Có tiêu cực trong phòng chống buôn lậu

(PLO) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng - Trưởng ban Chỉ đạo 127/TW trong phiên giải trình về phòng chống buôn lậu qua biên giới  trước Ủy ban Kinh tế của Quốc hội hôm qua 7/1. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng “tiêu cực chỉ là số ít”.
 Hoạt động buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp
dù đã có sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ.
Ảnh: MH
Buôn lậu diễn biến phức tạp

Từ năm 2010 đến nay, các lực lượng chức năng đã xử lý 828.488 vụ vi phạm về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, trong đó có 117.714 vụ buôn lậu, chiếm trên 14% tổng số vụ vi phạm bị bắt giữ, xử lý. 
Đáng chú ý, riêng trong lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu, từ năm 2010 đến nay, các lực lượng chức năng đã thu giữ 7.548.378 lít xăng dầu. Gần đây nhất, ngày 9/12/2013, tại vùng biển cách Côn Đảo khoảng 45 hải lý về phía Đông Nam, lực lượng Cảnh sát Biển 4 đã kiểm tra, bắt giữ tàu HADUCO chở 2.125.626 lít dầu DO không có giấy tờ hợp pháp. Đây là vụ bắt giữ xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay.
Việc đấu tranh phòng ngừa vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu bất hợp pháp cũng đạt những kết quả tích cực. Sau 9 tháng triển khai Đề án phòng ngừa, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý 1.691 vụ. 
Số tiền phạt hành chính thu được từ 1.691 vụ này là 2,839 tỷ đồng. Ngoài ra, các cơ quan này cũng thu giữ 54.614kg gà lông, 200.741kg gà thịt, 2.764.019 quả trứng, 9.729kg phụ phẩm gia cầm nhập lậu (nội tạng, chân, cổ, cánh), 1.587.313 con gà giống, trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy là 3,631 tỷ đồng.
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh: “Hoạt động buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp dù đã có sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng”.
Cốt lõi là giải quyết công ăn việc làm cho cư dân biên giới
Dẫn chứng nhiều vụ buôn lậu “đình đám” lọt qua cửa khẩu, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đặt câu hỏi, lực lượng có liên quan làm ngơ, bất lực hay “đâu đó lấp ló tiêu cực bỏ qua cho buôn lậu”? Còn đại biểu Trần Du Lịch thì cho rằng: “Chúng ta chưa đánh giá hết hệ quả nghiêm trọng của hàng giả. Hệ quả là phá hoại nền kinh tế Việt Nam, làm mất niềm tin tất cả doanh nghiệp, kể cả ngành nông nghiệp Việt Nam”. 
Ông Lịch cũng nghi ngờ: “Phải chăng tiêu cực trong nội bộ những người chống tiêu cực”?. Trả lời những câu hỏi này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thẳng thắn: “Không thể không có tiêu cực trong lực lượng chức năng phòng chống buôn lậu, trong đó có cả quản lý thị trường”. Tuy nhiên theo Bộ trưởng, tiêu cực chỉ là số ít.
Đại biểu Trần Du Lịch cũng tỏ rõ sự không bằng lòng khi việc chống buôn lậu chỉ “nhằm” vào bắt những người làm thuê, trong khi lẽ ra phải đánh vào đầu nậu. “Chúng ta không giải quyết phần gốc mà chứ xử phần ngọn thì sao giải quyết được vấn đề” - ông Lịch nói.
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận nếu chỉ bắt và xử lý những người mang, vác hàng lậu nhỏ lẻ ở khu vực biên giới thì không có nhiều ý nghĩa. Bởi tại khu vực này, nhiều người dân vì mưu kế sinh nhai nên tham gia mang, vác hàng lậu một cách vô thức. Theo Bộ trưởng, giải pháp cốt lõi là phải giải quyết tốt công ăn việc làm cho cư dân biên giới.
Đại biểu Đỗ Văn Đương (Ủy ban Tư pháp) và đại biểu Nguyễn Hữu Hùng (Ủy ban Quốc phòng - An ninh) đều nhận định: “Dường như chúng ta chưa có giải pháp để ngăn chặn, có sự bao che, tiếp tay trong thuốc lá, xăng dầu”. Tuy nhiên, các vụ vi phạm bị xử lý hình sự rất ít, mà chủ yếu là xử lý hành chính. Hai đại biểu này cùng muốn biết giải pháp sắp tới của người đứng đầu ngành Công Thương.
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng dẫn nhiều nguyên nhân, trong đó có lực lượng quản lý thị trường hiện còn mỏng so với yêu cầu. Cùng tham gia giải trình về vấn đề này, đại diện Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm cũng cho rằng, nguyên nhân ít xử hình sự các vụ buôn lậu còn do vướng mắc về cơ chế pháp luật.
Chính vì vậy, trong phiên giải trình, nhiều đại biểu đề nghị cùng với việc hoàn thiện hành lang pháp lý thì việc bổ sung lực lượng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát đồng thời xử lý nghiêm tiêu cực là những giải pháp quan trọng trong việc hạn chế buôn lậu qua biên giới.
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.
Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”

(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.
Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬