Thanh tra phát hiện sai phạm tại phòng khám trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ

(PLO) - Bác sỹ khám chữa bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề; ghi nhận xét chỉ định điều trị bằng tiếng Anh không ghi tiếng Việt, lập thêm 02 phòng khám trái với biên bản thẩm định cấp phép hoạt động… Đó là những sai phạm được Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện tại Phòng khám chuyên khoa trị liệu Thần kinh cột sống Hoa kỳ ( ACC), đặt tại số 44 Nguyễn Du – Hà Nội.

Thanh tra phát hiện sai phạm tại phòng khám trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ
Phát hiện hàng loạt sai phạm
Vừa qua, ngày 25/09/2015, đoàn kiểm tra liên ngành Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Công An TP Hà Nội đã tiến hành thanh kiểm tra phòng khám chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC) tại số 44 Nguyễn Du – Hà Nội. 
Tại biên bản Thanh tra số 116/BB - TTr, đoàn Thanh tra Sở y tế Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình khám chữa bệnh của phòng khám này.
Cụ thể, theo giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 2447/SYT – GPHĐ do Sở Y tế Thành phố Hà Nội cấp cho ACC thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là ông Timothy Patrick Gallivan (Tim).
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, ông Timothy Patrick Gallivan lại không có mặt, thay vào đó là một người nước ngoài khác đang khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.
Qua kiểm tra thì được biết người này có tên là Hamman Luke Alexander (Luke), không có tên trong biên bản thẩm định cấp phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội và bất ngờ hơn nữa là người này chưa có chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật. 
Phòng khám ACC còn tự ý mở thêm 02 phòng khám, bất chấp các quy định của pháp luật? Ngoài ra, sổ khám bệnh của phòng khám ACC cấp cho người bệnh, bệnh án ngoại trú ghi nhận xét chỉ định điều trị bằng tiếng Anh, không ghi tiếng Việt, điều đó là vi phạm quy định của pháp luật.
 
 Biên bản Thanh tra
Sau khi chỉ ra nhiều sai phạm tại ACC, đoàn thanh tra yêu cầu phòng khám phải tuần thủ theo quy định của pháp luật. Đoàn thanh tra yêu cầu sổ khám bệnh, bệnh án ngoại trú phải ghi nhận xét chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng tiếng việt; Bác sỹ Luke không được phép khám bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề; ACC không được phép khám bệnh tại 02 phòng khám không được cấp phép hoạt động...
Hoạt động chui?
Được biết, Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ (ACC) đã có 9 năm hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh và tháng 7/2015 đã triển khai hoạt động tại Hà Nội, đăng ký hoạt động với một phòng khám chữa bệnh. Mỗi ngày, cơ sở này đón hàng chục lượt bệnh nhân đến để thăm khám chữa các bệnh về Thần kinh cột sống, đo bàn chân bẹt, thoát vị đĩa đệm… Tuy đã hoạt động lâu năm tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng khi “tiến quân” ra Hà Nội, Phòng khám bệnh này lại mắc nhiều sai phạm khá nghiêm trọng.
Theo giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 2447/SYT – GPHĐ do Sở Y tế Tp Hà Nội cấp thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là ông Timothy Patrick Gallivan, thế nhưng, tại thời điểm kiểm tra, ông Timothy Patrick Gallivan không có mặt. Chỉ có một  người nước ngoài khác đang mặc áo Blu khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Qua kiểm tra thì được biết người này có tên là Hamman Luke Alexander , không có tên trong biên bản thẩm định cấp phép hoạt động của Sở Y tế và  bất ngờ hơn, Đoàn kiểm tra phát hiện người này thậm chí chưa có chứng chỉ hành nghề theo quy định.
Như vậy, cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa Thần kinh cột sống này đã ngang nhiên vi phạm, coi thường quy định pháp luật Việt Nam, đặt yếu tố lợi nhuận lên trên sức khoẻ của người bệnh. Dù chỉ đăng ký hoạt động 01 phòng khám, nhưng đoàn kiểm tra xác định, cơ sở này thực tế hoạt động thêm 02 phòng khám nữa cũng tại cơ sở này và theo giấy đăng ký thì hiển nhiên là họ không có đủ bác sĩ đáp ứng năng lực chuyên môn theo quy định để khám, điều trị cho bệnh nhân.
Khám chữa bệnh trong lĩnh vực Thần kinh cột sống là lĩnh vực đòi hỏi kiến thức, kỹ năng chuyên môn sâu cùng y đức, trách nhiệm cao của bác sĩ. Thế nhưng, những vi phạm nói trên cho thấy, cơ sở khám chữa bệnh này đã không chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam trong lĩnh vực y tế, coi thường sức khoẻ của người bệnh.
Theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì những vi phạm nói trên có thể bị phạt tiền tới 30-40 triệu đồng; đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng”.
Thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm quy định về giấy phép hành nghề trong lĩnh vực khám chữa bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên khó có thể kiểm soát, chấn chỉnh ngay được tình hình. Do vậy, rất cần hành động xử lý nghiêm minh của cơ quan chức năng, cụ thể ở đây Thanh tra Sở Y tế cần áp dụng mức xử phạt nghiêm khắc, để Phòng khám chuyên khoa Thần Kinh cột sống Hoa kỳ ( ACC) không tái diễn sai phạm. Việc áp dụng chế tài xử lý nghiêm khắc cũng sẽ có tác dụng răn đe các cơ sở khác đã và đang có ý định hoạt động sai phép, coi thường sức khoẻ của người bệnh.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng... 
Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0986 321 888 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Thanh Hồng
Cùng chuyên mục
Thịt đà điểu - Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Thịt đà điểu - Thực phẩm tốt cho sức khỏe

(PLVN) - Ngày nay, người tiêu dùng không những quan tâm đến các thực phẩm chế biến được những món ăn ngon mà còn phải đảm bảo an toàn và có lợi. Với đặc tính lành và ngon, thịt đà điểu được nhiều người ưa chuộng để làm những món ăn có hương vị độc đáo, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬