“Bóng ma” gây ung thư tái xuất trở lại trên thịt lợn

(PLO) - Hơn 8 tấn thức ăn chăn nuôi (TACN) có mẫu dương tính với chất cấm (tạo nạc, nở mông, bung đùi) đang bị cơ quan chức năng niêm phong chờ xử lý. Nguy hại hơn, chất này có thể gây ung thư với người dùng thịt bị nhiễm. “Bóng ma” chất cấm có dấu hiệu trở lại sau một thời gian im ắng.
“Bóng ma” gây ung thư tái xuất trở lại trên thịt lợn Chất cấm trong chăn nuôi đã xuất hiện trở lại đe dọa ngành chăn nuôi, gây hại cho người tiêu dùng
“Bóng ma” trở lại
Mới đây, qua thanh tra, lấy mẫu phân tích, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã phát hiện, loại thức ăn hỗn hợp cho lợn thịt đang tiêu thụ trên địa bàn tỉnh này của Cty TNHH liên kết đầu tư LIVABIN (gọi tắt là Cty LIVABIN, ở xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) dương tính với chất cấm Salbutamol (chất tạo nạc, nở mông, bung đùi).
Theo kết quả phân tích, mẫu thức ăn được lấy (mã số P104) của Cty trên sản xuất ngày 31/5/2014 (số lô 024106, khối lượng 8 tấn) đang bán tại Cty CP Thương mại Sao Khuê (xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn) dương tính với Salbutamol, hàm lượng 1,43 mg/kg.
Tiếp đó, cơ quan chức năng Thanh Hóa phát hiện trên lô thức ăn chăn nuôi (số 134106) của Cty LIVABIN sản xuất ngày 7/6/2014, từ lô hàng 100 kg tại một hộ kinh doanh (xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành) cũng “dính” chất cấm, hàm lượng 1,44mg/kg. Đoàn thanh tra nông nghiệp của tỉnh này, phối hợp với huyện đã lập biên bản, niêm phong lô hàng tại hộ kinh doanh nói trên. Sở NN&PTNT Thanh Hóa cũng đề nghị chính quyền huyện, xã giám sát, lô hàng này, không để tẩu tán.
Ngoài ra, Sở NN&PTNT cũng đã yêu cầu Cty CP Thương mại Sao Khuê thu hồi toàn bộ lô hàng (mã số P104) của Cty LIVABIN tại các điểm mà Cty này phân phối, đưa về kho. Đơn vị này phải lập danh sách, những cửa hàng, cá nhân đã mua lô hàng nói trên, số lượng thu hồi được gửi về Sở NN&PTNT Thanh Hóa để xử lý.
Salbutamol là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, thuộc nhóm beta agonist, thường sử dụng để kích thích tăng trọng, “bung đùi”, “nở mông” tăng tỷ lệ nạc, thịt màu sắc đỏ hơn… 
Trao đổi với PV, ông Phan Quốc Thiều, GĐ Cty LIVABIN cho biết, nhà máy của ông sản xuất từ năm 2007, và đây là lần đầu tiên phát hiện có chất cấm. “Sau khi có thông tin, chúng tôi đã hợp tác với cơ quan chức năng Thanh Hóa để xử lý. Cty cũng đề nghị cơ sở bán hàng ở Thanh Hóa bảo quản, niêm phong hàng. Việc dùng chất cấm không phải do chủ ý. Tôi cũng cho rà soát lại các quy trình sản xuất tại nhà máy, đồng thời cũng lấy mẫu gửi phân tích để kiểm chứng, dự kiến sẽ có kết quả trong chục ngày tới”- ông Thiều nói.
Chiều 1/8, ông Nguyễn Viết Thái, Phó GĐ Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, sau khi có thông tin nói trên, Cty LIVABIN đã đề nghị phân tích lại mẫu đã lấy ở một phòng kiểm nghiệm khác để đối chứng kết quả.
“Đánh” chất cấm tại 6 địa phương
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), chất cấm trong chăn nuôi rộ lên từ năm 2012. Thời điểm đó, thông tin chất cấm đã làm thiệt hại cho ngành chăn nuôi hàng nghìn tỷ đồng. Các chất này chủ yếu thuộc nhóm Beta agonist, người nuôi thường trộn vào cám nhằm vỗ béo, tăng tỷ lệ nạc cho vật nuôi. Còn các đơn vị bán cám thường quảng cáo tới bà con chăn nuôi với nhiều mỹ từ, là giúp lợn “bung đùi” “nở mông”… Sau đó, các cơ quan chức năng “làm căng”, nên tình trạng sử dụng chất cấm “lắng xuống”.
Theo ông Dương, vừa rồi Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu xử nghiêm các đối tượng sử dụng chất cấm. Cục đã chỉ đạo theo ngành xuống 63 tỉnh, thành tăng cường giám sát chất lượng TACN, đặc biệt là chất cấm. “Đây là thời điểm có nhiều nguy cơ về chất cấm, vì hiện giá thịt lợn đang cao, người nuôi có thể sử dụng chất cấm để vỗ béo”- ông Dương nói.
Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết đã chọn 6 địa phương trọng điểm để chỉ đạo “quét” chất cấm là: Hà Nội, Hưng Yên, Thanh Hóa, Đồng Nai, TP HCM và Vĩnh Long. Đây là những địa phương có nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi, trong đó có nhiều nhà máy loại nhỏ lẻ là càng có nguy cơ sử dụng chất cấm cao.
Theo ông Dương, với những nhà máy TACN công suất cỡ khoảng 300 nghìn tấn/năm trở lên, đầu tư có thể mất hàng trăm tỷ đồng, nên họ không thể mạo hiểm với chất cấm. Nếu “dính”, gần như họ trắng tay, không gượng dậy nổi.
“Chúng tôi sẽ tập trung vào các nhà máy TACN có nguy cơ cao là loại công suất 15 nghìn tấn/năm trở xuống”- ông Dương nói. Liên quan đến lô hàng dương tính với Salbutamol ở Thanh Hóa, ông Dương đã yêu cầu niêm phong. 
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị của độc giả xin gọi vào số điện thoại ĐDN: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


Theo Phạm Anh / TPO
Cùng chuyên mục
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬