Cảnh giác cao độ trước “quả bom” trong bếp

Các vụ cháy nổ bình gas xẩy ra gần đây cho thấy dụng cụ đựng nhiên liệu thường trực trong mỗi gia đình đang có nguy cơ  trở thành “nguồn nguy hiểm cao độ”. “Chúng tôi đã đề nghị  Bộ Công Thương, Cục An toàn kỹ thuật và môi trường công nghiệp sớm đưa ra quy chuẩn về phụ kiện  như dây dẫn gas và van điều áp bình gas an toàn”, ông Trần Trọng Hữu, Phó tổng thư ký Hiệp hội gas Việt Nam cho biết.

Các vụ cháy nổ bình gas xẩy ra gần đây  cho thấy  dụng cụ đựng nhiên liệu thường trực trong mỗi gia đình đang có nguy cơ  trở thành “nguồn nguy hiểm cao độ”.

c lượng QLTT đã kiểm tra xử lý gần 90.000 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường gas. Ảnh minh họa
Lực lượng QLTT đã c gần 90.000 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường gas. Ảnh minh họa

Độc quyền, cân điêu, đong thiếu!

Trong một buổi tọa đàm về thị trường gas minh bạch và an toàn diễn ra mới đây tại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam – kể, cách đây chưa lâu, hội này nhận được thư kiến nghị khẩn về việc 148 hộ dân (có cả người nước ngoài) sống trong một tòa nhà bị đơn vị cung cấp nhiên liệu là Công ty CP Dầu khí Sông Hồng cắt gas, trong khi hai bên chưa đi đến thỏa thuận chung, khiến các hộ trong tòa nhà không thể nấu ăn được, gây nên cảnh hỗn loạn mất an toàn. Người thì mua bình gas khác, người thì dùng bếp điện để giải quyết tình thế.

Trước đó, công ty này có công văn “đe” nếu khách hàng không thanh toán đủ tiền sẽ ngừng cung cấp. Về phía mình, Ban quản trị tòa nhà cho rằng, công ty đơn phương điều chỉnh tỷ trọng bán gas từ 1,2kg/m3 lên 2,35kg/m3 không đúng hợp đồng gây nên thiệt hại cho người tiêu dùng. Do giá điều chỉnh quá cao, người mua bức xúc nên không thanh toán tiền. Vấn đề là, dù ngừng cung cấp gas, nhưng DN này lại muốn “độc chiếm” tòa nhà, không cho DN khác cung cấp, gây khó khăn cho cư dân.

Thực ra, tại khu chung cư ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, vấn nạn doanh nghiệp dịch vụ “cánh hẩu” với chủ đầu tư ỉ thế “một mình một chợ” tác oai tác quái với người tiêu dùng đã diễn ra từ lâu.  Không chỉ gas, mà còn truyền hình cáp, internet, điện thoại, cứ doanh nghiệp nào được chủ đầu tư chọn trước là con như độc quyền luôn đối với tất cả hộ dân.

Riêng đối với thị trường gas, ngoài nạn độc quyền như vậy, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam còn thường xuyên nhận được những phản ánh của người tiêu dùng về  tình trạng làm ăn bát nháo, tăng giá vô tội vạ, cân điêu, đong thiếu của các doanh nghiệp, có trường hợp bình gas 12kg lẽ ra được dùng trong 2 tháng nhưng mới 7 ngày đã hết...

Thanh tra không xuể!?

Ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, lực lượng QLTT đã kiểm tra xử lý gần 90.000 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường gas. Từ đầu năm đến nay, QLTT đã xử lý 400 vụ, phạt hành chính 2 tỷ đồng, tịch thu lượng lớn tang vật gồm hơn 15.000 bình LPG, hơn 20.000 bình gas mini và nhiều dụng cụ sang chiết ga trái phép.

Dù phát hiện, xử lý nhiều vụ việc nhưng nhìn chung, tình trạng sang chiết gas trái phép vẫn diễn biến phức tạp. Do nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân chính là các đối tượng làm ăn phi pháp thì trăm phương, nghìn kế để đối phó mà lực lượng chức năng lại mỏng.  

Đáng quan ngại là gần đây các đối tượng càng tỏ ra liều lĩnh, không từ thủ đoạn nào để trục lợi, bất chấp tính mạng người tiêu dùng, như mua lại vỏ bình trôi nổi, cắt tai, mài chữ, sơn lại để làm giả. Như trong loạt bài “Nội soi” bình gas dỏm đăng tải cách đây chưa lâu PLVN đã phản ánh, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp bình gas bị mài mỏng chỉ còn phân nửa so với nguyên bản, không khác gì quả bom bỏ bếp người tiêu dùng.

Ngày 31/7/2013 Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 18/2013/TT-BCT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng bằng thép. Đây được coi là hành lang kỹ thuật bắt buộc đối các DN kinh doanh gas. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến thì vấn đề chủ yếu nằm ở khâu quản lý thị trường, nếu quản lý không chặt thì cũng không thể tránh được việc trà trộn bình gas không đảm bảo an toàn, dù quy chẩn đã có rồi.

Ngoài ra, theo  ông Trần Trọng Hữu, Phó tổng thư ký Hiệp hội gas Việt Nam, người tiêu dùng cũng phải hết sức cẩn thận, vì nhiều vụ cháy nổ xuất phát từ  chính lỗi sử dụng không an toàn, như đun nấu tắt không hết, dây dẫn gas nối từ bình gas đến bếp bị chuột cắn gây rò rỉ gas, đặc biệt là việc mua gas ở những cửa hàng không có bảo hiểm... “Vì vậy, chúng tôi đề nghị, Bộ Công Thương, Cục An toàn kỹ thuật và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) sớm đưa ra quy chuẩn về phụ kiện  như dây dẫn gas và van điều áp bình gas an toàn” – ông Hữu cho hay.

Mai Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An từng nhiều lần ra kết luận giám định vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp (GĐTP). Theo Điều 34 Luật này, có căn cứ rõ ràng để cho rằng Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định lại, nên không được thực hiện giám định. Thế nhưng CQĐT Công an tỉnh vẫn trưng cầu, Sở Tài chính vẫn “vô tư” tiếp tục giám định.

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.
Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬