Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Audio PLVN
(PLVN) - Xuất phát là món ăn dân dã, đời thường của người Nam Bộ xưa, ngày nay những chiếc bánh dân gian đã trở thành nét đặc sắc tạo nên thương hiệu riêng của ẩm thực Nam Bộ. Ai đến đây tham quan, du lịch cũng mong muốn được một lần được thưởng thức hương vị đồng quê này. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.
Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ Các nghệ nhân trình diễn làm bánh dân gian

Tăng cường hỗ trợ nghệ nhân và cơ sở sản xuất 

Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm TP Cần Thơ đều tổ chức “Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ” nhằm quảng bá, bảo tồn và phát triển bánh dân gian. Hàng năm, lễ hội thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách từ các tỉnh, thành trong cả nước đến tham quan và thưởng thức. Qua tám lần tổ chức, quy mô, cách thức tổ chức ngày càng được cải thiện và nâng tầm. Hình ảnh những chiếc bánh dân gian từ bàn tay khéo léo của những nghệ nhân đã chiếm được một vị thế nhất định trong lòng du khách nội địa và quốc tế. 

Trong Lễ khai mạc “Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ 8 – 2019”, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, ẩm thực phương Nam rất phong phú, chất lượng bánh dân gian ngày càng nâng lên nhưng vẫn giữ được hồn cốt truyền thống. Hiện có hơn 150 loại bánh vẫn giữ nguyên nguồn gốc, cách thức chế biến và hơn 400 loại bánh được biến tấu, sáng tạo. Qua đó càng tôn thêm giá trị bánh dân gian Nam Bộ.

Theo ông Nam, bánh dân gian trước đây chỉ sử dụng trong cộng đồng, làng xã sau đó đã bước ra thị trường trong và ngoài nước. “Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ hàng năm đã góp phần bảo tồn những giá trị truyền thống đó. Đồng thời quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, văn hóa Nam Bộ. Ngoài ra, còn làm sống lại nhiều loại bánh tưởng chừng như đã mất đi”, ông Nam nhấn mạnh.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, thưởng thức

Tuy nhiên, bảo tồn không phải chỉ nằm hạn hẹp trong một chương trình lễ hội mà cần sự lan tỏa, nhân rộng ra mọi tầng lớp nhân dân và “vươn khơi” ra thị trường quốc tế. Để giải quyết “bài toán” này, UBND TP Cần Thơ đã ban hành kế hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hướng đến hỗ trợ nghệ nhân và cơ sở sản xuất bánh dân gian quảng bá sản phẩm, phát triển sản xuất hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ. Tăng cường giao lưu văn hóa, thương mại giữa các địa phương, thu hút khách du lịch đến trải nghiệm văn hoá ẩm thực khu vực Nam Bộ nói chung và ẩm thực Cần Thơ nói riêng, góp phần quảng bá thương hiệu Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, phát triển du lịch. Đồng thời, thúc đẩy ngành chế biến sản xuất bánh dân gian truyền thống, tạo điều kiện cho nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Vượt “cổng làng”, vươn tầm quốc tế

Trong buổi tọa đàm về tìm thị trường cho bánh dân gian Nam Bộ tổ chức mới đây, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết: “Bánh dân gian của chúng ta có thể đến quốc tế, nhưng phải kèm theo yếu tố con người. Chúng cần tính toán xây dựng một chuỗi khép kín từ xây dựng, đào tạo con người, đến việc tính toán về nguyên liệu, thị trường… phục vụ việc đưa chiếc bánh dân gian đi xa”.

Để thực hiện mục đích trên, việc đầu tiên là phải đẩy mạnh tuyên truyền. Theo định hướng bảo tồn, ngoài việc tuyên truyền về giá trị của bánh dân gian, TP Cần Thơ sẽ tập trung tuyên truyền việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho các nghệ nhân và cơ sở sản xuất bánh dân gian.

Đồng thời, để chiếc bánh dân gian không chỉ nằm trong “bếp nhà” mà phải bước ra thị trường, TP sẽ hỗ trợ hướng dẫn các nghệ nhân và cơ sở sản xuất bánh dân gian thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh và các điều kiện để hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, “những chiếc bánh dân gian phải có mặt tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch và các khách sạn được xếp hạng 3 - 5 sao có nhà hàng ăn uống, buffet phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố”.

Hiện có hơn 150 loại bánh vẫn giữ nguyên nguồn gốc, cách thức chế biến và có hơn 400 loại bánh được biến tấu, sáng tạo

Theo kế hoạch, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, TP sẽ hướng dẫn các cơ sở sản xuất bánh dân gian thực hiện thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu hàng hóa. Đồng thời, thông tin, giới thiệu, quảng bá sản phẩm bánh dân gian đến các trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị… trên địa bàn TP.

Với những hộ có nhu cầu, TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi xây dựng điểm du lịch, giới thiệu ẩm thực, bánh dân gian đến du khách. Hộ nào thiếu vốn thì sẽ hỗ trợ cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, sẽ tổ chức các lớp nâng cao tay nghề, kỹ năng, nghiệp vụ phục vụ khách du lịch và các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về an toàn lao động cho các nghệ nhân và cơ sở sản xuất bánh dân gian.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh
(PLVN) - Trong bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nay, đáng kể nhất là Elon Musk đã vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học

Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức hội nghị trực tuyến về “Bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng” với mục tiêu tăng cường nhận thức về tình hình bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng hiện nay trên thế giới nói chung và tại các nước thành viên ASEAN nói riêng. 

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam
(PLVN) - Sáng nay 26/11, Công ty dinh dưỡng toàn cầu, Herbalife Nutrition phối hợp cùng Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến Hành trình sức khỏe tại Việt Nam trong khuôn khổ của chiến dịch “Dinh dưỡng lành mạnh, Sẵn sàng tiến bước” nhằm khuyến khích xây dựng những thói quen về dinh dưỡng lành mạnh và lối sống tích cực trong cộng đồng.

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em
(PLVN) - Mới đây, Hãng hàng không Vietjet và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình “Tết ấm cho em” năm 2021 nhằm hỗ trợ, tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Sự thật về năng lượng tái tạo

Sự thật về năng lượng tái tạo

(PLVN) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến.

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn
(PLVN) - Ngày 25/11, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Ayun Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Chiến (36 tuổi, trú tại phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội "Chống người thi hành công vụ".

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả
(PLVN) - Gần đây, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo xuất hiện một số đối tượng xấu mạo danh nhân viên ngân hàng, mập mờ việc sử dụng tên đơn vị tài chính, từ đó cấp thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.
Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực

Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực

(PLVN) - Mỹ tạm thời yêu cầu người nước ngoài đến từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000 USD khi xin cấp thị thực nhập cảnh nước này. Chương trình thí điểm này có hiệu lực ngày 24/12 tới và có thời hạn 6 tháng.

Khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm

Khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm
(PLVN) - Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo đến hết năm 2020, khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm và điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong 5 vụ án khác.

2 án tử trong đường dây buôn ma túy của kẻ trốn nã

2 án tử trong đường dây buôn ma túy của kẻ trốn nã
(PLVN) - Trong thời gian bị công an truy nã vì ma túy, Duận vẫn tiếp tục buôn 5 kg “hàng trắng”. Vì hám 100 triệu đồng, Hào đồng ý đi từ TP Hồ Chí Minh ra Nghệ An để vận chuyển ma túy cho Duận. Kết cục, 2 bị cáo lĩnh án tử hình.
Để xin cấp phép xây dựng, doanh nghiệp phải đi lại ít nhất 3 lần

Để xin cấp phép xây dựng, doanh nghiệp phải đi lại ít nhất 3 lần

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung được TS. Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - dẫn trong Báo cáo điều tra “Thủ tục hành chính liên ngành trong lĩnh vực cấp phép xây dựng dưới góc nhìn của doanh nghiệp” do VCCI phối hợp với Bộ Xây dựng và Quỹ Friedrich Naumann Foundation của Đức (FNF) tổ chức sáng nay, tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬