Thanh tra an toàn thực phẩm: Ít nhất phải 3 lần/tuần

(PLO) - Ngày 10/12, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại 5 quận huyện, 10 xã phường trên địa bàn.
Thanh tra an toàn thực phẩm: Ít nhất phải 3 lần/tuần
Trước đó, ngày 13/11, UBND TP đã ban hành quyết định triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận/ huyện gồm: Ba Đình, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Thường Tín. mỗi quận huyện này triển khai tại 2 xã phường gồm: phường Thành Công, Ngọc Khánh (quận Ba Đình); Láng Hạ, Trung Liệt (quận Đống Đa); Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); xã Kim Chung, Uy Nỗ (huyện Đông Anh); thị trấn Thường Tín, xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín).
Tại Hội nghị, ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhận định: Chưa  bao giờ công tác ATTP được quan tâm như hiện nay. Trong tháng này, ngành nông nghiệp đang triển khai mạnh mẽ tháng cao điểm về ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi, Hà Nội đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh chất tạo nạc trong chăn nuôi. "Hiện Bộ NN&PTNT cũng đang hướng dẫn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thí điểm cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn. Các sản phẩm thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp ở các quận/ huyện, xã/ phường rất rộng, từ kinh doanh cây, con giống, sản xuất rau củ quả, giết mổ… để kiểm soát được thì cần huy động toàn thể lực lượng liên quan ở địa phương. Sở sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ các địa phương thí điểm để có thể triển khai được hoạt động này.", ông Ngọc nói.
Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội , ATTP luôn là vấn đề nóng được nhân dân hết sức quan tâm. "Việc triển khai thí điểm lần này phải chuẩn bị thật chu đáo để các lực lượng chức năng có đủ công cụ tiến hành thanh kiểm tra, đảm bảo hiệu quả. Mới đây, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo với tất cả các loại thực phẩm đều phải có tiêu chí để đánh giá xem mức nào là đạt, không đạt để thanh kiểm tra căn cứ trên các tiêu chí này triển khai.", ông Hiền nhấn mạnh.
Về lực lượng thanh tra, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện chỉ có thanh tra ATTP các Sở ngành, các quận/ huyện thì thanh tra ATTP nằm trong phòng Y tế, không có thanh tra chuyên ngành. Việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận/ huyện, xã/ phường tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ đem lại đột phá mới trong công tác này.
Tuy nhiên, bà Hà Thị Lê Nhung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, bày tỏ băn khoăn: "Việc tổ chức kiểm tra ATTP đã làm thường xuyên, tuy nhiên tổ chức thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận và phường là vấn đề mới nên có thể lúc đầu sẽ không tránh khỏi lúng túng."
Ông Hoàng Kế Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, đặt vấn đề: Nên có quy định thống nhất về lực lượng được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP, cụ thể ở cấp quận/ huyện lấy cán bộ công chức hay viên chức, ở phòng ban nào, cấp xã cũng vậy để các huyện thống nhất triển khai. "Việc quản lý tiền xử phạt như thế nào cũng cần phải thống nhất, có hướng dẫn cụ thể.", ông Khiêm nói.
Về vấn đề này, Ông Nguyễn Văn Châu, Trưởng phòng Thanh tra Cục ATTP (Bộ Y tế), cho rằng thanh tra chuyên ngành ATTP cấp xã phường/ quận huyện nên ưu tiên vào thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ, sản xuất kinh doanh các mặt hàng tươi sống, các chợ, siêu thị… "Tiền xử phạt được để lại 100% để đảm bảo chi cho công tác ATTP, mua test thử, mua mẫu xét nghiệm, truyền thông…", ông Châu nói.
Chốt lại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo: Đến 25/12 phải hoàn thành xong kế hoạch thanh kiểm tra ATTP năm 2016 để sớm triển khai.  Theo đó, lực lượng để thanh kiểm tra: 1 tuần phải 3 lần đi kiểm tra, có lịch kiểm tra, biên bản, báo cáo kết quả kiểm tra. Chủ tịch UBND 10 xã phường , thị trấn thí điểm 1 tuần phải đi kiểm tra trực tiếp ít nhất 1 lần, có báo cáo biên bản rõ ràng.
"Thanh kiểm tra nên tập trung vào rau an toàn, thịt sạch, cơ sở giết mổ, chế biến, thức ăn đường phố, thức ăn chăn nuôi. Làm tập trung, tránh dàn trải sẽ thiếu hiệu quả. Đề nghị các quận/ huyện trong vòng 1 tuần tới phải ban hành xong hết các quyết định về nhân sự, kế hoạch thanh kiểm tra để sớm triển khai. Đây là vấn đề khó, cần triển khai tập trung, quyết liệt. Cố gắng đầu tháng 1-2016 sẽ triển khai đồng bộ tại 5 quận/ huyện, 10 xã/phường.
Bên cạnh hoạt động này, công tác thanh tra kiểm tra đảm bảo ATTP vẫn thực hiện bình thường tại tất cả các quận huyện xã phường còn lại, đặc biệt đẩy mạnh hơn trong dịp cuối năm, Tết nguyên đán. ", Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.
Theo Hoàng Ngân/Báo Giao Thông
Cùng chuyên mục
Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.
Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬