Thuốc thủy sản, bao giờ quản lý được?!

(PLO) -  Báo PLVN nhận đơn thư phản ánh của người dân về việc mua phải thuốc thuỷ sản giả, kém chất lượng gây thiệt hại trong quá trình nuôi trồng. Điều đáng nói là cả đại lý thức ăn, thuốc thủy sản cũng chung số phận. 
Thuốc thủy sản, bao giờ quản lý được?! Ảnh minh họa.
Theo đơn thư của bà Nguyễn Thị Luyện, chủ Đại lý kinh doanh Thủy sản Hữu Tình (ấp Bình Hòa, thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) phản ánh: Từ tháng 7/2014, cơ sở kinh doanh của bà có hợp tác làm ăn với Công ty TNHH sản xuất thương mại Trương Vũ (gọi tắt là Công ty Trương Vũ, số 793/39/4B đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM do ông Vũ Mạnh Tài làm giám đốc). 
Đại lý thủy sản Hữu Tình đã mua nhiều sản phẩm thuốc thủy sản của Công ty Trương Vũ để bán lại cho người nuôi tôm công nghiệp ở địa phương. Sau một thời gian làm ăn thuận lợi, ông Vũ Mạnh Tài, Giám đốc Công ty Trương Vũ “ưu đãi” cho Đại lý Hữu Tình chương trình khuyến mại kích cầu với giá rất tốt nên bà Luyện đã chấp nhận. Ngày 27/9/2014, Đại lý thủy sản Hữu Tình đặt mua hàng từ Công ty Trương Vũ số lượng 200 chai Mine Shrimp (loại 1 lít/chai), 500 hộp GW (loại 100g/hộp), 240 chai WF (loại 500ml/chai) và 8 bịch Elimina (loại 250g/bịch). 
Sau khi nhận được số thuốc thủy sản này, ngày 29/9/2014 Đại lý Hữu Tình đã chuyển tiền trả cho Công ty Trương Vũ trên 171 triệu đồng. Tuy nhiên, không như những lời ngon, ý ngọt mà người của công ty quảng cáo trước đó, bà Luyện bức xúc: “Sau khi nhận lô hàng khuyến mại, tôi đã kiểm tra và thấy sản phẩm bị lỗi nghiêm trọng”. 
Theo bà Luyện, lô hàng sản phẩm vi sinh GW nhập khẩu từ Nhật Bản mà Công ty Trương Vũ giao cho chúng tôi không có thông tin hạn sử dụng, ngày sản xuất và lô hàng trên bao bì sản phẩm. Sản phẩm khoán Mine Shrimp và vi sinh WF bị thay đổi về hình dáng (chai bị móp, không nguyên vẹn). 
Người nuôi trồng thuỷ sản cần lưu ý khi chọn thuốc thuỷ sản 
Không chấp nhận lô hàng không đạt quy chuẩn, bà Luyện đã gửi trả lô hàng nói trên cho Công ty Trương Vũ. Sau đó, phía Công ty Trương Vũ có giao lô hàng mới cho Đại lý Hữu Tình, các sản phẩm có chuẩn hơn. “Tôi yêu cầu công ty gửi thông tin giấy kiểm tra, chứng nhận chất lượng sản phẩm và giấy công bố chất lượng sản phẩm thủy sản nhưng không có. Chờ đợi mãi vẫn không có giấy công bố chất lượng sản phẩm, hàng hóa nên tôi không thể bán số hàng này. Vì vậy, một lần nữa tôi đề nghị Công ty Trương Vũ cung cấp hàng hóa đúng theo qui chuẩn hoặc trả lại tiền cho chúng tôi nhưng phía công ty cố tình tránh né, mặc cho chúng tôi nhiều lần trực tiếp đến công ty yêu cầu giải quyết vụ việc” – bà Luyện bức xúc. 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Trương Vũ “chào hàng” rất oách: “Chế phẩm sinh học được nhập khẩu từ Nhật Bản”, “mang giá trị bền vững cho nông dân Việt”. Trên các sản phẩm do Công ty Trương Vũ bán ra thị trường như WF quảng cáo tính hiệu quả của sản phẩm này rất “kêu”: “Khống chế Vibrio đường ruột một cách tuyệt đối... giảm tử vong, tăng năng suất”. 
Để có thông tin đa chiều về sự việc nêu trên, phóng viên Báo PLVN đã làm việc với Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long (thuộc Tổng cục Thủy sản). Một kỹ sư của Trung tâm này cho biết: “Tất cả những sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản phải được đăng ký và cấp phép lưu hành và công bố trên chương trình quản lý nội bộ của ngành”. Về những phản ánh đối với sản phẩm thuốc thủy sản Mine Shrimp, GW, WF và Elimina của Công ty Trương Vũ mà Báo cung cấp, Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long đã truy suất thông tin và được biết các sản phẩm này chưa được đăng ký lưu hành theo quy định. 
Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long hoan nghênh và tiếp thu những thông tin Báo PLVN cung cấp để có hướng kiểm tra, xử lý. Trong quyền hạn và trách nhiệm của mình, Trung tâm sẽ phối hợp với Vụ Thanh tra Pháp chế - Tổng cục Thủy sản để kiểm tra các mặt hàng liên quan đến thủy sản đang lưu hành tại thị trường khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.


Nam Giao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 
Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát
(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬