Đến bò cũng cần “giải cứu”?

(PLO) - Con bò xuất hiện trong công cuộc “xóa đói giảm nghèo” như một phương tiện tích cực, khoản đầu tư nhanh thu hồi vốn, giúp nông dân một cách hiệu quả nhất để thoát nghèo, giúp trẻ con nông dân thực hiện giấc mơ thành cô giáo, bác sỹ... 
Đến bò cũng cần “giải cứu”? Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Trong cách chương trình, dự án của Nhà nước giúp nông dân giảm nghèo, con bò ưu tiên số 1, các nhà hảo tâm, làm từ thiện ở nông thôn, miền núi cũng chọn bò để tặng, có hẳn một chương trình truyền hình hoành tráng lấy con bò là “nhân vật trung tâm”, đó là Lục lạc vàng phát vào lúc 20 giờ tối Chủ nhật hàng tuần.

Con bò – một giá trị tài sản không nhỏ đối với nhiều gia đình. Là con vật dễ nuôi, dễ bán, sinh con là sinh lời, thịt bò có giá,... nó thực sự là con vật đắc dụng đối với nhà nghèo. Chọn bò để giúp người nghèo phát triển kinh tế là đúng đắn, phù hợp.

Thế nhưng, con bò “xóa đói, giảm nghèo” đó qua tay của cán bộ chính quyền địa phương thì hoặc là “đi lạc”, hoặc là vào lò mổ. Giá trị tăng lên duy nhất là giá cả con bò, bao giờ “bò dự án” đến tay người dân cũng có giá cao ngất ngưởng. Con bò sinh kế cho nông dân nghèo ấy có thể gầy một cách thảm hại, già một cách quá đáng, có khi bò nhà đang nuôi được phù phép thành “bò dự án” để ăn chia nhau số tiền “xóa đói, giảm nghèo”. Tệ hơn, “bò dự án” còn mang bệnh truyền nhiễm đến cho bò nhà, trâu nhà,... khiến gia chủ lao đao, đã nghèo lại còn ‘mắc eo” thêm nữa!

Thỉnh thoảng, vì ơn nghĩa với người nông dân, người ta phát động những đợt “giải cứu”, từ dưa hấu, thanh long đến chuối và mới đây là củ cải, su hào. Những thứ này bị vứt cho thối rữa ngoài đồng và thứ thực phẩm cho người đó đến bò cũng chẳng thèm ăn. Ai “giải cứu” cho rau thì cứ “giải cứu”, còn ai nhập rau về để “giết chết” rau nội thì cứ nhập.

3 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu rau là 240 triệu đô la, riêng tháng Ba, số tiền đó là 94 triệu đô la, giữa lúc đang “giải cứu” rau nhà thì tự dưng mức nhập rau tăng lên 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Động thái của các nhà nhập khẩu rau này đã biến các nhà “giải cứu” thành các nhà đạo đức giả! 

Trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo do Nhà nước phát động và xã hội hưởng ứng, đã có một số cán bộ giàu lên nhanh chóng. Đó là một thực tế chứa đựng những nghịch lý và bất công mà mọi người đều thấy rõ. Chỉ chung quanh câu chuyện về bò thôi đã phản ảnh thực chất “cái tâm, cái tầm” của những cán bộ “vì dân”, lấy việc “phụng sự nhân dân làm mục đích đời mình”. Cái con vật, biểu trưng cho sự xóa đói, giảm nghèo đó đang bị các cán bộ loại này biến tướng thành những con vật xấu xí, gớm guốc đến nỗi dân tình phải thốt lên: “Có một nỗi nhục mang tên bò giống”. Vậy, hãy phát động một cuộc “giải cứu” những con bò này khỏi tay những cán bộ như thế! 

Phaly
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬