“Bán cả sào chỉ đủ tiền mua giấy quấn hoa” – người trồng hoa Mê Linh “khóc ròng” vì nCoV

(PLVN) - Hoa hồng đến độ cắt ngày càng nhiều nhưng những người trồng hoa tại Mê Linh (Hà Nội) đang “méo mặt” vì giá hoa hồng đang rớt thảm hại, một phần do tâm lý tiểu thương e ngại  tới gần “điểm dịch” Vĩnh Phúc, một phần do không thể xuất hoa sang Trung Quốc.
“Bán cả sào chỉ đủ tiền mua giấy quấn hoa” – người trồng hoa Mê Linh “khóc ròng” vì nCoV Người trồng hoa tại làng hoa Mê Linh (Hà Nội) lo lỗ vốn do giá hoa hiện chỉ từ 500 -1.000 đồng/bông

Nếu như chỉ cách đây 2 tháng, giá hoa sát Tết cao ngất ngưởng khiến người dân phấn khởi hy vọng thu lãi lớn thì ngay những ngày sau Tết và tới thời điểm hiện tại, giá hoa đã rớt thảm hại. Hiện giá bán hoa hồng tại vườn chỉ còn 500 - 1.000 đồng/bông, chỉ bằng 1/10 giá hoa bán ra dịp Tết Nguyên đán (5.000-7.000 đồng/bông).

 Bà Ngô Thị Lan (62 tuổi) đang chuẩn bị hoa cho buổi chợ chiều tại chợ hoa Mê Linh (Hà Nội)

Đang ôm những bó hoa vừa cắt tại ruộng chuẩn bị đem ra phiên chợ chiều ở chợ hoa Mê Linh, bà Ngô Thị Lan (62 tuổi, trú tại Mê Linh, Hà Nội) cho biết, gia đình bà đã có hơn 40 năm sinh sống bằng nghề trồng hoa tại xóm Sen. Với tổng số diện tích hơn 1.000 m2, ruộng hoa của bà Lan chủ yếu trồng hoa hồng nhung bán bông.

Trước tết hoa bán được giá, những người trồng hoa như chúng tôi đều hy vọng sẽ thu được lãi, có thêm tiền trang trải cuộc sống. Thế nhưng, giờ thu hồi đủ vốn chắc cũng khó- bà Lan phàn nàn

Đặt bó hoa xuống, bà Lan nói: “Ảnh hưởng dịch mấy tuần nay, hoa bán chậm lắm. Chẳng có khách mua, thương lái tới lấy buôn cũng giảm hắn. Hôm trước tôi cắt hoa, đem ra chợ hoa Mê Linh ngồi từ 2 giờ sáng tới ngày hôm sau mà chỉ bán được 1/3, số còn lại đành đem về để ruộng."

Bà Lan cho rằng, giá hoa rớt thê thảm chính là do dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona Covid-19. "Nghe đài, tivi nói dịch Covid-19 nguy hiểm lắm nên nhà nước cũng khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập, đi lại nơi đông người. Dịp Rằm tháng Giêng, người ta đi chùa ít, nên cũng chẳng có khách mua hoa, giá hôm Rằm chỉ có 2.500 -3.000 đồng/bông. Đặc biệt, hôm 14/2 vừa rồi, hoa cũng ế ẩm luôn, năm nay chỉ bán được bằng 10-20% so với năm ngoái ” - bà Lan cho biết.

Cũng theo bà Lan, hiện ruộng hoa của gia đình bà đang vào dịp cắt bông, chuẩn bị cho đợt 8/3 sắp tới. Nhưng giá hoa cứ ngày một giảm như hiện nay thì khó tránh khỏi lại một mùa hoa thất bát nữa. Theo tính toán của bà Lan, mỗi sào hoa, gia đình bà đầu tư khoảng 15-20 triệu đồng, bao gồm tiền cây giống, công chăm sóc, bón, tưới, quấn giấy cho hoa... “Nhưng hiện lượng hoa bán ra không đủ bù vốn, chỉ đủ tiền giấy quấn hoa, không đủ tiền công. Đi làm việc khác cũng được 300.000 đồng/ngày, nhưng giờ 2 bó hoa này chỉ bán được chưa đầy 200.000 đồng”. – bà Lan than thở.

Chị Mai – chủ gần 4.000 m2 diện tích trồng hoa hồng bán bông (xóm Sen, Mê Linh, Hà Nội) cùng người nhà đang cắt hoa tại ruộng hoa tỷ muội

Cũng chung nỗi lo, chị Mai – chủ diện tích trồng hoa hồng bán bông rộng gần 4.000 m2 ở xóm Sen (Mê Linh, Hà Nội) cho biết, đầu ra của hoa chủ yếu cho các tiểu thương ở các tỉnh tới lấy rồi xuất sang Trung Quốc nên được giá, nhưng giờ chỉ tiêu thụ trong nước, hoa bán chậm lắm. "Chắc chắn những ngày tới giá hoa sẽ còn xuống thấp nữa, đặc biệt vào dịp 8/3 vì lúc đó nhiều chủ vườn thu hoạch. Như vậy đã nhìn rõ là sẽ “lỗ” rồi" - chị Mai nói.

Không chỉ những người trồng hoa bán bông bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid -19, những người làm vườn cũng bị thiệt hại đáng kể.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (chủ vườn hoa Tĩnh Tuyết tại Mê Linh, Hà Nội) phàn nàn bị thiệt hại do Covid-19

Đang cắt tỉa cho những khóm hoa, thấy phóng viên hỏi chuyện, chị Nguyễn Thị Tuyết (chủ vườn hoa Tĩnh Tuyết tại Mê Linh, Hà Nội) buồn rầu chia sẻ, trong vườn nhà chị có tổng cộng 4.000 gốc hoa tất cả như: hoa hồng lixuki, hồng mi-mô-za, hồng bụi... Mặc dù không thiệt hại nặng như các nhà trồng hoa bán bông khác, nhưng từ ra Tết tới giờ lượng khách của vườn cũng giảm tới 50% so với những năm.

Theo chị Tuyết, nguồn khách chủ yếu của chị chủ yếu là khách có điều kiện và khách nhà thầu từ các tỉnh tới chọn mua hoa làm cho công trình để dựng cổng, làm vườn... Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến các ngành nghề điêu đứng, nên các chủ nhà thầu, tiểu thương e ngại vùng dịch Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nên không tới mua hoa, khiến lượng khách giảm đi đáng kể.

 Vài trăm ha hoa tại Mê Linh đang vào dịp thu hoạch, cắt bông

Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều nhà vườn trồng hoa tại Mê Linh đang lo lắng thu lỗ trong thời gian sắp tới. Các  nhà vườn và người trồng hoa đang mong có phương án thị trường cho thời gian tới, khi hàng chục vạn ha trên cả huyện Mê Linh tới kỳ thu hoạch.

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬