Đổi mũ bảo hiểm: Doanh nghiệp làm hàng kém chất lượng cũng tham gia?

Vừa bị Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Lào Cai xử phạt vì dùng sản phẩm kém chất lượng tham gia chương trình đổi MBH dỏm lấy MBH thật tại tỉnh này, công ty Cổ phần Á Long lại được Ủy ban ATGT Quốc gia giới thiệu đến Ban ATGT TPHCM để tham gia chương trình tương tự.

[links()]Tờ Người lao động đưa tin: ông Trần Quốc Hùng, ủy viên chuyên trách Ban An toàn giao thông (ATGT) TPHCM, cho biết dự kiến ngày 7-6, TP sẽ thực hiện chương trình đổi mũ bảo hiểm (MBH) dỏm lấy MBH thật có trợ giá.

Tám doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình đưa ra 69 mẫu MBH, người dân có thể lựa chọn loại phù hợp và bù thêm 30.000 - 165.000 đồng/mũ. Theo ông Hùng, dự báo nhu cầu đổi MBH của người dân rất lớn nên chương trình dự kiến kéo dài 3 năm, chia thành nhiều đợt, mỗi đợt thực hiện tại nhiều cụm  và do các quận, huyện đoàn đảm trách. Đến nay, đã có 21 quận, huyện đoàn đăng ký tham gia.

Tuy nhiên, trong danh sách DN lại có tên Công ty Cổ phần Á Long, đơn vị vừa bị Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Lào Cai xử phạt vì dùng sản phẩm kém chất lượng tham gia chương trình đổi MBH dỏm lấy MBH thật tại tỉnh này. Sau đó, Á Long được Ủy ban ATGT Quốc gia giới thiệu đến Ban ATGT TPHCM để tham gia chương trình tại TP.

Trao đổi với phóng viên, ông Hùng cho biết Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đã  yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra lại chất lượng MBH của Công ty Cổ phần Á Long, tránh để xảy ra trường hợp đáng tiếc như vừa qua. Ông Hùng khẳng định hội đồng thẩm định cùng các sở, ngành đã xem xét hồ sơ và mẫu MBH  của Công ty Cổ phần Á Long gửi tới rất kỹ, chỉ đồng ý cho những mẫu đạt chất lượng tham gia.  “Trong quá trình thực hiện, đoàn liên ngành sẽ kiểm tra đột xuất,  sản phẩm nào không đạt chất lượng thì ngoài chuyện bị xử phạt hành chính, DN  đó còn bị loại ra khỏi chương trình ngay” - ông Hùng khẳng định.

 Một điểm đổi mũ bảo hiểm của Công ty Á Long tại TP. Lào Cai
Một điểm đổi mũ bảo hiểm của Công ty Á Long tại TP. Lào Cai - ảnh báo Lào Cai

Trước đó, báo Nhân Dân và nhiều báo lớn đã đăng tải thông tin: tham gia “Chương trình đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn” do Ban ATGT tỉnh Lào Cai phát động, nhưng do đã đổi cho khách hàng mũ bảo hiểm không hợp quy cách, nên Công ty cổ phần Á Long đã bị cơ quan chức năng xử phạt 30 triệu đồng và tạm dừng việc đổi mũ bảo hiểm nói trên.

Ông Phùng Ánh Hồng, Phó Chánh thanh tra Sở Khoa học- Công nghệ, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Lào Cai cho biết: Công ty cổ phần Á Long đã vi phạm khoản 2, điều 16, Nghị định 54 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng sản phẩm hàng hóa, vì đã đổi mũ bảo hiểm cho khách hàng có trọng lượng thấp hơn 50g, so với Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy đối với sản phẩm này của Công ty, do Chi cục tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng Hà Nội cấp.

Cũng cần thông tin thêm để bạn đọc được biết,Công ty cổ phần Á Long có các loại mũ:Gulex D11, Gulex D17, B’Color B811, B’Color, cơ sở sản xuất ở Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội, là đơn vị đầu tiên được Ủy ban ATGTQG lựa chọn tham gia chương trình "đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn" và từng "làm mưa làm gió" dưới cách thức bán hàng này.

PLVN đã có nhiều bài viết đặt nghi vấn vào chất lượng MBH của công ty Á Long cũng như việc vì sao Á Long được ưu ái tham gia chương trình này, đồng thời đưa ra cảnh báo đối với cơ quan chức năng về việc chương trình có thể bị lợi dụng thành 'sân" bán hàng kiểu mới cho doanh nghiệp trục lợi.

Việc cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phát hiện xử phạt công ty này cũng như việc TP Hồ Chí Minh tuyên bố loại doanh nghiệp có sản phẩm không đạt chất lượng ra khỏi chương trình thể hiện trách nhiệm cao với người dân, với người tiêu dùng?

Còn Ủy ban ATGTQG thì sao? Vì sao lại giới thiệu doanh nghiệp làm hàng kém chất lượng tham gia chương trình này, là câu hỏi đang còn bỏ ngỏ.

Anh Phương ( Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ

Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ

(PLVN) - Bộ Công thương cho hay mặc dù Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng đã thông báo từ tháng 3, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ nào nên đã không tổ chức phiên đấu giá.

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376