Bản sắc vùng miền - yếu tố quan trọng phát triển du lịch

(PLVN) - Có thể thấy bản sắc vùng miền là một trong những “mỏ neo” quan trọng níu giữ du khách ở lại. Do đó tận dụng và bảo tồn, phát huy nét đặc sắc trở nên cần thiết hơn bao giờ hết trong tiến trình phát triển du lịch.  
Bản sắc vùng miền - yếu tố quan trọng phát triển du lịch Thổ cẩm Sa Pa - sản phẩm lưu giữ nét đẹp truyền thống

Sản phẩm du lịch bản địa chưa hấp dẫn du khách 

Du lịch bền vững là một trong những vấn đề bắt buộc phải cân nhắc trong những năm trở lại đây, khi nhiều điểm du lịch đang đối mặt với tốc độ phát triển quá ồ ạt mà Sapa là một điển hình.

Báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho thấy, 7 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách đến Lào Cai đạt gần 3,33 triệu lượt, tăng 12,7% cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 527 nghìn lượt, tăng 15,9% so với cùng kỳ.

Song số ngày khách lưu trú bình quân tại Sapa chỉ là 2 ngày/khách. Mức chi tiêu bình quân của khách du lịch từ 300.000 - 950.000 VNĐ/ngày. Trong đó, mức chi tiêu bình quân của khách quốc tế khoảng từ 650.000 - 850.000 VNĐ/ngày (tương đương khoảng 30-40 USD/ngày).

Nguồn thu du lịch chủ yếu từ ăn uống, lưu trú. Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm, các sản phẩm du lịch bản địa chưa thực sự hấp dẫn và khiến khách phải chi tiêu. 

Điều này cho thấy gần như toàn bộ chi phí bỏ ra cho một chuyến du lịch tại Sapa tập trung vào hoạt động đi lại, ăn uống, thuê phòng, rất ít du khách chi tiền cho các hoạt động mua sắm. Cùng với đó, các mặt hàng ở Sapa hiện nay khá hỗn độn. Dạo quanh khu phố Cầu Mây, các mặt hàng bày bán chủ yếu là thổ cẩm, vòng, lắc tay, áo lưu niệm, thủ công mỹ nghệ do nơi khác sản xuất.

Chị Minh Ngọc- một khách du lịch vừa tới Sapa dịp lễ 2/9 vừa qua chia sẻ: “Các sản phẩm ở đây dùng để lưu giữ kỉ niệm rất tốt, nhưng tôi thấy không có sức hút lắm. Thay vì mua áo lưu niệm tôi sẽ chọn những sản phẩm đặc trưng của vùng đất đó hơn”. Túi, ví thổ cẩm cũng không rõ xuất xứ và chưa có điểm nhấn khiến chị Minh Ngọc muốn mua về. 

Một lý do khác khiến sức mua kém được nhiều chuyên gia đánh giá là tình trạng đeo bám, bán hàng rong, khách hàng luôn phải đề phòng, trả giá hoặc sản phẩm chưa thực sự tốt. 

Khác với Sapa, mới đây Hội An được tạp chí Travel and Leisure bình chọn đứng đầu 15 thành phố du lịch tốt nhất thế giới năm 2019.

Lý do chính giúp nơi này vượt qua cả San Miguel de Allende (Mexico), Chiang Mai (Thái Lan) được đánh giá bằng 3 yếu tố cơ bản: cảnh quan trầm mặc, văn hóa đặc sắc và ẩm thực hấp dẫn. Du khách có thể tìm đến các dịch vụ giải trí đa dạng, trải nghiệm di sản như biểu diễn thực cảnh, sản phẩm lưu niệm như đồ thêu ren, lụa, đồ chạm khắc, thiệp nổi,...

Cùng với Hội An, Hà Nội cũng là điểm đến thú vị với di sản phố cổ. Tại đây du khách có thể dạo bước trên những con phố đặc trưng của Thủ đô từ đầu thế kỷ 15, ngắm nghía các mặt hàng lưu niệm, hoạt động mua bán nhộn nhịp. 

Thiết nghĩ, để bảo tồn di sản và hấp dẫn khách du lịch bằng những sản phẩm riêng có, mang tinh hoa văn hóa của đồng bào dân tộc, việc xây dựng các điểm bán hàng tập trung tại các xã và khu vực trung tâm thị trấn là cấp thiết.

Trong đó trưng bày, giới thiệu các sản phẩm như đồ thổ cẩm của người Dao Đỏ, Mông, Tả Phìn, hàng thủ công mỹ nghệ… tại Sapa sẽ giúp tạo thương hiệu du lịch, mở thêm sinh kế cho đồng bào dân tộc.

Có thể học tập mô hình làng di sản

Mới đây, Hạ Long, Quảng Ninh là tỉnh đi đầu trong việc đưa di sản vùng miền vào khai thác. Bên cạnh thắng cảnh thiên nhiên có sẵn, các nhà đầu tư du lịch định hướng xây dựng một dãy phố di sản ngay bên bờ biển Bãi Cháy, kết nối các tổ hợp vui chơi giải trí xung quanh. 

Sự giao thoa giữa đủ loại hàng thủ công mỹ nghệ, lưu niệm, trang sức hay những sản phẩm văn hóa như vải thổ cẩm, lụa tơ tằm sẽ tạo bản sắc cho một điểm tham quan, hấp dẫn sức mua của du khách. 

Tương tự, khi đến làng cổ Bukchon Hanok (Hàn Quốc), du khách còn có thể trải nghiệm một lớp học làm đồ thủ công ngay tại các cửa tiệm hay trung tâm văn hóa và bảo tàng như vẽ tranh dân gian, làm vòng bằng cách buộc dây, thêu túi, nhuộm vải hay tham gia các hoạt động truyền thống khác. 

Có thể thấy bản sắc vùng miền là “mỏ neo” quan trọng níu giữ du khách ở lại. Do đó tận dụng và bảo tồn, phát huy nét đặc sắc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong tiến trình phát triển du lịch. Song để nhân rộng, việc xây dựng cũng cần đến quy hoạch cụ thể với từng vùng phù hợp, quy định cụ thể hộ nào được tham gia bán đồ lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ. Điều đó khiến việc chuyên môn hóa trong từng khâu phục vụ được tốt hơn. 

Hơn hết, sự tham gia của cộng đồng dân tộc thiểu số là vô cùng quan trọng. Bởi theo các chuyên gia, không chỉ ổn định đời sống người dân, quá trình tái đầu tư lợi tức thu được từ sản phẩm du lịch còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa và môi trường tự nhiên, tạo sự bền vững. 

Nằm trong 10 điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á do Rough Guides bình chọn, Sapa là vùng hội tụ đa dạng văn hóa các dân tộc thiểu số. Song quá trình đô thị hóa nhanh khiến Sapa trở thành đô thị tập trung với hình thái và lối sống phổ biến của thành thị.

Cùng các ngành nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, đan mây tre, đồng bào dân tộc vẫn sống chủ yếu bằng nông nghiệp, chưa hưởng lợi nhiều từ du lịch.

 Vì thế, Sapa cần phải đi đầu bổ sung các khoảng trống dịch vụ để có thể đi đúng định hướng, sớm trở thành điểm đến du lịch mang tầm quốc tế. Bởi phát triển du lịch bền vững tức là người dân phải sống được bằng văn hóa bình thường của chính họ. 

Ngọc Diệp
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'
(PLVN) - Góa chồng từ rất sớm nhưng bà giáo Thực vẫn ở vậy nuôi con. Cậu con trai tên Trường là cả một tài sản quý giá của bà và không phụ công mẹ, anh ngoan ngoãn, chăm chỉ, biết thương mẹ và đó cũng là lý do bà không có ý định “đi bước nữa” bởi niềm vui và cả hạnh phúc nữa, với bà, thế là quá đủ.

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ câu chuyện về một Việt Nam không ngừng mơ ước và bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp của các diễn giả, những “bậc thầy” về kinh tế sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa khát vọng về một quốc gia hùng cường…
Loading...

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu
(PLVN) - Là nước xuất khẩu gạo xếp thứ ba thế giới nhưng giá trị hạt gạo Việt Nam thường kém hơn so với nhiều nước. Nếu phát huy được hết những tiềm năng sẵn có và tận dụng được những thành tựu công nghệ hiện đại, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ có bước tiến mới để nâng tầm hạt gạo trên trường quốc tế. 

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện
(PLVN) - Tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội có hai bà mẹ trẻ là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 22 tuổi đang chăm sóc đứa con mới lọt lòng. Tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng ở hai bà mẹ trẻ đều có một điểm chung là ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc trên toàn quốc yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Tháo gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp

Tháo gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp
(PLVN) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, chiều 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (dự án Luật).

Thêm tàu tuyến Nha Trang - TP HCM ngày cuối tuần

Thêm tàu tuyến Nha Trang - TP HCM ngày cuối tuần
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm các đoàn tàu SNT3, SNT4, SNT5 từ TP HCM đi Nha Trang và ngược lại vào các ngày cuối tuần từ ngày 26/9 đến 29/12/2019.

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới
(PLVN) - Đúng ra là hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò và Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ diễn ra...
Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2

Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2

(PLVN) - Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công bố để lấy ý kiến. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Ở dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

'Giật mình' số liệu về sự cố y khoa

'Giật mình' số liệu về sự cố y khoa
(PLVN) - Tại hội thảo “Tập huấn triển khai và xây dựng hướng dẫn về an toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa” do Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức ngày 19/9, tại TPHCM, các chuyên gia y tế cho biết, sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỷ USD mỗi năm (chiếm tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra). 

Phó Giám đốc Sở chối nhận quyết định điều động bị kỷ luật: UBND Hậu Giang lý giải sự việc

Phó Giám đốc Sở chối nhận quyết định điều động bị kỷ luật: UBND Hậu Giang lý giải sự việc
(PLVN) - Liên quan đến việc Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định điều động cán bộ, ngày 18/9, trao đổi với PLVN, ông Phan Vĩnh Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định: Việc điều động ông Nguyễn Thành Nhơn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang về Hội Chữ thập đỏ tỉnh là đúng quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đã có xem xét toàn diện phẩm chất, năng lực, tiêu chuẩn cán bộ và yêu cầu nhiệm vụ công tác.

Vì sao án mạng vợ chồng liên tiếp xảy ra?

Vì sao án mạng vợ chồng liên tiếp xảy ra?
(PLVN) - Xưa kia, trước khi con cái thành gia thất, điều các bậc mẹ cha dù giàu hay nghèo cũng thường khuyên bảo câu ghi nhớ trong đời sống vợ chồng: “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” – một lời nói ra, bốn ngựa khó đuổi. 
Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

(PLVN) - Ngày 18/9 vừa qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND - UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố văn bản về việc xử lý “chấm dứt hoạt động” liên quan đến Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ). Sự việc cho thấy những lắt léo trong quá trình xin dự án, cũng như các “lỗ hổng” quản lý.