Điện thoại ở Mỹ chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc

(PLO) - Một công ty an ninh mạng của Mỹ vừa công bố báo cáo cho biết nhiều điện thoại di động ở nước này đã bị cài đặt một phần mềm của công ty Trung Quốc và tự động chuyển các dữ liệu và tin nhắn của người sử dụng về Trung Quốc mỗi 3 ngày trong khi người sử dụng không hề hay biết.
Điện thoại ở Mỹ chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc Ảnh minh họa.

Tuyên bố từ công ty Kryptowire của Mỹ - công ty đã phát hiện vấn đề trên – cho biết công ty đã tình cờ phát hiện một số điện thoại sử dụng hệ điều hành Android ở Mỹ đã bị cài đặt sẵn một mã độc. 

Mã độc này sau đó đã gửi toàn bộ thông tin của người sử dụng điện thoại như số điện thoại, vị trí, danh bạ cũng như nội dung các tin nhắn mà người dùng điện thoại viết ra tới một máy chủ đứng tên đăng ký của Công ty công nghệ Adups Thượng Hải có trụ sở tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Các điện thoại di động của công ty BLU Products của Mỹ đặc biệt bị ảnh hưởng bởi vụ việc này, với khoảng 12.000 điện thoại của công ty bị cài mã độc.

BLU là một thương hiệu điện thoại giá rẻ được bán qua nhiều trang bán hàng trực tuyến của Mỹ. Công ty này có sử dụng phần mềm của Adups Thượng Hải.

Công ty công nghệ Adups Thượng Hải trong một tuyên bố khẳng định phần mềm này chỉ được thiết kế cho riêng thị trường Trung Quốc nhưng đã vô tình bị cài đặt vào điện thoại của BLU.

Hiện chưa rõ động cơ của việc công ty Trung Quốc cài mã độc trên điện thoại của Mỹ là gì. 

Công ty công nghệ Adups Thượng Hải trong một tuyên bố cho biết trên toàn thế giới có khoảng 700 triệu người sử dụng các các phần mềm của công ty này.

Vụ việc đã dấy lên lo ngại ở một số nước về khả năng bị do thám để thu thập thông tin tình báo khi người dân sử dụng các thiết bị điện tử hay phần mềm tin học giá rẻ từ Trung Quốc.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.
Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376