Cái gì cũng giả...

(PLO) -Cái gì cũng giả, không biết đâu là ranh giới, chuẩn mực của xã hội, không dám tin ai cả. Hàng hóa giả, buôn bán giả, học hành giả, chứng chỉ giả... thì đây là vấn đề ảnh hưởng đến niềm tin của xã hội”. Nhận định này là của Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống tội phạm của Chính phủ.
Cái gì cũng giả... Hình minh họa

Rõ ràng, ông đã đề cập tới mối thực trạng hết sức đáng lo ngại về cái giả đang lan tràn trong xã hội hiện tại và mối nguy cơ hiện hữu đối với chế độ – đó là niềm tin khi thực –giả khó phân, phải – trái lẫn lộn.

Vấn đề đặt ra là ai đã gây nên tình trạng đó? Không ai khác, chính là các cán bộ “giả” – những người có trọng trách quản lý xã hội, “cầm cân, nảy mực” và bảo vệ ranh giới, chuẩn mực đạo lý và pháp luật.

Cán bộ “giả” hoàn toàn, 100% là những kẻ giả danh cán bộ, mạo nhận chức vụ nọ kia để lừa đảo chạy việc, chạy dự án hoặc đơn giản hơn là lừa tiền, lừa tình. Loại này ít, dễ phát hiện và bị xử lý nghiêm khắc.

Loại cán bộ “giả” thứ hai là cán bộ hẳn hoi, khoác áo công chức nhà nước nhưng dùng bằng cấp giả, dựa thế bố mẹ, luồn lọt, chạy vạy,... để tiến thân. Địa vị của họ là thật nhưng trí tuệ, tri thức, trình độ, phẩm chất là giả. Loại này gây rất nhiều hệ lụy xấu cho xã hội và niềm tin vào chế độ.

Từ loại cán bộ “giả” này mà “đẻ” ra những tệ nạn xã hội như “chạy chức”, “chạy quyền”, học giả – bằng thật hoặc mua bán, sản xuất bằng giả, tạo điều kiện cho những cái giả khác lộng hành. Loại này học hàm, học vị đầy người, huân, huy chương đầy tường nhưng đều do giả mà có. Loại này cũng dễ nhận ra nhưng ít bị xử lý nghiêm minh.

Loại “giả” thứ ba nguy hại hơn tất cả. Đó là những cán bộ thực sự có năng lực, phẩm chất và xứng đáng với địa vị, chức vụ mà họ nắm giữ nhưng bị những thứ “giả” chi phối biến họ thành kẻ tiếp tay, nâng đỡ, bảo kê cho cái giả, khiến cái giả trở nên thật và góp phần tạo nên cảnh hỗn mang “Chợ trời thật giả đâu chân lý” và tạo ra một thị trường mà trong đó lương tâm thành hàng hóa. Loại này bị nhận diện là những kẻ thoái hóa, biến chất, “tự diễn biến”, đặc biệt, loại cán bộ này cực kỳ đạo đức giả...

Từ họ mà sinh ra các thứ giả khác từ phân bón đến dược phẩm, từ hàng hóa đến danh hiệu. Một loạt những cán bộ cao cấp vừa qua bị phát hiện, xử lý bởi các hành vi phạm tội mà họ gây ra đã chứng tỏ là loại này có thật và mối nguy hại cho chế độ và xã hội cũng rất thật, rất rõ ràng. Vì họ là cán bộ “giả” nên phải trả lại con người thật cho chính họ bằng cách tước hết chức vụ mà trước kia họ từng nắm giữ.

Chống cái giả lây lan trong xã hội và ngăn chặn mức độ phổ biến hiện nay không thể khác là phải xây dựng một đội ngũ cán bộ – rường cột quốc gia vững mạnh thật, trong sáng thật, tài năng và đức độ thật,... tức là thiết lập lại ranh giới, chuẩn mực xã hội thật, không dựa vào lý lịch, bằng cấp mà bằng vào chính năng lực và phẩm chất của chính con người đó. Hãy dừng lại ngay việc hô khẩu hiệu suông, “chém gió”, bưng bít thông tin, khoe mẽ danh hiệu, phô phang sự giàu có, xa hoa,... đang rất thịnh hành trong đội ngũ cán bộ hiện nay để trở lại lối sống trung thực, mẫu mực, “vì nhân dân mà phục vụ”!

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.
Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.
Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.
Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.
Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬