Buôn lậu thuốc lá điếu có thể bị phạt tới 3 triệu, còn thuốc lá thế hệ mới thì sao?

(PLVN) - Theo Nghị định số 98/2020, từ ngày 15/10, người có hành vi kinh doanh, buôn bán, vận chuyển và tàng trữ dù chỉ 1 gói (bao) thuốc lá nhập lậu cũng có thể bị phạt tới 3 triệu đồng. Thế nhưng , các cơ quan chức năng vẫn còn lúng túng trong việc xử lý vi phạm liên quan tới thuốc làm nóng (thuốc lá nung nóng), thuốc lá điện tử. 

Theo các cơ quan chức năng, số lượng và số vụ thu giữ thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng ngày càng tăng lên. Thời điểm cận Tết, càng có nhiều trường hợp buôn lậu thuốc lá thế hệ mới được phát hiện. Tháng 11 vừa qua, cơ quan Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện 1.537 sản phẩm là máy hút thuốc lá, phụ kiện, tinh dầu không có hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ. Còn tại TP HCM, lực lượng Hải quan truy quét và thu giữ lô hàng thuốc lá thế hệ mới trị giá gần 1 tỷ đồng. 

Cuối tháng 11, Cục Quản lý thị trường phối hợp, tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc lá điện tử tại một địa điểm thuộc phường Bãi Cháy, phát hiện 12.505 điếu thuốc lá điện tử loại Pod system, nhãn hiệu Lio, xuất xứ Trung Quốc. Toàn bộ lô hàng trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

 Thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử đang bị bày bán tràn lan trên mạng xã hội.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó, từ ngày 15/10, người có hành vi kinh doanh, buôn bán, vận chuyển và tàng trữ dù chỉ 1 gói (bao) thuốc lá nhập lậu cũng có thể bị phạt tới 3 triệu đồng. Trường hợp tái phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhưng đối với hoạt động mua bán bất hợp pháp thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, các cơ quan chức năng cho biết chỉ có thể xử lý đây là loại hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Theo lời khai các đối tượng, việc buôn bán các sản phẩm này trung bình lãi tới 4-5 lần. Trước khoản siêu lợi nhuận từ việc mua bán bất hợp pháp thuốc lá thế hệ mới, thì việc xử lý như trên liệu có đủ sức răn đe những người vi phạm?

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao hành vi vi phạm liên quan thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử không thể được áp dụng như đối với thuốc lá điếu? Một số ý kiến cho rằng, do luật hiện hành không hề đề cập đến “thuốc lá thế hệ mới” nên chưa thể áp dụng với thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, cũng như các sản phẩm thuốc lá khác.

Tuy nhiên, cần biết rằng, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 mặc dù không đề cập trực tiếp đến “thuốc lá thế hệ mới”, nhưng đã bao gồm các loại “thuốc lá khác”. Do đó, nếu thuốc lá thế hệ mới nào có đủ các đặc tính và được coi là “thuốc lá khác” theo định nghĩa thì có thể sớm rà soát các quy định của Luật và các văn bản có liên quan để đưa vào quản lý. Theo đó, thuốc lá làm nóng chứa nguyên liệu thuốc lá nên cần được xem là “thuốc lá khác” và hoàn toàn có thể đưa vào quản lý theo Luật hiện hành ngay. 

Thuốc lá làm nóng cần được xem là một dạng “thuốc lá khác” theo định nghĩa của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, không nên gọi chung chung các sản phẩm thuốc lá không khói là “thuốc lá thế hệ mới”, vì dễ gây hiểu nhầm và gây khó khăn cho công tác quản lý về sau. Cần phân biệt rõ thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử cả về mặt cơ chế hoạt động và nguồn nguyên liệu có trong sản phẩm. Khi đó, mới có thể rà soát, đối chiếu từng loại sản phẩm thuốc lá thế hệ mới để xem xét tính phù hợp với các quy định quản lý thuốc lá đang được áp dụng hiện nay.

Kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho thấy, việc sớm có biện pháp quản lý phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau dựa trên chuỗi nguy cơ khác nhau là một trong những chìa khóa giúp ngăn chặn tình trạng mua bán bất hợp pháp gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Thuốc lá thế hệ mới cũng đã và đang được thảo luận tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC). Theo đó, FCTC cũng đã công nhận thuốc lá làm nóng là sản phẩm thuốc lá. 

Gần đây, các bộ, ngành liên quan đã có báo cáo về kết quả nghiên cứu và chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới. Trong đó, báo cáo của Bộ Công Thương đã nêu rõ các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới ra đời cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ; cần sớm rà soát, xây dựng văn bản pháp luật, chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới cho phù hợp.

Hiện Bộ Công Thương đã có Công văn số 728/BCT-CN báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả nghiên cứu và đề xuất chính sách quản lý đối với thuốc lá thế hệ mới. Theo đó, về cơ bản các Bộ: Tài chính, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đều thống nhất việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ biện pháp để quản lý đối với mặt hàng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là cần thiết và có cơ sở.

Cẩm Tú
Cùng chuyên mục
Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬