“Canh” đường cho quả vải đi Nhật

(PLVN) - Dịp này, cán bộ của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đang “nằm vùng” tại vùng vải để “canh” cho những lô vải đầu tiên xuất sang Nhật được suôn sẻ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phía Nhật đã không cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng mặt hàng nông sản này.
“Canh” đường cho quả vải đi Nhật Thời gian thu hoạch vải dự kiến từ ngày 20/5 - 25/7, trong đó chính vụ từ ngày 10/6 đến cuối tháng 7

“Đèn xanh” từ thị trường hơn 120 triệu dân 

Hiện tại, tổng diện tích vải trên toàn tỉnh Bắc Giang là 28.126ha, ước tổng sản lượng năm 2020 đạt 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Trong đó, vải thiều sớm ước đạt 45.000 tấn (6.000ha); vải thiều chính vụ ước đạt 115.000 tấn (22.100ha).

Đến nay, diện tích vải thiều trồng theo tiêu chuẩn Vietgap của Bắc Giang  chiếm 53% tổng diện tích toàn tỉnh, sản lượng ước đạt 110.000 tấn, chiếm gần 69% tổng sản lượng; vải chứng nhận GlobalGAP với 80ha, sản lượng ước đạt 500 tấn phục vụ các thị trường cao cấp.

Hàng năm, trong số tổng sản lượng thu hoạch, 50% sản lượng vải được tiêu thụ trong nước, 50% được xuất khẩu (XK), chủ yếu là XK quả tươi sang Trung Quốc. Tuy nhiên, năm nay cơ hội mới mở ra cho quả vải Bắc Giang cũng như các vùng trồng vải của Việt Nam khi cuối năm ngoái Nhật Bản đã chính thức cho nhập quả vải tươi của Việt Nam.

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh tập trung đẩy mạnh mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là đối với thị trường truyền thống, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, tập đoàn, nhà phân phối để ký kết hợp đồng sớm với các hợp tác xã, các doanh nghiệp và các tổ hợp tác, trang trại thu mua, tiêu thụ vải.

 “Riêng với thị trường Nhật Bản, đến thời điểm này, Bắc Giang đã sẵn sàng đầy đủ các điều kiện để đưa quả vải thiều với chất lượng tốt XK…” - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nói.

Được biết, để chuẩn bị cho những lô vải thiều tươi đầu tiên cho  XK sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật chọn lựa và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103ha, sản lượng ước đạt 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.

Đại sứ quán Nhật sẽ giám sát chặt 

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh, hiện Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF), Đại sứ quán hai nước đã và đang có sự phối hợp rất chặt chẽ và chuẩn bị mọi điều kiện để đưa quả vải sang thị trường Nhật Bản.

“Bộ đã làm việc với Bắc Giang, tỉnh cũng rất chủ động quy hoạch vùng sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng vào Nhật Bản với sự giám sát chặt chẽ”- Thứ trưởng Doanh xác nhận.

Được biết, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã cử cán bộ về tận địa phương hướng  dẫn, theo dõi từng quy trình sản xuất và đánh giá lại toàn bộ công tác chuẩn bị cho lô vài đầu tiên xuất sang Nhật.

Mới đây nhất, vào ngày 14/5 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật và các đối tác liên quan của Nhật Bản đã cuộc họp trực tuyến để hoàn thiện tất cả các thủ tục cho XK quả vải tươi Việt Nam đầu tiên sang Nhật Bản.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay mà hai bên đang phải tìm cách tháo gỡ là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, MAFF không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi XK của Việt Nam. 

“Với sự vào cuộc quyết liệt và thiện chí của phía Nhật Bản, chúng ta hy  vọng sẽ có lô vải đầu tiên xuất được sang thị trường này trong năm nay mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề kiểm tra…” -  Thứ trưởng Lê Quốc Doanh kỳ vọng. 

Cũng theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, trong kiểm tra, kiểm soát phía Nhật Bản có thể ủy quyền cho phía Việt Nam cùng với sự giám sát của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Nếu như mọi việc diễn ra suôn sẻ, hy vọng Bộ NN&PTNT cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tỉnh Bắc Giang sẽ sớm tổ chức lễ XK quả vải tươi đầu tiên sang thị trường nước này. Điều đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vải nói riêng và một số mặt hàng nông sản khác nói chung của Việt Nam có thể có mặt ở thị trường 126 triệu dân.

Ngoài Bắc Giang, Hải Dương cũng đang chuẩn bị cho những lô vài đầu tiên xuất sang Nhật Bản. Địa phương nay cũng đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp 23 mã vùng trồng vải XK đi Mỹ, Úc, Nhật Bản, với tổng diện tích hơn 198ha tại huyện Thanh Hà và TP Chí Linh.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua

“Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh này đang tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, tập đoàn, nhà phân phối  ký kết hợp đồng sớm với các hợp tác xã, các doanh nghiệp và các tổ hợp tác, trang trại thu mua, tiêu thụ vải. Theo ông Thái, riêng thị trường Nhật Bản, đến thời điểm này, Bắc Giang đã sẵn sàng đầy đủ các điều kiện để đưa quả vải thiều với chất lượng tốt XK”.

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người
(PLVN) - Chiều 02/03, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Mai Văn Chụp, sinh năm 1965, cư trú ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 2 để bàn về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP. 

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ
(PLVN) - Chiều nay (2/3), Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự 07 thanh niên mang theo nhiều hung khí nguy hiểm với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” trên địa bàn khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên.

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050
(PLVN) - Là một địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, tỉnh Long An cũng tập trung tinh thần cao nhất cho việc lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, để tận dụng thời cơ, tạo chiến lược bứt phá cho 10 năm, 30 năm kế tiếp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬