Cảnh giác với “tín dụng đen” biến tướng từ ứng dụng vay tiền online

(PLVN) - Thời gian gần đây, mô hình cho vay tiền trực tuyến thông qua ứng dụng (app) có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Người vay chỉ cần tải ứng dụng vay tiền về điện thoại di động, đăng ký thông tin cá nhân và gửi yêu cầu vay; chỉ vài giờ sau, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kĩ, người vay tiền rất dễ “sập bẫy” tín dụng đen.
Cảnh giác với “tín dụng đen” biến tướng từ ứng dụng vay tiền online

Giải ngân trong vài giờ

Không khó để người tiêu dùng có thể tiếp cận đến các ứng dụng cho vay online. Chỉ cần vào CH Play hoặc Apple Store bấm từ khóa “vay tiền online” ngay lập tức sẽ hiện ra hàng loạt các (app) cho vay như: Hot vay, Dễ vay, iDong, Vay vui vẻ, Vay hạnh phúc…. 

Nở rộ các dịch vụ cho vay tiền online trên mạng

Sau khi cài đặt, để đăng nhập được vào ứng dụng, người vay phải cung cấp các thông tin như: số điện thoại, địa chỉ, chứng minh nhân dân và cho ứng dụng được phép truy cập danh bạ, vị trí, hình ảnh, trang cá nhân facebook, zalo trên điện thoại (tùy app). 

Để tạo lòng tin cho người vay tiền, ứng dụng hiện các thông báo sẽ bảo mật các thông tin của khách hàng, không sử dụng vào mục đích khác. Nếu hoàn thành các bước trên, ít phút sau sẽ có người gọi đến tự xưng là nhân viên bên cho vay để xác nhận thông tin. Khi người vay chấp nhận các yêu cầu và xát nhận vay tiền, chỉ vài giờ sau đó tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng, có vẻ như cực kỳ giản tiện và thuận lợi.

Nhưng lãi cao, nhiều khoản phí phát sinh

Hầu hết các ứng dụng này báo lãi suất vừa phải, có khi còn thấp hơn lãi suất của các công ty tín dụng và ngân hàng. Nhưng đến khi duyệt cho vay xong họ sẽ tính lãi suất khác, số tiền thực nhận cũng thấp hơn so với khoản vay ban đầu với đủ các lí do như phí bổ sung, phí bảo hiểm. 

Anh Võ Văn Bình trình báo sự việc tại cơ quan Công an TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang)

Trường hợp của anh Võ Văn Bình (tạm trú ở phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) là một nạn nhân điển hình của hình thức vay tiền online. Qua tìm hiểu trên mạng xã hội, anh Bình quyết định vay tiền bằng ứng dụng trên điện thoại. Vì lần đầu, anh chỉ được vay ở mức 1 triệu đồng và trả trong vòng 7 ngày, nhưng số tiền chuyển vào tài khoản của anh chỉ có 700 ngàn đồng, đến hạn anh phải trả đúng 1 triệu, nghĩa là anh phải chịu lãi 30% số tiền vay trong 1 tuần.

Khi anh Bình thắc mắc, thì bên cho vay trả lời rằng 300 ngàn đồng còn lại là phí dịch vụ. Những lần vay tiếp theo, anh Bình được nâng hạn mức vay, nhưng khi anh vay 2 triệu đồng thì chỉ nhận được 1,1 triệu đồng; vay 4 triệu đồng thì được nhận 2,8 triệu đồng. 

Như vậy số tiền mà anh Bình nhận được chỉ từ 60% đến 80% so với số mà anh muốn vay, thời gian trả tiền dứt điểm chỉ từ 1 tuần đến 2 tuần, tùy theo gói tiền vay. Nếu trả trễ hạn sẽ bị phạt mỗi ngày từ 100 đến 300 ngàn đồng, chưa tính khoản lãi cắt cổ.

Bị đe dọa, tung hình ảnh lên mạng xã hội

Vay được một thời gian, do lãi chồng lãi, anh Bình không có khả năng trả nợ thì bị bên cho vay khủng bố tinh thần bằng cách nhắn tin, gọi điện đe dọa đến người thân bạn bè, tung hình ảnh của anh lên mạng xã hội để bêu xấu nhằm gây áp lực để siết nợ.

Những thông tin từ số điện thoại và hình ảnh mà bên cho vay có được, khi đăng nhập vào anh Bình cho phép ứng dụng được quyền truy cập danh bạ, hình ảnh và các trang cá nhân của anh, nên khi trễ hẹn thanh toán, bên cho vay đã sử dụng các thông tin này vào mục đích khác, không giống như những lời cam kết ban đầu. Lo sợ uy tín, danh dự bị bôi nhọ, thậm chí bản thân gặp nguy hiểm, anh Bình buộc phải đến cơ quan Công an trình báo nhờ can thiệp.

Thượng tá Danh Ngọc Thu - Trưởng Công an TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang)

Theo Thượng tá Danh Ngọc Thu – Trưởng Công an TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang): “Hiện nay, lực lượng công an đã kiên quyết đấu tranh với các băng nhóm “tín dụng đen”. Đây là loại tội phạm với phương thức hoạt động, thủ đoạn mới, có cài đặt phần mềm trên mạng, khi gõ thông tin cần vay tiền thị nó hiện lên các loại hình vay… bà con cần cảnh giác đối với loại tội phạm này”.

Hiện nay, việc cho vay tiền qua các ứng dụng đã biến tướng thành một dạng “tín dụng đen” và đang lách luật để hoạt động. Phương thức cho vay áp dụng công nghệ cao yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin, hình ảnh cá nhân để đăng ký vay, nhưng sau đó bên cho vay đã tự ý truy cập, sử dụng hình ảnh cá nhân của khách hàng để sử dụng vào mục đích khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Để đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này, theo Thượng tá Danh Ngọc Thu, biện pháp tiên quyết là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh sa vào bẫy “tín dụng đen”. Một khi tiến hành giao dịch dân sự về tiền tệ thì phải nắm các quy định của pháp luật để tự bảo vệ mình.
Mặt khác cần siết chặt công tác quản lý nhà nước về tiền tệ, có chính sách huy động vốn từ người dân; quản lí chặt chẽ các tổ chức tín dụng, cơ sở cầm đồ…
Đặc biệt là phải tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay ở các ngân hàng với lãi suất thấp, giúp họ tránh xa bẫy “tín dụng đen” hoạt động trái pháp luật đang bùng phát và gây ra những hậu quả khó lường.
Trọng Nghĩa – Thiện Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬