong những địa bàn chịu ảnh hưởng của DTLCP nhiều nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nơi đây có hơn 3.000 hộ dân và phần lớn sống nhờ nghề làm ruộng, chăn nuôi lợn.

Tại chợ Phú Đa, những hàng bán thịt cũng vơi dần. Nhiều tiểu thương cho biết, DTLCP bùng phát hơn ba tháng nay nhưng vẫn chưa dừng lại. Nhiều hộ gia đình chăn nuôi cố bám trụ với đàn lợn nhưng cũng chẳng hiệu quả bao nhiêu khi lợn tiếp tục nhiễm bệnh, phải mang đi tiêu hủy. 

Ông Trần Nhơn Thà (72 tuổi, tổ dân phố Lam Đức Trung) cho biết, gia đình ông nuôi gần 200 con lợn nái và lợn thịt, đến khoảng cuối tháng 5/2019, dịch tả lợn bùng phát ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, sau đó lan về đến thị trấn Phú Đa.

Dịch đến bất ngờ, người dân không kịp trở tay, hàng nghìn con lợn đã phải tiêu hủy. “Nuôi lợn nhiều năm rồi, lần đầu tiên tôi mới thấy cảnh trong chuồng không còn con nào. Hiện, số tiền bột khoảng 150 triệu đồng, gia đình vẫn chưa thể chi trả”, ông Thà buồn bã nói. 

Khi DTLCP hoành hành, nhiều hộ gia đình đã phải chuyển đổi nghề để có tiền trang trải cho cuộc sống. Chị Đặng Thị Bé (45 tuổi, tổ dân phố Lương Viện) nuôi đàn lợn gần 50 con, nay không còn con nào sống sót. Để có tiền trang trải cuộc sống, chị phải học cách may áo quần rồi nhận gia công áo gió tại nhà để kiếm mỗi ngày vài chục ngàn đồng chăm lo cho con.

“Hàng chục năm nay, nuôi lợn là nghề chính của gia đình. Hầu hết mọi trang trải từ việc nhỏ đến việc lớn đều nhờ vào thu nhập từ nghề này. Thế nhưng mấy tháng nay, lợn chết sạch, gia đình rất khó khăn”, chị Bé cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Đa cho biết, toàn thị trấn có hơn 600 hộ chăn nuôi lợn bị DTLCP, chiếm hơn 80% số hộ chăn nuôi trên địa bàn. Hiện dịch vẫn còn xảy ra ở một số hộ. Đến cuối háng 8/2019, toàn thị trấn có 3.249 con lợn mắc bệnh, ước tính được hỗ trọ khoảng hơn 4 tỷ đồng. Đến cuối tháng 8/2019, thị trấn đã nhận được khoảng hơn 2 tỷ đồng để chi trả cho các hộ chăn nuôi có dịch. Số còn lại sẽ được cấp phát vào tháng 9. 

Tính đến ngày 28/8, DTLCP đang xảy ra trên đàn lợn của hơn 10.500 hộ chăn nuôi tại 109/152 xã, phường thuộc 9/9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 60.340 con. Trong đó, huyện Phú Vang có 19/19 xã thị trấn có dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, trước thực trạng DTLCP vẫn còn dai dẳng, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã vận động người chăn nuôi không nên tái đàn trong giai đoạn này. Dù nhiều hộ chăn nuôi sẽ gặp khó khăn khi có lợn bệnh, lợn chết nhưng nếu tiếp tục nuôi thì sẽ còn lây lan và thiệt hại nhiều. Đối với những hộ còn lợn thì tuyên truyền nuôi đảm bảo an toàn và nhất là không lấy thức ăn dư thừa không đảm bảo vệ sinh cho lợn ăn như kiểu chăn nuôi truyền thống.

Cũng theo ông Tân, hiện tại để giải quyết việc làm cho một số người dân quá khó khăn, vừa qua, huyện và thị trấn cũng đã làm việc với một số công ty đóng tại Cụm công nghiệp Phú Đa hỗ trợ nghề cho người dân trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, chính quyền cũng vận động các hộ chăn nuôi chuyển từ lợn sang gà, vịt.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.
Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬