Ung thư vì chọn thực phẩm sạch theo cảm tính

(PLO) -Cứ 10 người bị ung thư thì có 4 người mắc bệnh do thực phẩm bẩn. Theo các chuyên gia, người tiêu dùng nên chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, nhà cung cấp uy tín và được kiểm định chất lượng rõ ràng.

Ung thư vì chọn thực phẩm sạch theo cảm tính Cần lựa chọn thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa
40% ung thư do thực phẩm bẩn
Chưa bao giờ người Việt lo sợ ung thư như hiện nay. Thịt thối hô biến thành thịt tươi, thịt heo thành thịt bò, rau tắm thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, gà nhuộm sắt trộn chất vàng ô, thậm chí rau muống còn bị phát hiện bơm nhớt thải để xanh tốt. Thực phẩm sạch, ăn gì để không ung thư đang nằm trong số những từ khóa được nhiều người dùng quan tâm nhất với lượng tìm kiếm đột biến từ năm 2013 trở lại đây.
Trong buổi tọa đàm “Ung thư không phải là dấu chấm hết” tháng 10 vừa qua, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá Đức cho biết: “Tất cả những gì tác động vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư. Trên 80% nguyên nhân do môi trường bên ngoài, thức ăn được xếp hàng đầu, có 10% do tự đột biến. Điều này có nghĩa là cứ 10 người bị ung thư thì ít nhất 4 người là do thực phẩm không an toàn gây nên.
Chị Thu Trang, 28 tuổi ở Khương Đình, Hà Nội chia sẻ: “Đọc báo thấy nhiều tin tức thực phẩm bẩn cũng hoang mang lắm. Nhưng ra chợ, hàng nào cũng như hàng nào chẳng biết đâu mà lần. Không ăn thì đói, ăn thì chưa chắc đã chết. Thôi thì chặc lưỡi mà ăn, chắc gì mình đã đụng phải đồ bẩn như trong báo. Nói thế nhưng bây giờ người ta ung thư đầy ra, ai bảo là ăn bẩn không chết”.
Cũng có tâm lý như chị Trang gánh nỗi lo về chất lượng thực phẩm, nhiều gia đình tìm ra giải pháp tự trồng rau sạch, mua thiết bị kiểm tra hay truyền tai nhau các đầu mối mua thực phẩm sạch. Chị Nguyễn Hà My ở Hà Đông nghe theo lời giới thiệu của đồng nghiệp cũng tìm được một vài địa chỉ mua rau, thịt sạch. Tuy nhiên, với chị mua hàng cứ khuất mắt trông coi còn chất lượng thực sự thì không thể kiểm chứng.
Thạc sĩ Chu Vân Hải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP HCM cho rằng: “Phần lớn người tiêu dùng đang lựa chọn thực phẩm sạch hoàn toàn dựa trên niềm tin mà không có căn cứ, sơ sở khoa học. Việc lựa chọn bằng cảm tính như vậy chỉ là giải pháp tinh thần chứ không giải quyết được gốc rễ của vấn đề”.
Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc
Trong tình trạng loạn thực phẩm bẩn như hiện nay, người tiêu dùng nên trang bị kiến thức để lựa chọn thực phẩm một cách an toàn. Thạc sĩ Chu Vân Hải chia sẻ thêm, người tiêu dùng nên nắm chắc các tiêu chí sau để lựa chọn thực phẩm sạch một cách khoa học.
Thứ nhất, chỉ nên lựa chọn thực phẩm có ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ. Minh bạch về nguồn gốc khiến đơn vị cung cấp phải có trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Thứ hai, người dùng nên tìm hiểu kỹ các chứng nhận như VietGap, GlobalGap, HACCP và ưu tiên lực chọn các nhà cung cấp có chứng nhận.
Thứ ba, sản phẩm được phân tích, kiểm nghiệm thường xuyên sẽ có độ an toàn cao hơn. Với hàng xuất khẩu, các tiêu chí chất lượng được kiểm định rất nghiêm ngặt theo từng lô hàng bằng cách chọn mẫu đại diện. Với hàng nội địa, việc kiểm nghiệm theo lô còn xa xỉ và khó thực hiện. Tuy nhiên một số đơn vị đã triển khai việc phân tích thường xuyên các mẫu thực phẩm trên thị trường. Do đó, người dùng có thể theo dõi thông tin từ các đơn vị này để có sự lựa chọn đúng đắn.
Cốt lõi của việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải xuất phát từ việc kiểm soát chất lượng thực phẩm trước khi đưa ra thị trường, áp dụng đúng quy trình chăm sóc và chế biến, kiểm tra gắt gao thực phẩm theo quy định. Kiểm nghiệm đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm giúp người nuôi trồng phát hiện những sai sót trong sử dụng nguyên liệu. Từ đó họ tìm cách khắc phục và đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, để người dân được sử dụng thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, an toàn.
Theo Nguyễn Linh/VnExpress
Cùng chuyên mục
Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

(PLVN) - Tập đoàn Nagakawa vừa chính thức “trình làng” bộ sản phẩm Thiết bị nhà bếp cao cấp bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bếp điện từ, máy hút mùi và máy rửa bát… Bộ sản phẩm góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nhà bếp của Nagakawa.

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬