Công ty Bông Sen Vàng kinh doanh đa cấp “chui“?

(PLO) - Công ty CP Đầu tư Sản xuất Thương mại Bông Sen Vàng vẫn tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp “chui” dù chưa được cấp phép bán hàng đa cấp.
Công ty Bông Sen Vàng kinh doanh đa cấp “chui“? Mô hình đa cấp của Công ty Bông Sen Vàng.
Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất Thương mại Bông Sen Vàng (Công ty Bông Sen Vàng) thành lập từ ngày 27/11/2014 . Có địa chỉ tại số 2- No2 Khu đô thị Mỹ Đình 1, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công ty được cấp phép kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chức năng (TPCN), dụng cụ y tế, các mặt hàng mỹ phẩm, nhiên liệu,…
 Trụ sở Công ty CP Đầu tư Sản xuất Thương mại Bông Sen Vàng.
Theo những lời quảng cáo rầm rộ, sản phẩm của Công ty Bông Sen Vàng đều đạt chất lượng cao, đa dạng, mẫu mã đẹp, giá cả tương đồng thị trường. Công ty đã chọn lọc những dòng TPCN ưu việt trong nước và những dòng TPCN ưu việt của nước ngoài mà trong nước không có, đảm bảo công năng ưu việt nhất (sản phẩm được liên kết với BV để chứng minh chất lượng); các mặt hàng hóa mỹ phẩm - hàng tiêu dùng gia đình thiết yếu trong nước và nhập khẩu, để đáp ứng nhu cầu của nhiều thành phần người tiêu dùng: Kem đánh răng, nước rửa bát, giầu gội đầu, bột giặt, nước tẩy rửa,...
Các sản phẩm mà doanh nghiệp này đang kinh doanh. 
Tuy nhiên, điểm khó hiểu ở đây là các mặt hàng, sản phẩm nói trên lại không được Công ty Bông Sen Vàng kinh doanh theo hình thức bán lẻ thông thường, mà được quy đổi thành các gói sản phẩm có giá trị từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng, sau đó tiếp tục quy đổi sang (đơn vị tiền tệ riêng của công ty) và tổ chức phân phối theo hình thức đa cấp. 
Các gói sản phẩm mà công ty đang sử dụng. 
Theo một nguồn tin của PLVN, Công ty Bông Sen Vàng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa được Cục Quản lý cạnh tranh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Phan Đức Quế - Trưởng phòng điều tra xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh (Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương) khẳng định rằng: “Cục chưa hề nhận được hồ sơ xin cấp phép kinh doanh đa cấp từ phía Công ty CP Đầu tư Sản xuất Thương mại Bông Sen Vàng. Lẽ dĩ nhiên, doanh nghiệp này chưa được cấp phép để tiến hành kinh doanh theo hình thức đa cấp”.
Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp không hề có nội dung kinh doanh đa cấp. 
Trong quá trình điều tra, được biết, hoạt động của Công ty Bông Sen Vàng rất kín tiếng, các tài liệu, thông tin của công ty chỉ được phát hành dưới hình thức “nội bộ” qua rỉ miệng, truyền tay nên khó có thể tìm thấy bất kỳ một thông tin nào về công ty trên mạng internet. Đây có lẽ là một hình thức hoạt động “chui” của doanh nghiệp để tránh né hoạt động thanh, kiểm tra sai phạm của các cơ quan chức năng?
Mô hình đa cấp của Công ty Bông Sen Vàng. 
Theo Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14/5/2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải là doanh nghiệpđược thành lập tại Việt Nam, có đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp, đã ký quỹ tại 01 ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật..., tổ chức muốn hoạt động bán hàng đa cấp còn phải có vốn pháp định là 10 tỷ đồng. 
Đặc biệt, Nghị định cũng cho phép doanh nghiệp bán hàng đa cấp được phép tạm ngừng hoạt động bán hàng đa cấp trong thời gian không quá 12 tháng liên tục. Trong thời hạn 30 ngày làm việc trước khi tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới Bộ Công Thương, Sở Công Thương nơi doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp, người tham gia bán hàng đa cấp và niêm yết công khai tại trụ sở chính.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải ký quỹ một khoản tiền tương đương 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 05 tỷ đồng (năm tỷ đồng) tại một ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Ngân hàng nơi doanh nghiệp ký quỹ xác nhận bằng văn bản việc ký quỹ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Khoản tiền ký quỹ là khoản tiền đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp đối với người tham gia bán hàng đa cấp khi doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp
Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày ký, được gia hạn nhiều lần, mỗi lần có thời hạn 05 năm. Trước khi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hết hiệu lực 03 tháng, doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải thực hiện thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
Khi tiến hành kinh doanh bán hàng đa cấp doanh nghiệp bị cấm thực hiện những hành vi sau: Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc, đóng một khoản tiền nhất định hoặc mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp; Yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải trả thêm một khoản tiền dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền duy trì, phát triển hoặc mở rộng mạng lưới bán hàng đa cấp của mình; hạn chế một cách bất hợp lý quyền phát triển mạng lưới của người tham gia bán hàng đa cấp dưới bất kỳ hình thức nào; Yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải tuyển dụng mới hoặc gia hạn hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với một số lượng nhất định người tham gia bán hàng đa cấp để được quyền hưởng hoa hồng, tiền thưởng hoặc các lợi ích kinh tế khác; Duy trì nhiều hơn 01 vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng 01 người tham gia bán hàng đa cấp và kinh doanh theo mô hình kim tự tháp...
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com
Minh Võ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬