Cộng Cà Phê có thể bị phạt 40 triệu đồng nếu dùng vỉa hè làm ‘của riêng’?

(PLO) - Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin hàng loạt chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Cộng cà phê đã ngang nhiên, bất chấp quy định của TP Hà Nội, lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, để xe cho khách, treo các bóng đèn tự chế trên cây cối gây mất mỹ quan đô thị.
Cộng Cà Phê có thể bị phạt 40 triệu đồng nếu dùng vỉa hè làm ‘của riêng’?

Ghi nhận của nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam trong các ngày 27, 28/3 nhiều cơ sở Cộng Cà Phê vẫn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm bãi đỗ xe, làm nơi kinh doanh phục vụ khách hàng, thể hiện thái độ coi thường quy định của pháp luật.

 

Để rộng đường dư luận, báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Chu Mạnh Cường – Trưởng phòng luật sư Danh Chính, thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Cường cho biết: "Về chủ trương làm sạch đô thị, lập lại trật tự đô thị, lòng đường, dành lại vỉa hè cho người đi bộ của UBND TP Hà Nội, Luật sư Chu Mạnh Cường cho rằng, về cơ bản đã đạt được thành quả. Đây là một chủ trương đúng đắn, cần thiết, và đã nhận được sự ủng hộ của đại bộ phận nhân dân."

"Tuy nhiên, khi do tính đặc thù của Hà Nội, cuộc sống của nhiều người dân, đặc biệt là những người nghèo phụ thuộc nhiều vào vỉa hè, nhiều gia đình diện tích sinh hoạt chật hẹp … nên cùng với việc thực hiện chủ trương lập lại trật tự đô thị, làm sạch vỉa hè, các cơ quan có thẩm quyền cũng cần có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn." - Luật sư Cường bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó tạo điều kiện cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân, có như vậy thì mới giải quyết được tận gốc của vấn đề, tránh tình trạng tái lấn chiếm sau này.

Để thực hiện chủ trương này về lâu dài, cần sự ra quân đồng bộ, thống nhất, cương quyết của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân, tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột” như đã từng xảy ra trước đây.

Luật sư Chu Mạnh Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Danh Chính

Theo Luật sư Cường, pháp luật quy định những trường hợp ngang nhiên sử dụng diện tích vỉa hè, lòng đường cũng như các không gian công cộng để phục vụ cho lợi ích riêng của tập thể, cá nhân sẽ bị xử lý theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/05/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

“Điều 12 quy định về các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ, theo đó tuỳ tính chất, mức độ, và hành vi vi phạm cụ thể, mức phạt đối với tổ chức, cá nhân vi phạm có thể từ 100.000 đồng đến 40.000.000 đồng”, Luật sư Chu Mạnh Cường cho biết.

“Theo quy định tại điều 36 Luật giao thông đường bộ quy định: Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông; các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 35 của luật này. Trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường hè phố vào mục đích khác do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Căn cứ quy định của pháp luật, trong trường hợp cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố có thể làm đơn đến UBND cấp có thẩm quyền để được xem xét, phê duyệt”, Luật sư Chu Mạnh Cường giải thích về những thủ tục, quy trình nếu muốn buôn bán, kinh doanh trên vỉa hè.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: Hiện nay, có hàng loạt các cửa hàng, hộ kinh doanh vẫn bất chấp tuân thủ cũng như chỉ thị của chủ tịch Thành phố đã đề ra. Đặc biệt trong đó có chuỗi cửa hàng Cộng Cà Phê đã sử dụng trái phép vỉa hè làm nơi kinh doanh. Quan điểm của luật sư về việc này như thế nào?

Luật sư Cường cho biết thêm: "Theo Điểm a, khoản 2 điều 35 Luật giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm hành vi “họp chợ, mua bán trên đường bộ”. Vỉa hè là một phần của kết cấu đường bộ, dành cho người đi bộ, do đó có thể thấy hành vi lấn chiếm, sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, mua bán là trái pháp luật, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn giao thông."

Chủ trương lập lại trật tự đô  thị, dành lại vỉa hè cho người đi bộ là một chủ trương đúng đắn, và cần thiết, được sự đồng tình của đại bộ phận nhân dân. 

Đối với các trường  hợp cố tình không tuân theo quy định, các cơ quan có thẩm quyền cần kiên quyết xử lý theo đúng quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Như vậy, theo các thông tin nói trên, việc chuỗi cửa hàng có tiếng Cộng cà phê bất chấp quy định của TP Hà Nội để lần chiếm vỉa hè làm “của riêng” là hoàn toàn sai quy định. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng này.

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.

Trước đó, ngày 23/3, phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Công ty TNHH Cộng cà phê. Trả lời về vấn đề này, đại diện của công ty Cộng cà phê cho biết: “Về chủ trương dẹp vỉa hè của Chủ tịch TP, chúng tôi rất tiếc là hôm đó phóng viên lại ghi nhận được những hình ảnh như vậy. “Chắc là” chúng tôi đang trong quá trình đưa chủ trương này xuống các cửa hàng”.

 

“10/3 mới ra quân toàn thành phố, các cửa hàng cũng mất vài ngày để kịp bố trí và thu xếp. Bên Cộng cà phê cũng rất tuân thủ, điển hình như tại Hoàng Cầu vỉa hè rất thênh thang và không để gì cả. Cộng cà phê cũng có văn bản chỉ đạo xuống để nhắc nhở khi có sự việc trên” – đại diện chuỗi cửa hàng này khẳng định.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, đến ngày 27, 28/3 nhiều cơ sở Cộng Cà Phê vẫn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm bãi đỗ xe, làm nơi kinh doanh phục vụ khách hàng.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái

(PLVN) - Rất nhiều đặc sản Yên Bái như cá hồ Thác Bà, bưởi Đại Minh, các loại hàng khô phục vụ cho Tết Nguyên đán đã “cập bến” tại siêu thị Big C (Hà Nội).   

Đọc thêm

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
(PLVN) - Chiều 3/12, tại khu vực mốc biên giới 675 thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng lực lượng tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phát hiện, ngăn chặn 22 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về Việt Nam. 

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm
(PLVN) -Sở hữu một vẻ đẹp hút hồn với đôi mắt rạng ngời, nụ cười trong sáng dễ dàng lấy được thiện cảm của bất kỳ ai, thế nhưng ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Cô gái ấy chưa bao giờ gục ngã, bởi trong cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết
(PLVN) -Tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành kỳ họp thứ 19, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau 2 ngày làm việc (ngày 3,4/12). Tại kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo, 22 tờ trình trên tất cả các lĩnh vực và bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng
(PLVN) - Vừa qua, tại khu rừng Khuổi Riệc, xóm Pác Gậy, xã Hồng Việt, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng phối hợp với với các cơ quan chức năng, chính quyền UBND xã Hồng Việt tổ chức thả 222 cá thể chim hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên.

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”
(PLVN) - Ngày 4/12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ II Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì. Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất lựa chọn chủ đề năm 2021 cho TP Đà Nẵng là “năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, đề ra mục tiêu tổng sản phẩm xã hội(GRDP) tăng 6% so với năm 2020.

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19
(PLVN) - Website hỗ trợ DN vượt qua COVID-19 tại địa chỉ: https://hotro.vibonline.com.vn/, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng và quản trị trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch COVID-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬