“Bán cả sào chỉ đủ tiền mua giấy quấn hoa” – người trồng hoa Mê Linh “khóc ròng” vì nCoV

(PLVN) - Hoa hồng đến độ cắt ngày càng nhiều nhưng những người trồng hoa tại Mê Linh (Hà Nội) đang “méo mặt” vì giá hoa hồng đang rớt thảm hại, một phần do tâm lý tiểu thương e ngại  tới gần “điểm dịch” Vĩnh Phúc, một phần do không thể xuất hoa sang Trung Quốc.
“Bán cả sào chỉ đủ tiền mua giấy quấn hoa” – người trồng hoa Mê Linh “khóc ròng” vì nCoV Người trồng hoa tại làng hoa Mê Linh (Hà Nội) lo lỗ vốn do giá hoa hiện chỉ từ 500 -1.000 đồng/bông

Nếu như chỉ cách đây 2 tháng, giá hoa sát Tết cao ngất ngưởng khiến người dân phấn khởi hy vọng thu lãi lớn thì ngay những ngày sau Tết và tới thời điểm hiện tại, giá hoa đã rớt thảm hại. Hiện giá bán hoa hồng tại vườn chỉ còn 500 - 1.000 đồng/bông, chỉ bằng 1/10 giá hoa bán ra dịp Tết Nguyên đán (5.000-7.000 đồng/bông).

 Bà Ngô Thị Lan (62 tuổi) đang chuẩn bị hoa cho buổi chợ chiều tại chợ hoa Mê Linh (Hà Nội)

Đang ôm những bó hoa vừa cắt tại ruộng chuẩn bị đem ra phiên chợ chiều ở chợ hoa Mê Linh, bà Ngô Thị Lan (62 tuổi, trú tại Mê Linh, Hà Nội) cho biết, gia đình bà đã có hơn 40 năm sinh sống bằng nghề trồng hoa tại xóm Sen. Với tổng số diện tích hơn 1.000 m2, ruộng hoa của bà Lan chủ yếu trồng hoa hồng nhung bán bông.

Trước tết hoa bán được giá, những người trồng hoa như chúng tôi đều hy vọng sẽ thu được lãi, có thêm tiền trang trải cuộc sống. Thế nhưng, giờ thu hồi đủ vốn chắc cũng khó- bà Lan phàn nàn

Đặt bó hoa xuống, bà Lan nói: “Ảnh hưởng dịch mấy tuần nay, hoa bán chậm lắm. Chẳng có khách mua, thương lái tới lấy buôn cũng giảm hắn. Hôm trước tôi cắt hoa, đem ra chợ hoa Mê Linh ngồi từ 2 giờ sáng tới ngày hôm sau mà chỉ bán được 1/3, số còn lại đành đem về để ruộng."

Bà Lan cho rằng, giá hoa rớt thê thảm chính là do dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona Covid-19. "Nghe đài, tivi nói dịch Covid-19 nguy hiểm lắm nên nhà nước cũng khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập, đi lại nơi đông người. Dịp Rằm tháng Giêng, người ta đi chùa ít, nên cũng chẳng có khách mua hoa, giá hôm Rằm chỉ có 2.500 -3.000 đồng/bông. Đặc biệt, hôm 14/2 vừa rồi, hoa cũng ế ẩm luôn, năm nay chỉ bán được bằng 10-20% so với năm ngoái ” - bà Lan cho biết.

Cũng theo bà Lan, hiện ruộng hoa của gia đình bà đang vào dịp cắt bông, chuẩn bị cho đợt 8/3 sắp tới. Nhưng giá hoa cứ ngày một giảm như hiện nay thì khó tránh khỏi lại một mùa hoa thất bát nữa. Theo tính toán của bà Lan, mỗi sào hoa, gia đình bà đầu tư khoảng 15-20 triệu đồng, bao gồm tiền cây giống, công chăm sóc, bón, tưới, quấn giấy cho hoa... “Nhưng hiện lượng hoa bán ra không đủ bù vốn, chỉ đủ tiền giấy quấn hoa, không đủ tiền công. Đi làm việc khác cũng được 300.000 đồng/ngày, nhưng giờ 2 bó hoa này chỉ bán được chưa đầy 200.000 đồng”. – bà Lan than thở.

Chị Mai – chủ gần 4.000 m2 diện tích trồng hoa hồng bán bông (xóm Sen, Mê Linh, Hà Nội) cùng người nhà đang cắt hoa tại ruộng hoa tỷ muội

Cũng chung nỗi lo, chị Mai – chủ diện tích trồng hoa hồng bán bông rộng gần 4.000 m2 ở xóm Sen (Mê Linh, Hà Nội) cho biết, đầu ra của hoa chủ yếu cho các tiểu thương ở các tỉnh tới lấy rồi xuất sang Trung Quốc nên được giá, nhưng giờ chỉ tiêu thụ trong nước, hoa bán chậm lắm. "Chắc chắn những ngày tới giá hoa sẽ còn xuống thấp nữa, đặc biệt vào dịp 8/3 vì lúc đó nhiều chủ vườn thu hoạch. Như vậy đã nhìn rõ là sẽ “lỗ” rồi" - chị Mai nói.

Không chỉ những người trồng hoa bán bông bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid -19, những người làm vườn cũng bị thiệt hại đáng kể.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (chủ vườn hoa Tĩnh Tuyết tại Mê Linh, Hà Nội) phàn nàn bị thiệt hại do Covid-19

Đang cắt tỉa cho những khóm hoa, thấy phóng viên hỏi chuyện, chị Nguyễn Thị Tuyết (chủ vườn hoa Tĩnh Tuyết tại Mê Linh, Hà Nội) buồn rầu chia sẻ, trong vườn nhà chị có tổng cộng 4.000 gốc hoa tất cả như: hoa hồng lixuki, hồng mi-mô-za, hồng bụi... Mặc dù không thiệt hại nặng như các nhà trồng hoa bán bông khác, nhưng từ ra Tết tới giờ lượng khách của vườn cũng giảm tới 50% so với những năm.

Theo chị Tuyết, nguồn khách chủ yếu của chị chủ yếu là khách có điều kiện và khách nhà thầu từ các tỉnh tới chọn mua hoa làm cho công trình để dựng cổng, làm vườn... Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến các ngành nghề điêu đứng, nên các chủ nhà thầu, tiểu thương e ngại vùng dịch Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nên không tới mua hoa, khiến lượng khách giảm đi đáng kể.

 Vài trăm ha hoa tại Mê Linh đang vào dịp thu hoạch, cắt bông

Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều nhà vườn trồng hoa tại Mê Linh đang lo lắng thu lỗ trong thời gian sắp tới. Các  nhà vườn và người trồng hoa đang mong có phương án thị trường cho thời gian tới, khi hàng chục vạn ha trên cả huyện Mê Linh tới kỳ thu hoạch.

Anh Vũ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hy vọng mới giúp ngăn ngừa nhiễm COVID-19

Hy vọng mới giúp ngăn ngừa nhiễm COVID-19
(PLVN) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập được một số kháng thể mà họ nói là "có hiệu quả rất cao" trong việc ngăn chặn khả năng virus corona chủng mới xâm nhập vào tế bào, giúp cho việc điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19.
Loading...

Nam Định thực hiện nghiêm trong ngày đầu cách ly toàn xã hội

Nam Định thực hiện nghiêm trong ngày đầu cách ly toàn xã hội
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị, UBND tỉnh Nam Định có Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội. Theo ghi nhận của PV vào ngày 1/4, người dân thực hiện rất nghiêm túc, hạn chế ra đường và đeo khẩu trang đầy đủ.

Đề nghị đưa chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu”

Đề nghị đưa chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu”
(PLVN) - Hôm nay, 1/4, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ông Trần Văn Dũng đã ký công văn 2194/UBCK-VP gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị đưa ngành Chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu” để tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán (TTCK) nói chung và các hoạt động liên quan đến TTCK trên địa bàn tỉnh/thành phố được hoạt động bình thường.

TP Hồ Chí Minh sắp xếp, mở rộng các khu cách ly tập trung

TP Hồ Chí Minh sắp xếp, mở rộng các khu cách ly tập trung
(PLVN) - UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản số 1204/UBND-TH về hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16, căn cứ vào đặc điểm, tình hình thực tế tại TP thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn TP.

Mất mạng vì... nói nhiều và đánh lại chồng

Mất mạng vì... nói nhiều và đánh lại chồng
(PLVN) - Nhớ đến việc chồng đi hát hò, nhậu nhẹt với bạn bè đến mức bị ốm, người vợ đã buông lời cay nghiệt với chồng. Mâu thuẫn xảy ra, hai bên lao vào đánh nhau dẫn tới người mất mạng, kẻ đi tù, con gái bơ vơ.

Đại biểu Quốc hội cần kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của dân trong quá trình chống dịch

Đại biểu Quốc hội cần kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của dân trong quá trình chống dịch
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam đề nghị phát huy trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của mình để sát cánh cùng nhân dân, chính quyền, tổ chức Đảng, đoàn thể các cấp trong cuộc chiến đấu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬