Cần Thơ: Giá lợn hơi chưa có dấu hiệu chững lại

(PLVN) - Nếu như những ngày trước, giá cả thị trường lợn hơi của miền Nam thấp hơn so với hai miền Bắc và Trung thì giờ đã “kẻ tám lạng, người nửa cân”.

Trước sức ép của quy luật cung – cầu thịt heo dịp Tết Nguyên Đán 2020, ngành Nông nghiệp phải thực hiện khẩn trương và quyết liệt hơn để kiểm soát và bình ổn thị trường. Trước tình hình giá lợn “leo thang” mỗi ngày, việc cân đối thị trường dịp Tết vẫn là một thách thức lớn. Vấn đề thiếu hụt nguồn cung của nước ta là do ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi nên việc giá tăng là điều không thể tránh khỏi. 

Bên cạnh đó, một số thị trường ngoài nước như Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ... cũng đang rối loạn và bị ảnh hưởng bởi quy luật cung - cầu thịt lợn hiện nay. “Giá tăng theo quy luật cung – cầu, cung thiếu cầu cao, giá tăng đều trên cả nước thì mình không thể can thiệp được. Khi nào có tiểu thương gây lũng đoạn thì mới xử lý”, ông Nguyễn Minh Toại – Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết. 

Hiện nay, giá cả biến động theo hướng đi lên và chưa có dấu hiệu chững lại. Tại Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh, thành đang nằm trong “top” giá cao là Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long, Long An và Bến Tre khi giá lợn hơi dao động từ 90 - 95 ngàn đồng/kg.

Theo đánh giá của Sở Công Thương TP Cần Thơ, giá lợn của nơi đây tăng khoảng 23.61% so với tháng trước. Trong khi đó, 8 tỉnh còn lại mức giá chỉ nằm trong khoảng 70 – 87 ngàn đồng/kg.

Sức mua thịt lợn giảm khi giá lên 

Thống kê của đơn vị giết mổ Công ty CP thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ cho thấy, sản lượng mỗi ngày Cty này giết mổ đạt 400 - 450 con. Nhìn chung, số lượng lợn của TP Cần Thơ cũng như các tỉnh, thành khác đã giảm đáng kể.

Đến Tết Nguyên Đán, lượng thịt lợn vẫn sẽ giảm, giá cả có khả năng lại tăng. So với cùng kỳ, năm nay lượng lợn giảm khoảng 28,3%. Tổng đàn lợn của TP Cần Thơ hiện là 93.346 con. Trong đó, lợn đực giống là 56 con, lợn nái là 6.519 con, lợn thịt và lợn con là 86.771 con), sản lượng thịt lợn hơi khoảng 1.900 – 2.000 tấn/tháng.

Theo dự báo nhu cầu nguồn cung dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, Tết này TP cần khoảng 8.300 tấn thịt các loại. Trong đó, thịt lợn là 5.800 tấn, thịt gia cầm 2.200 tấn, thịt trâu, bò là 300 tấn và trứng gia cầm khoảng 15 triệu quả. Đối với thịt gia súc, TP có khả năng cung ứng khoảng 65% nhu cầu (4.000 tấn sản phẩm gia súc: thịt lợn 3.900 tấn; thịt trâu, bò 100 tấn) đối với sản phẩm gia cầm cung ứng khoảng 85% nhu cầu (1.900 tấn và 13 triệu quả trứng gia cầm).

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết, TP Cần Thơ cần nhập khoảng 2.100 tấn sản phẩm gia súc (chiếm khoảng 35%) và 300 tấn thịt gia cầm (chiếm khoảng 15%), 2 triệu quả trứng (chiếm khoảng 15%), sản phẩm chủ yếu được nhập từ các tỉnh, thành như tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, thành phố Hồ Chí Minh, v.v...

Diễm Kiều
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ
(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.
Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm
(PLVN) - Nghe qua cứ tưởng “tréo ngoe”, khi tờ báo chuyên ngành pháp luật lại được Tổng cục Du lịch nước bạn tín nhiệm. Nhưng sự thật là như vậy, khi đại diện Báo PLVN nhiều lần được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam mời sang thăm xứ sở Kim Chi. 

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Đi dưới nắng trong một chiều tháng 7, ta lắng nghe tiếng ve sầu rỉ rả, rạo rực. Mùa hè ở Hà Nội còn có những cơn mưa rào đến cũng vội vàng như lúc đi, để lại cầu vồng lẻ loi giữa khoảng trời mênh mông nắng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬