Cục trưởng C46 giải mã những sai phạm của Liên Kết Việt

(PLO) - Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng trả lời phỏng vấn PV Chuyên đề ANTG về vụ án Công ty Liên kết Việt.
Cục trưởng C46 giải mã những sai phạm của Liên Kết Việt

Thưa Cục trưởng, cho đến thời điểm này xin ông cho biết những kết quả điều tra có thể công bố được của cơ quan điều tra về vụ lừa đảo của Công ty Liên kết Việt?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh: Vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Liên kết Việt được Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố ngày 17/12/2015.

Quá trình điều tra đến nay đã khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Lê Xuân Giang (tức Lê Xuân Hà) – Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thị Thủy – Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh; Lê Văn Tú  – Phó Tổng Giám đốc (cháu Lê Xuân Giang) và 4 bị can trong nhóm thuyết trình viên đã giúp sức đắc lực cho Giang là: Vũ Hồng Dung, Nguyễn Xuân Trường, Lê Thanh Sơn và Trịnh Xuân Sang.

Kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan điều tra đã làm rõ Công ty Liên kết Việt do Lê Xuân Giang thành lập, đăng ký và được cấp phép sản xuất và kinh doanh bán hàng đa cấp 4 mặt hàng thực phẩm chức năng gồm: cốt dưỡng vương, bổ não vương, sâm nhung đông trùng hạ thảo và máy ô zôn. Tuy nhiên Công ty Liên kết Việt chỉ sản xuất, kinh doanh một lượng hàng hóa nhỏ (theo kê khai thuế và sổ sách thì toàn bộ hàng hóa kinh doanh của Công ty chỉ trị giá 9 tỷ đồng).

Thực chất, Lê Xuân Giang và các đồng phạm đã lợi dụng loại hình kinh doanh đa cấp để hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tiền của người tham gia. Để khuếch trương hoạt động và tạo niềm tin cho người tham gia, Lê Xuân Giang và đồng bọn đã tuyên truyền quảng cáo, lừa dối khách hàng rằng Công ty Liên kết Việt là Công ty của Bộ Quốc phòng, 4 mặt hàng thực phẩm chức năng nêu trên đều là sản phẩm liên doanh sản xuất với các đơn vị của Bộ Quốc phòng như: Bệnh viện Quân đội 103, 108 và Công ty Thanh Hà – Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, Giang đã thuê làm Bằng khen giả của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức đón nhận rầm rộ; hằng tháng tổ chức nhiều hội nghị để tuyên truyền, quảng cáo. Giang còn dùng thủ đoạn thường xuyên mặc trang phục quân đội, mời các cán bộ quân đội đã nghỉ hưu tham dự các hội nghị để mọi người ngộ nhận Công ty Liên kết Việt và sản phẩm thực phẩm chức năng là của Bộ Quốc phòng.

Để lôi kéo nhiều người tham gia hệ thống Liên kết Việt, Giang còn chỉ đạo tổ chức “đại hội hoa hồng nhân văn, đại thắng, lộc xuân thịnh vượng, mã đáo đại thắng…” để trao thưởng xe máy, xe ô tô và nhà chung cư; hứa hẹn, tuyên truyền chi trả mức hoa hồng lên đến 65% doanh thu (trong khi pháp luật qui định mức hoa hồng tối đa không quá 40%).

Bằng những thủ đoạn trên, trong 1 năm, Công ty Liên kết Việt đã phát triển chi nhánh bán hàng đa cấp đến 27 tỉnh thành trong cả nước, lôi kéo hơn 60 ngàn người tham gia ký hợp đồng, nộp tiền, rồi lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, và đã chiếm đoạt tổng số tiền lên đến trên 1.900 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan điều tra đang tập trung truy tìm, thu hồi tài sản, mở rộng điều tra tại 27 tỉnh thành có liên quan. Nhân đây tôi cũng đề nghị những người tham gia hệ thống Liên kết Việt cung cấp thông tin, hợp tác với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các tỉnh, thành có liên quan để phục vụ công tác điều tra vụ án và được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng đang chỉ đạo điều tra vụ lừa đảo ở Công ty Liên kết Việt

Thông thường những vụ lừa đảo kinh doanh đa cấp chỉ được phát hiện khi nó hoạt động phình to, mất kiểm soát dẫn đến “vỡ trận”, không có khả năng thanh toán cho người tham gia. Nhưng vụ án này, chúng tôi được biết, Cơ quan CSĐT đã phát hiện từ khá lâu, khi Công ty này đang hoạt động bình thường thông qua công tác trinh sát. Xin Cục trưởng có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh: Qua công tác điều tra cơ bản và nắm tình hình, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng thấy hoạt động kinh doanh đa cấp thời gian qua phát triển rất nóng, lan rộng về cả những vùng quê, nơi bà con thiếu thông tin, thiếu hiểu biết, tiềm ẩn nhiều phức tạp, vi phạm pháp luật, do loại hình này dễ bị lợi dụng biến tướng để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua đó, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng thấy nổi lên hoạt động của Công ty Liên kết Việt có nhiều nghi vấn vi phạm pháp luật, nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau một thời gian sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, thu thập tài liệu chứng cứ, xác định có dấu hiệu của tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên Cơ quan CSĐT đã quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 17/12/2015, khởi tố và bắt tạm giam Lê Xuân Giang để điều tra làm rõ. Do đó đã kịp thời bắt giữ các đối tượng cầm đầu, đối tượng chính trong vụ án và thu giữ được tương đối đầy đủ máy tính, sổ sách liên quan đến mạng lưới kinh doanh đa cấp Liên kết Việt, không để các đối tượng đánh sập hệ thống, tiêu hủy tài liệu chứng cứ và bỏ trốn.


Rõ ràng, những hoạt động của Công ty Liên kết Việt rất rầm rộ, họ dám mạo danh cả Bộ Quốc phòng để lừa đảo mọi người. Theo kết quả điều tra của Cơ quan điều tra thì Chủ tịch HĐQT Lê Xuân Giang đã giả danh Đại tá quân đội, thế nhưng những cán bộ quân đội có mặt trong các hội nghị của Công ty Liên kết Việt, chính quyền địa phương, Bộ Quốc phòng cũng không hề biết về sự giả mạo này? Còn Bằng khen của Thủ tướng, ảnh đối tượng Giang chụp với lãnh đạo Đảng, nhà nước? Xin Cục trưởng có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này cho bạn đọc, bởi có rất nhiều luồng thông tin trái chiều về vấn đề này. Họ còn cho rằng có sự chống lưng hay tiếp tay của những người khác?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh: Việc Lê Xuân Giang mặc trang phục quân đội; tuyên truyền Công ty Liên kết Việt và các sản phẩm do các đơn vị Bộ Quốc phòng sản xuất đã được Cơ quan điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng phối hợp với Viện kiểm sát quân sự Bộ Quốc phòng tiến hành xác minh, kết quả cho thấy Công ty Liên kết Việt và các sản phẩm hàng hóa nêu trên đều là mạo danh Bộ Quốc phòng. Một số cán bộ quân đội tham dự các buổi tuyên truyền, quảng cáo trả thưởng của Công ty Liên kết Việt đều là cán bộ quân đội đã nghỉ hưu được Lê Xuân Giang mời dự (do trước đây Lê Xuân Giang có thời gian phục vụ trong quân đội nên có quan hệ quen biết).

Đến nay lời khai của Lê Xuân Giang và tài liệu điều tra chưa phát hiện có sự “chống lưng” hay “tiếp tay” cho hoạt động vi phạm pháp luật của Công ty Liên kết Việt.

Dẫn giải đối tượng Nguyễn Thị Thủy và Lê Xuân Giang

Kinh doanh đa cấp là một phương thức kinh doanh tiến bộ trên thế giới, đặc biệt trong xu thế hội nhập hiện nay, đương nhiên loại hình này vẫn sẽ tồn tại và phát triển ở Việt Nam. Vậy để loại hình kinh doanh này phát triển theo đúng nghĩa, tính chất của nó, theo ông, các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải làm gì?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh: Kinh doanh đa cấp là hình thức kinh doanh văn minh, tiến bộ ở các nước hiện đại, phát triển trên thế giới và có nhiều ưu điểm, tiện ích. Khác với phương thức kinh doanh truyền thống, bản chất của kinh doanh đa cấp là hướng tới đại chúng, người tiêu dùng sản phẩm cũng có thể đồng thời tham gia kinh doanh sản phẩm đó và số lượng người tham gia phân phối rất lớn, nên nếu có sự cố xảy ra thì tác động ảnh hưởng về mặt xã hội là rất lớn. Ở Việt Nam hiện có 59 đơn vị được cấp phép kinh doanh đa cấp, có trên 1,2 triệu người tham gia, với hơn 7.000 mặt hàng, trong đó thực phẩm chức năng chiếm đến 90%.

Để loại hình này phát triển lành mạnh, theo đúng nghĩa của nó, các cơ quan chức năng cần quy định chặt chẽ điều kiện kinh doanh đa cấp, tăng chế tài xử phạt đủ sức răn đe (nâng mức tiền phạt, xem xét tạm đình chỉ hoạt động một thời gian hoặc đình chỉ vĩnh viễn nếu có vi phạm nghiêm trọng); tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phối hợp trao đổi thông tin; cần kiểm tra, thẩm định các sản phẩm đa cấp chào bán để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng (có nhiều sản phẩm kinh doanh doanh đa cấp chất lượng kém, quảng cáo sai sự thật, đẩy giá lên quá cao ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng).

Bên cạnh đó, cần khuyến cáo người tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp và tiêu dùng khi mua sản phẩm cần tìm hiểu cặn kẽ về quy tắc hoạt động của mạng lưới, nghiên cứu quyền lợi, nghĩa vụ giữa các bên, chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Theo ANTG
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SUNHOUSE GROUP: Niềm tự hào thương hiệu gia dụng Việt!

SUNHOUSE GROUP: Niềm tự hào thương hiệu gia dụng Việt!
(PLVN) - Với quy mô 8 cụm nhà máy sản xuất và kinh doanh gần 1.000 mã sản phẩm, SUNHOUSE hiện đứng số 1 về nhóm ngành hàng đồ gia dụng trong nước. Đó là thành quả đáng tự hào của một doanh nghiệp Việt sau hành trình 20 năm nỗ lực phấn đấu, gây dựng và phát triển…

Vụ bắt cóc tống tiền và cái chết đầy thương tâm của cậu bé 9 tuổi rúng động xứ Hàn

Vụ bắt cóc tống tiền và cái chết đầy thương tâm của cậu bé 9 tuổi rúng động xứ Hàn
(PLVN) - Năm 1991, tại Hàn Quốc đã xảy ra một vụ án gây chấn động dư luận, để lại nỗi đau vĩnh viễn cho người nhà nạn nhân. Đó chính là vụ án bắt cóc cậu bé Lee Hyung Ho (9 tuổi). Đây được xem là vụ án phức tạp đến tận bây giờ vẫn chưa thể phá giải và được xếp vào danh sách 3 kỳ án lớn nhất Hàn Quốc.

Mối tình làm nên “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu

Mối tình làm nên “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu
(PLVN) - “Ngày xưa mỗi lần em buông tiếng hát/ Thì anh tay phím nắn nót cung đàn/ Từng nhịp nhặt khoan anh ru hồn theo tiếng tơ…”, những ca từ trong tình khúc “Giọng ca dĩ vãng” đã rất đỗi quen thuộc với công chúng yêu nhạc hơn nửa thế kỷ qua. Nhưng ít ai biết rằng, nhạc phẩm này được sáng tác dựa trên câu chuyện tình của chính tác giả - nhạc sĩ Bảo Thu.

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?
(PLVN) -Sài Gòn FC và Hà Nội sẽ được chơi trên sân nhà, trong khi các đội bóng đang vật lộn với trụ hạng như Thanh Hóa, Quảng Nam lại phải chơi trên sân khách. Khả năng Sài Gòn FC sẽ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng sau vòng 13 (1/10) là có thể xảy ra.

Thăm, tặng quà các chốt chống buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang

Thăm, tặng quà các chốt chống buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang
(PLVN) - Ngày 29/9, Đoàn công tác Ban chỉ đạo liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang do Thượng tá Hồ Văn Tấn – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại 8 chốt liên ngành trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới.  

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?
(PLVN) - Tập đoàn tài chính OCB đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? 
Ấm lòng trung thu trẻ vùng cao

Ấm lòng trung thu trẻ vùng cao

(PLVN) - Không sôi động, hào nhoáng như thành phố, thiếu nhi vùng cao đón trung thu với những niềm vui nho nhỏ bằng chiếc đèn ông sao truyền thống, chiếc bánh đơn giản…

Khánh thành 2 cầu đập tràn tại vùng cao

Khánh thành 2 cầu đập tràn tại vùng cao
(PLVN) - Với tổng cộng 5 cây cầu đã được đưa vào hoạt động, dự án Xây cầu đến lớp sẽ tiếp tục nâng bước các em học sinh miền núi đến lớp, giúp người dân đi lại thuận tiện...

Văn Quyến đã 'trả nợ' người hâm mộ

Văn Quyến đã 'trả nợ' người hâm mộ
(PLVN) -Những lỗi lầm của tuổi trẻ đã qua, hiện tại và tương lai trước mắt Văn Quyến đã làm được. Đó như là một món nợ anh đã trút được từ những sai lầm quá khứ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬