Du lịch chạy marathon “tăng tốc”

(PLVN) - Để hưởng ứng chiến dịch kích cầu du lịch nội địa, các giải chạy marathon bắt đầu khởi động. Những cung đường mới được đưa vào khai thác nhằm phục vụ cho giải chạy, gắn với yếu tố thiên nhiên và hướng đến phát triển du lịch xanh. 
Du lịch chạy marathon “tăng tốc” Các giải chạy marathon là hoạt động nổi bật kích cầu du lịch.

Những cung đường mới

Giải Marathon khám phá Quảng Bình “Quang Binh Discovery Marathon” diễn ra ngày 21/3 vừa qua đã thu hút gần 1.600 người tham gia. Đáng nói, cung đường của giải chạy này qua các điểm di tích lịch sử, du lịch nổi tiếng của vùng di sản Phong Nha - Kẻ Bàng như Đường 20 Quyết Thắng, cầu Trạ Ang, suối Moọc, cầu treo sông Son, bến đò Trằm Mé, Xuân Sơn...

Tương tự, giải chạy “BaDen Mountain Marathon 2021” với chủ đề “Bước chạy xanh” được tổ chức từ ngày 24 đến 25/4 tại Tây Ninh cũng sẽ diễn ra trên cung đường độc đáo với 4 cự ly: 42km, 21km, 10km, 5km.

Lấy núi Bà Đen - “nóc nhà Nam Bộ” làm tâm điểm, những đường chạy được thiết kế đặc biệt vòng quanh và men theo sườn núi. Lộ trình giải chạy được thiết kế để các vận động viên (VĐV) trải nhiệm cảnh sắc thiên nhiên của Tây Ninh, băng qua những con đường bình yên tới trung tâm tỉnh, rồi quay trở lại chân Núi Bà.

Hướng đến mục tiêu kích cầu du lịch nội địa, tạo ra sản phẩm du lịch mang lại nhiều trải nghiệm, Ban tổ chức (BTC) các giải chạy đã khảo sát kỹ các cung đường trong lộ trình. Nhiều chặng đường mới qua các khu vực đồi núi, sông suối... được kiểm tra nghiêm ngặt, vừa đảm bảo an toàn vừa đáp ứng tiêu chí du lịch xanh cho người tham gia. 

Không chỉ đơn giản là trải nghiệm chạy trên các dạng địa hình khác nhau, mỗi cung đường được thiết kế để VĐV cảm nhận được giá trị di sản, những nét đẹp thiên nhiên, văn hóa, cộng đồng của địa phương. 

Tại giải chạy “Vietnam Trail Marathon 2021” được tổ chức thường niên tại Mộc Châu (Sơn La), huyện Mộc Châu đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông tại nơi tổ chức và trên trục đường diễn ra giải theo lộ trình, đặc biệt là khu vực đông dân cư.

Để giải chạy diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn cho các runner, BTC cũng đã bố trí lực lượng y tế trực sơ cứu trong thời gian diễn ra giải, đẩy nhanh tiến độ thi công sửa chữa tuyến đường khu vực xã Tân Lập nơi có cung đường chạy, hoàn thành việc sửa chữa hoặc tạm dừng các hoạt động sửa chữa trước và trong thời gian tổ chức giải. 

Bên cạnh đó, để các cung đường chạy thực sự mang đến cảm giác du lịch xanh, du lịch thân thiện gần gũi với thiên nhiên và cộng đồng, BTC các giải chạy cùng lãnh đạo địa phương, tiểu khu đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Các xã, thị trấn có cung đường VĐV chạy qua tuyên truyền các hộ gia đình thực hiện việc nhốt các loại vật nuôi để đảm bảo an toàn cho VĐV và du khách; tuyên truyền nhân dân không làm mất dấu các dụng cụ đánh dấu trên đường chạy, tham gia cổ vũ cho các VĐV...

Hỗ trợ các hoạt động cộng đồng

Tổ chức các giải chạy thúc đẩy du lịch là một hình thức để quảng bá văn hóa cộng đồng địa phương, thông qua đó đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng bản địa. Chẳng hạn, giải chạy “Ba Bể Jungle Marathon” được tổ chức lần đầu tiên trong năm nay với mong muốn thúc đẩy sự phát triển bền vững tại hồ Ba Bể, cũng như phát triển phong trào chạy bộ của tỉnh Bắc Kạn và toàn quốc. Bên cạnh đó, BTC giải cũng hướng đến quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn đến với các vận động viên, gia đình và du khách.

Đặc biệt, giải chạy sẽ trích một phần kinh phí sau khi kết thúc giải để hỗ trợ cho sự phát triển của địa phương cũng như các tổ chức phi chính phủ. Các hoạt động mà BTC giải sẽ thực hiện như hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng, tu sửa các trường học cho trẻ em nghèo, trồng cây, phủ xanh đồi trọc đã bị phá hoại của Vườn Quốc gia Ba Bể, cũng như mua các thùng rác, thiết bị làm sạch môi trường...

Việc khởi động lại các giải chạy với những cung đường mới đã thu hút rất nhiều người tham gia. Không chỉ các VĐV thi đấu chuyên nghiệp trong và ngoài nước, những giải chạy này cũng tạo hứng thú với nhiều khách du lịch sau thời gian dài trầm lắng.

Các giải chạy marathon thu hút từ 5.000 – 10.000 runner trở thành sự kiện nổi bật trong việc phát triển sản phẩm du lịch mới trong năm nay. Thông qua mỗi giải chạy, lượng runner rất đông đảo, chưa kể người thân đi cùng đã giúp lấp đầy khách sạn, các hoạt động tour tuyến của địa phương, khiến hoạt động du lịch sôi động trở lại.

 “Giải được tổ chức tại Pleiku với thông điệp “Giấc mơ đại ngàn”. Những cung đường chạy đẹp như mơ với sắc cờ rực rỡ, bản sắc văn hóa đa dạng, lịch sử hào hùng, con người hồn hậu sẽ ghi dấu ấn với mỗi vận động viên và du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là tiền đề để quảng bá về du lịch, kích cầu về kinh tế, thương mại và giới thiệu về một Gia Lai an toàn, thân thiện, năng động đối với các nhà đầu tư và du khách” - ông Lê Xuân Sơn, Trưởng BTC giải chạy Tiền Phong marathon 2021.

“Thông qua giải VnExpress Marathon Huế, khách du lịch đã nhìn thấy bên cạnh các giá trị văn hoá truyền thống là một hình ảnh tươi mới về Huế trẻ trung, năng động hay với giải chạy tại thành phố biển Quy Nhơn, VnExpress Marathon đến và góp phần đưa Quy Nhơn trở thành địa điểm hấp dẫn với sản phẩm du lịch thể thao” - ông Ngô Mạnh Cường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT.

Hà Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa
(PLVN) - Trong bối ảnh đất không thể đẻ thêm thì 'đất nền' chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư khá yên tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, có 4 loại đất nền  mà các nhà đầu tư nên phải tránh xa:

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi cho hàng trăm bệnh nhi

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi cho hàng trăm bệnh nhi
(PLVN) - Với việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi ứng dụng trong điều trị thoát vị bẹn, các bác sĩ khoa Ngoại Nhi tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp bệnh nhi trong thời gian qua.

Lâm Đồng phấn đấu trồng 50 triệu cây xanh trong 5 năm

Lâm Đồng phấn đấu trồng 50 triệu cây xanh trong 5 năm
(PLVN) - Sáng nay (23/4), phát biểu tại lễ Phát động trồng 50 triệu cây xanh trên địa bàn Lâm Đồng giai đoạn 2021-2025, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chủ động thực hiện, giám sát hiệu quả kế hoạch trồng 50 triệu cây xanh với phương châm “Trồng cây nào sống tốt cây đó”.

CCHC trong quản lý dân cư để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân

CCHC trong quản lý dân cư để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân
(PLVN) - Sáng 23/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896), giai đoạn 2013-2020 đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án.

Ác mộng của người - Hiện thực của gấu

Ác mộng của người - Hiện thực của gấu
(PLVN) -Là phim ngắn truyền thông mới nhất cho thấy một thực tế tàn nhẫn tại các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, vừa được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt nhân dịp ngày Trái Đất Thế giới 2021

Trạng nguyên Lê Ích Mộc: Dùng cát học viết chữ, niềm tự hào cho cả quê hương

Trạng nguyên Lê Ích Mộc: Dùng cát học viết chữ, niềm tự hào cho cả quê hương
(PLVN) - Đêm đêm, dưới ánh sáng của trăng khuya, Lê Ích Mộc chăm chỉ dùi mài kinh sử. Ông lấy cát đổ lên mâm xoa phẳng, dùng ngón tay viết lên chữ để đọc, ghi nhớ rồi xoá đi, đó là cách học "nhập tâm" giúp người ta nhớ lâu hiểu kỹ. Sau 3 năm ông đã thông hiểu đủ giáo lý, giáo pháp của bộ kinh kim cương.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Du lịch tàn phá

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Du lịch tàn phá
(PLVN) - Bên cạnh những hiệu quả kinh tế ngành du lịch mang lại cho cuộc sống con người, mặt trái của hoạt động du lịch khiến thiên nhiên bị tàn phá, cảnh quan, di sản không được bảo tồn...
Điều đáng chờ đợi ở Cúp quốc gia 2021

Điều đáng chờ đợi ở Cúp quốc gia 2021

(PLVN) - Cúp quốc gia Bamboo Airways 2021 được khởi tranh vòng loại trong các ngày 23/4, 24/4 và 25/4. Sẽ có 11 cặp đấu diễn ra ở vòng đấu này, hứa hẹn nhiều điều đáng để người hâm mộ chờ đợi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376