Bạc Liêu: Xuất hiện 3 ổ dịch tả heo châu Phi, lãnh đạo tỉnh trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo chống dịch

(PLVN) - Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, đến nay đã có 3 ổ dịch tại 3 hộ chăn nuôi với 191 con heo bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi. Đặc biệt, tại trại heo giống thuộc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh cùng 1 số hộ chăn nuôi cũng đã có heo chết bị tiêu hủy, đang chờ kết quả xét nghiệm bệnh.
Bạc Liêu: Xuất hiện 3 ổ dịch tả heo châu Phi, lãnh đạo tỉnh trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo chống dịch Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung kiểm tra tại hộ chăn nuôi heo bị dịch tại xã Châu Hưng A (Vĩnh Lợi)

Trước diễn biến phức tạp và đang có chiều hướng lây lan cao của dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn, ngày 2/6, ông Nguyễn Quang Dương – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp, Chi cục Thú y tỉnh này đã trực tiếp đến kiểm tra tại hộ nuôi heo đang bị dịch bệnh, ở ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh lợi và có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Vĩnh Lợi về công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đang xảy ra trên địa bàn huyện. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương phát biểu chỉ đạo chống dịch

Tiếp xúc với lãnh đạo xã Châu Hưng A, các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo: Phải xem công việc phòng, chống dịch dịch tả heo Châu Phi như là cuộc tác chiến, phải thật sự chủ động, chứ không tiến hành như công việc hành chính hàng ngày. Đồng thời, phải tập trung tuyên truyền để người chăn nuôi hiểu rõ về tác hại, ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình sản xuất, đời sống kinh tế của chính các hộ chăn nuôi, từ đó nêu cao ý thức phòng, chống lây lan dịch bệnh, một cách hiệu quả. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung chỉ đạo phòng chống dịch tại buổi làm việc với huyện Vĩnh Lợi

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Lợi và lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện, đại diện Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi huyện Vĩnh Lợi báo cáo với lãnh đạo tỉnh: Tính đến sáng 2/6 trên địa bàn Vĩnh Lợi xác định đã có 3 ổ dịch, xuất hiện tại 3 hộ chăn nuôi, với tổng đàn 191 con heo bệnh. Cả 3 điểm chăn nuôi này đã được lấy mẫu gởi đến Chi cục Thú y Vùng VII xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi nên đã được tiêu hủy theo đúng quy trình.  

Cân heo để làm cơ sở hỗ trợ cho hộ chăn nuôi

Cùng với đó, ngày 1/6, đàn heo 60 con của 1 hộ chăn nuôi ở ấp Phước Thạnh 2, xã Long Thạnh và đàn heo 30 con 1 hộ ở ấp Mặc Đây, thị trấn Châu Hưng, có hiện tượng heo chết nghi vấn do dịch tả heo châu Phi. Nhận được thông tin, ngành Thú y đã đến lấy mẫu gởi đến Chi cục Thú y Vùng VII thuộc Cục Thú y để xét nghiệm và đang chở kết quả. 

Tiến hành tiêu hủy heo bệnh

Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thông tin, tại Trại heo giống thuộc Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cũng vừa ghi nhận 2 heo nái chết vừa được tiêu hủy và đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm bệnh. Đáng lưu ý, trại heo giống này hiện có tổng đàn gần 200 con, trong đó có 58 con heo nái giống sinh sản. Hàng năm, đây là cơ sở sản xuất cung ứng một lượng lớn giống heo cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh.

Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu làm việc với huyện Vĩnh Lợi về phòng chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: Bệnh dịch tả heo Châu Phi có dấu hiệu lây lan nhanh và cơ quan chuyên môn đã phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch như: Tiến hành tiêu hủy các đàn heo bệnh, tiêu độc, sát trùng những nơi xảy ra bệnh dịch và các vùng có nguy cơ lây lan, khu vực lân cận vùng dịch. Công tác kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, giết mổ heo cũng được tăng cường. 

Việc tiêu hủy heo bệnh được giám sát chặt chẽ, bảo đảm đúng quy trình, tuyệt đối không để dịch lây lan

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đề nghị lãnh đạo huyện Vĩnh Lợi, các ngành có liên quan, cơ quan chuyên môn tập trung quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi tại các địa bàn xảy ra bệnh cũng như tại tất cả các địa phương khác trong tỉnh. Trong đó, tập trung tuyên truyền người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học như: Vệ sinh, tiêu độc, sát trùng chuồng trại, các phương tiện vận chuyển thức ăn, người ra vào tiếp xúc với đàn vật nuôi. Đối với các nơi xảy ra dịch, cần làm đúng các quy cách xử lý tiêu hủy heo bệnh, bảo quản hố chôn lấp heo, tiêu độc sát trùng mầm bệnh để hạn chế lây lan. Đồng thời đẩy mạnh công tác rà soát, nắm chặt các đàn heo trên địa bàn...

Tăng Định – Thanh An
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc
(PLVN) -Vừa qua , một chuyện hy hữu xảy ra tại Quảng Ninh, bé gái 5 tuổi có thói quen ăn tóc và một số vật lạ đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn đến tử vong.

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật
(PLVN) - Sáng 23/8, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 463 sinh viên Khóa 15 hệ văn bằng đại học thứ 2 chính quy và hệ liên thông đại học chính quy Khóa 1.
Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm
(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu
(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.
Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định.