Bộ đội Biên phòng:Phối hợp ngăn chặn hoạt động nhập lậu lợn

(PLVN) - Do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn ngày càng lớn, gần đến Tết âm lịch, hoạt động mua bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ thịt lợn nhập lậu càng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tại các tỉnh biên giới, cùng với các lực lượng chức năng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái pháp luật.
Bộ đội Biên phòng:Phối hợp ngăn chặn hoạt động nhập lậu lợn Lợn nhập lậu bị BĐBP An Giang thu giữ.

Nóng buôn lậu lợn qua biên giới

 Do dịch tả lợn châu Phi, đến nay, cả nước phải tiêu hủy 5,9 triệu con lợn. Nguồn cung thiếu hụt dẫn đến tình trạng thiếu hụt khoảng 340 nghìn tấn thịt lợn. Giá thịt lợn tăng rất cao, hiện tại, giá lợn hơi đã chạm mốc 100 nghìn đồng/1kg, tình trạng buôn lậu thịt lợn diễn biến phức tạp.

Tại các tỉnh biên giới phía Bắc, Lạng Sơn trở thành điểm nóng khi trong một thời gian ngắn, các đồn biên phòng và các lực lượng chức năng khác như Quản lý thị trường, Công an… đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển các sản phẩm nội tạng lợn như lòng, nầm lợn lậu qua biên giới vào nội địa tiêu thụ. Điều đáng nói là các sản phẩm nội tạng này đều bốc mùi hôi thối.

Tính từ đầu tháng 8/2019 đến nay, các đồn biên phòng đã phát hiện, phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 4 vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc, thu giữ gần 1,5 tấn nầm lợn. Qua kiểm tra, hầu hết số nầm lợn thu giữ là nầm lợn đã bị thối. Lực lượng BĐBP đã bàn giao cho cơ quan kiểm dịch tiêu hủy theo quy định.

Tại phía Nam, điểm nóng là An Giang. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 10 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện xử lý hơn 16 vụ vận chuyển lợn nhập lậu với hơn 400 con, tổng trọng lượng hơn 30 tấn. Hầu hết số lợn nhập lậu này đều không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ chứng minh. Trong đó có nhiều con bị trầy xước, toàn thân tím tái, thậm chí nhiều con đã chết cứng.

Lợn thịt nhập lậu vào An Giang chủ yếu qua khu vực biên giới huyện An Phú. Lợn nhập lậu được đưa lên thuyền máy, ghe vượt kênh rạch chở vào nội địa. Toàn bộ 5 vụ buôn lậu lợn đầu tháng 11 đến nay do BĐBP An Giang bắt giữ đều diễn ra trên địa bàn biên giới huyện An Phú.  Với tổng số lợn tịch thu là 165 con, tổng trọng lượng gần 12 tấn, trị giá hơn 525 triệu đồng.  

Hiện nay, do dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, nguồn cung thịt lợn không đủ cầu, chênh lệch giá lớn, lợi nhuận từ việc buôn bán lợn nhập lậu cao và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, nên tình trạng buôn lậu lợn thịt từ bên kia biên giới, đặc biệt là từ Campuchia vào nước ta cũng tăng mạnh, với nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh hơn. 

Càng về cuối năm, cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn càng lớn. Hoạt động mua bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ thịt lợn nhập lậu càng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nguy cơ các loại mầm bệnh xâm nhiễm qua lợn thịt, các sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam là rất cao, nếu không thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt ngay từ biên giới.

Tích cực ngăn chặn lợn nhập lậu

Sở dĩ xảy ra tình trạng nhập lậu lợn là do giá lợn trong nước cao, chênh lệch so với giá lợn bên Campuchia. Theo lời khai của những người lái thuyền, chở hàng thuê, thịt lợn ở Campuchia chủ yếu lấy nguồn hàng từ Thái Lan, giá nhập về thường rất rẻ, nếu như giá lợn hơi tại tỉnh An Giang vào khoảng 75 nghìn-80 nghìn đồng/kg thì lợn hơi mua ở Campuchia có giá từ 40 nghìn đến 45 nghìn đồng/kg.

Nay giá lợn hơi ở Việt Nam lên giá trên dưới 100 nghìn đồng/1kg thì giá bên Campuchia vào khoảng 65-70 nghìn đồng/1 kg. Tuy nhiên, Thái Lan, Campuchia là 2 quốc gia không nằm trong 24 quốc gia được Việt Nam cho phép nhập khẩu thịt lợn.

Từ những biện pháp quyết liệt, BĐBP đã ngăn chặn triệt để việc vận chuyển trái phép lợn từ Việt Nam sang Trung Quốc trên tuyến biên giới các tỉnh phía Bắc và vận chuyển trái phép lợn từ các nước vào Việt Nam qua địa bàn biên giới Tây Nam. Đặc biệt, BĐBP các tỉnh Tây Ninh, Long An, An Giang... đã triệt phá nhiều vụ vận chuyển trái phép lợn qua biên giới và tổ chức tiêu hủy đảm bảo an toàn.

Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo triển khai lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, đường sông trên biên giới; phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hoạt động xuất, nhập lậu lợn, các sản phẩm từ thịt lợn.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về nguy cơ của dịch tả lợn châu Phi, các dịch bệnh xâm nhiễm thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; tổ chức vận động nhân dân không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn trái phép vào Việt Nam và ngược lại. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm
(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc
(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…
Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu
(PLVN) - Tại phiên họp ngày 7/5/2021, Bộ Chính trị kết luận sau khi nghe Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05) và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Đã có doanh nghiệp Việt dành giải Real IT Awards

Đã có doanh nghiệp Việt dành giải Real IT Awards
(PLVN) - Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) đã trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên dành được Giải thưởng Real IT Awards 2021 (RITA 2021) khi giải pháp Hỗ trợ, tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) của DN này được xướng tên tại hạng mục “Nhà cung cấp của năm” hôm 14/5 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376