Bánh đa nem Ngự Câu: Nhộn nhịp chuẩn bị hàng Tết

(PLO) - Cách trung tâm Hà Nội 20km, thôn Ngự Câu, xã An Thượng, huyện Hoài Đức từ lâu đã nổi tiếng bởi nghề làm bánh đa nem cổ truyền. Gần tết Nguyên Đán không khí nơi đây trở nên hối hả, đi đâu cũng bắt gặp tiếng máy xay bột, cắt bánh.

Từ cách làm truyền thống

Theo người dân làm nghề ở đây, bánh chỉ đơn thuần là gạo tẻ và muối, không cho thêm bất cứ phụ gia nào mà vẫn giữ được độ dẻo dai và hương vị đặc trưng, bánh đa nem ở đây nổi danh ngon, thơm dẻo. Vì vậy, bánh đa nem Ngự Câu được tiêu thụ khắp trong Nam ngoài Bắc. Làng Ngự Câu có truyền thống làm bánh đa nem hơn 40 năm nay, thương hiệu ngày càng được nhiều người biết đến, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Những phên bánh được tráng đều xếp đầy các con ngõ

Ở Ngự Câu bây giờ vẫn còn nhiều nhà giữ cách làm truyền thống, họ thường tráng bánh lên phên tre được đan sẵn, trước khi tráng sẽ quét thêm lớp mỡ hoặc dầu ăn để bánh không bị dính và lúc khô sẽ dễ bóc hơn.

Với cách làm này, dân làng sẽ đem phơi ở ngoài đường, ngoài ngõ, những nơi có ánh sáng mặt trời. Đây cũng chính là nét đẹp đặc trưng của làng quê, mọi ngả đường đâu đâu cũng nhìn thấy hai hàng phên đều tăm tắp ở hai bên. Mỗi lần nhắc đến làng Ngự Câu ta dễ dàng nhớ tới hình ảnh đặc trưng, một biểu tượng không thể nào quên.

Cách làm trên phên tre truyền thống

Đến cải tiến công nghệ để tăng năng suất và chất lượng

Cũng như những hộ dân trong làng, cứ vào dịp này hàng năm, vợ chồng anh Nguyễn Quang Nam lại bận bịu luôn tay luôn chân. Tuy nhiên, điều đặc biệt là hộ gia đình anh Nam có quy trình sản xuất an toàn và sử dụng máy móc hiện đại nhất trong làng.

Đam mê kỹ thuật từ bé, thấy cảnh dậy từ sáng sớm nhen lò, anh đã nghiên cứu ra chiếc máy xay bột, tráng bánh theo dây chuyền. Kể từ ngày 16/11/2017 dây chuyền bắt đầu được đưa vào thay thế cho sản xuất thủ công, công việc của vợ chồng anh cũng đỡ vất vả nhiều.

Anh Nam đang điều chỉnh máy để bắt đầu cho ra mẻ bánh mới

Quy trình làm ra chiếc bánh đa nem đơn giản hơn nhiều từ khi có máy. Chị Oanh, vợ anh Nam cho biết: “ Chị xay bột từ sáng hôm trước, để đến hôm sau bắt đầu cho bột vào máy tráng. Một người cho bột, một người cho phên nhựa. Cứ thế băng chuyền đi vào lò sấy trực tiếp là khô luôn, chỉ việc đem ra bóc không phải phơi.”

Bột được lọc qua một lớp chắn để đảm bảo độ mịn và bánh tráng đều hơn
Phên nhựa được sử dụng thay cho phên tre để đảm bảo vệ sinh, dễ lau chùi và phù hợp với hệ thống máy móc
 Bánh được tráng thành tấm to đều theo mặt phên
Sau khi tráng bánh sẽ đi vào lò sấy có đường chuyền 3 tầng, một lần sấy 150 phên, tương đương với 5 tạ gạo. Ở cuối lò sấy có thêm một nhân công chờ phên ra và sắp đặt đợi chuyển ra ngoài

Công đoạn thủ công duy nhất là bóc tách bánh từ phên để sắp ngay ngắn thành từng tệp với nhau. Bằng những bàn tay khép léo, các bà, các chị luôn chú trọng để bánh không bị rách lúc tách ra

Theo truyền thống bánh đa nem ở làng đều được cắt theo khuôn tròn. Khi cho bánh vào, máy sẽ tự động dập và cắt cùng một lúc

Anh Nam cho biết: “Vào những ngày lễ tết, đơn đặt hàng nhiều, đối với đơn 2 tấn rưỡi anh phải cho máy chạy làm cả ngày đến 12 gờ đêm, cứ như thế làm ba đêm bốn ngày thì xong. Thời tiết hanh khô thế này chi phí nhiều hơn, tăng nhân công, hàng không được đẹp 100% , mình lại phải ngồi tách bóc bỏ đi những tờ xấu. Sản lượng bình quân 6 tấn/tháng, trừ những ngày nhà có việc còn lại làm đạt 27 ngày công trong 1 tháng.”

Sản phẩm chờ đóng gói và mang đi tiêu thụ

Việc cái tiến phương pháp của anh Nam đã mang lại hiệu quả kinh tế cao đồng thời rút ngắn thời gian sản xuất. Nếu theo cách làm truyền thống xưa mỗi ngày chỉ tráng được 5 yến gạo thì khi sản xuất bằng dây chuyền sẽ làm xong 5 tạ gạo trong cùng một khoảng thời gian. Không những vậy, sản phẩm ra lò còn đảm bảo sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Anh Nam cũng chia sẻ thêm, mỗi lần xuất bán, các nhà buôn đều cho xe ô tô tới chở, mỗi đợt ít nhất là 1 tấn. Gia đình anh bán buôn theo cân, giá hiện tại đang là 40.000 nghìn đồng 1kg. Còn các hộ dân làm thủ công trên phên tre sẽ có giá 12.000 nghìn đồng 1 tệp 7-8 tờ. Ngoài ra, sản phẩm của anh Nam đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không những được tiêu thụ khắp cả nước mà còn xuất khẩu ra nhiều nước Đông Nam Á.

Phạm Triệu Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬