Công ty Giống cây trồng Thái Bình cung cấp giống hết hạn cho dân?

(PLO) - Người dân các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu… (Nghệ An) chưa kịp gượng dậy sau một mùa vụ mất đau vì giống lúa BC15 thì lại được hỗ trợ lúa giống…  quá hạn sử dụng. 
Công ty Giống cây trồng Thái Bình cung cấp giống hết hạn cho dân? Nông dân bức xúc vì lúa giống để hết hạn mới cấp về
Bức xúc vì nhận giống hết đát!
Thuộc diện được hỗ trợ giống, gia đình bà Hồ Thị Thanh (46 tuổi, xóm 5, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu) được nhận 5kg lúa giống hỗ trợ thiệt hại diện  tích trong vụ Xuân 2013. Thời vụ gieo trồng thì đã qua, gia đình còn tá hỏa khi thấy thời hạn sử dụng của lúa cũng đã quá. 
Những mùa vụ trước, gia đình bà gieo trồng giống lúa BC15 cho năng suất từ 3-3,5 tạ/sào, nhận thấy giống lúa cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon, vụ Xuân 2013 gia đình bà tiếp tục mua và gieo trồng giống lúa này. Quá trình chăm sóc, phát triển đều bình thương nhưng cuối mùa chỉ thu được hạt lép và rơm cho trâu bò ăn. Do mất mùa nên gia đình bà cùng với những hộ dân khác được hỗ trợ lúa giống trong năm nay. 
Ngày 11/3, khi đến nhận giống hỗ trợ thiệt hại vụ Xuân 2013 của Công ty Giống cây trồng Thái Bình, bà Thanh tá hỏa khi phát hiện lúa giống đã hết hạn từ ngày 25/2. Trên bao bì ghi rõ hàng hỗ trợ thiên tai, ngày sản xuất 10/4/2013 - hạn sử dụng 25/2/2014. 
Ông Nguyễn Văn Khang (47 tuổi, xóm 6, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu) cùng chung “số phận” như bà Thanh. Ông thắc mắc: “Vụ xuân 2013 mất mùa trắng, khi gặt về chỉ lấy được rơm cho bò ăn. Năm ni không gieo trồng giống BC15 nữa nhưng họ lại hỗ trợ lúa BC15 đã hết hạn sử dụng làm giống. Xã nói thôi thì làm thức ăn cho gia súc, gia cầm nhưng chúng tôi cũng không dám sử dụng vì không biết lúa giống có được xử lý thuốc bảo quản hay độc hại gì không?”. 
Xóm trưởng xóm 5 Chu Văn Thơng chia sẻ: “Vừa nhận hơn 3 tạ lúa giống BC15 từ hợp tác xã về phát cho gần 50 hộ dân bị thiệt hại lúa BC15 năm ngoái. Tui thấy lúa giống đã hết hạn sử dụng làm giống nên chưa phát hết cho bà con. Thà họ không hỗ trợ giống còn hơn là đưa về giống đã hết hạn, chỉ làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm”. 
Ông Trương Thanh Soạn - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Trường cho biết,  vụ Xuân năm 2013, xã Diễn Trường bị thiệt hại hơn 50% trên hơn 100ha lúa giống BC15.  “Ngày 9/3, chúng tôi nhận từ huyện hơn 5 tấn lúa giống BC15 về phát cho các xóm nhưng lúa giống đã hết hạn từ 25/2, không thể làm giống được nữa”. 
Tại xã Diễn Lâm - một trong những xã bị thiệt hại lớn của huyện Diễn Châu trong vụ Xuân 2013 do gieo trồng lúa BC15 (thiệt hại trên 200ha, trong đó diện tích mất trên 70% là 50,7ha), ông Hồ Văn Bộ - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã chúng tôi vừa nhận hơn 8,4 tấn lúa giống BC15 của Công ty Giống cây trồng Thái Bình nhưng đã hết hạn sử dụng từ ngày 25/2. Do khung thời vụ Xuân 2014 đã qua nên chắc chắn lúa giống này không thể đem vào sản xuất được nữa”. 
“Om” trong kho đến hết hạn mới cấp phát
Ông Phan Xuân Vinh - Trưởng phòng nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, phía Công ty Giống cây trồng Thái Bình đã phân bổ gần 50 tấn lúa giống về cho huyện, trong đó có hơn 40 tấn lúa giống BC15. 
Thời điểm huyện nhận lúa giống trước ngày 31/12/2013 (trước ngày gieo cấy theo khung thời vụ - PV) nhưng do năm nay huyện không cơ cấu lúa BC15 vào sản xuất nữa vì độ an toàn thấp nên huyện để “tạm” lúa giống BC15 vào kho của trạm giống. 
“Chúng tôi cũng đề nghị Công ty Giống cây trồng Thái Bình hỗ trợ lúa giống khác ngoài lúa BC15 nhưng họ bảo hết nên chúng tôi cũng thống nhất nhận về, nếu không nhận thì thiệt, mỗi gia đình nhận vài kilôgam thì có thể xay xát ăn hoặc làm thức ăn chăn nuôi đều không có vấn đề gì cả.” - ông Vinh cho biết thêm.  
Tại huyện Yên Thành, ông Nguyễn Sỹ Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện cũng cho biết: “Huyện Yên Thành bị thiệt hại trên 1.700ha do gieo trồng lúa BC15 (từ 30-70%) trong vụ Xuân năm 2013. Phía Công ty Giống cây trồng Thái Bình hỗ trợ 30 tấn lúa giống các loại nhưng chúng tôi không nhận giống BC15 đưa vào sản xuất vì sợ rủi ro cao cho bà con”. 
Dư luận đang thắc mắc chuyện lúa giống đã hết hạn gieo trồng, liệu có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc mà không có vấn đề gì hay không? Vì sao huyện lại không cấp phát số giống lúa trên trong thời điểm gieo cấy để người dân có thể sử dụng mà để trong kho đến hết hạn mới thông báo cấp phát cho dân? 
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An Nguyễn Văn Lập cho biết: “Vấn đề cung ứng giống sản xuất, hỗ trợ thiệt hại cho nông dân do phía huyện Diễn Châu phụ trách, còn Sở chỉ quản lý chung. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại việc hỗ trợ giống quá hạn làm thức ăn chăn nuôi”./.
Ngô Toàn - T.Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376