Sắp công bố 1.000 DN nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2017

(PLO) - Dự kiến vào ngày 3/8 tới, Tổng cục Thuế sẽ chính thức công bố Bảng xếp hạng 1.000 DN nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) lớn nhất Việt Nam năm 2017. Tại sự kiên này, Tổng cục Thuế sẽ tuyên dương Top 100 DN nằm trong Bảng xếp hạng cả hai năm liên tiếp (2016 - 2017) và có tổng số thuế nộp 2 năm cao nhất…
Sắp công bố 1.000 DN nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2017 Ảnh minh họa

Thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính về xác định và công khai trên Cổng thông tin điện tử ngành Thuế danh sách bảng xếp hạng chi tiết 1.000 DN đóng thuế TNDN lớn nhất Việt Nam (BXH 1000), Tổng cục Thuế đã đề xuất các tiêu chí xác định 1000 DN nộp thuế lớn nhất và đang chuẩn bị những bước cuối cùng của lễ công bố.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, những đơn vị được lựa chọn, đưa vào BXH 1000 là các DN thành lập theo pháp luật Việt Nam, DN nước ngoài, các tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), có thu nhập. Trường hợp DN có các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc thì số thuế TNDN tính cho DN bao gồm: Số nộp của trụ sở chính và số nộp của các chi nhánh, đơn vị trực thuộc. Đối với các tập đoàn, tổng công ty thì công ty mẹ và mỗi công ty con, công ty thành viên trong tập đoàn, tổng công ty đều là một DN trong BXH.

Tiêu chí nộp thuế TNDN là tổng số thuế TNDN được tính cho một DN có ngày nộp thuế từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2017. Số thuế TNDN nộp trong năm 2017 bao gồm cả số còn phải nộp của các năm trước; số phát sinh năm 2016, trong đó số thuế tạm nộp có thể lớn hơn số thuế phải nộp theo quyết toán. Ngoài các tiêu chí xác định số nộp như trên, trường hợp DN thực hiện nộp chủ yếu cho số nợ thuế TNDN của các năm trước thì sẽ xem xét bị loại ra khỏi BXH.

Với các tiêu chí nêu trên, Tổng cục Thuế đã thực hiện tổng hợp dữ liệu khai thác trên hệ thống quản lý thuế tập trung của ngành và phối hợp với các cục thuế rà soát để lập danh sách. Kết quả có 297 DN bị loại ra và một số lượng tương ứng các DN được bổ sung vào BXH 1000 năm 2017.

Theo Vụ Kê khai (Tổng cục Thuế), 297 DN bị loại ra khỏi BXH 1000 năm 2017 là do DN có các hoạt động phát sinh không thường xuyên như (chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng vốn và các hoạt động khác); DN nộp cho quyết định truy thu của các cơ quan có thẩm quyền trong năm 2016 nhưng năm 2017 không có các khoản này nên giảm thuế TNDN. 

Ngoài ra một số DN bị sáp nhập, chấm dứt hoạt động hoặc chuyển đổi mô hình tổ chức; các nhà thầu nước ngoài kết thúc hoặc chuẩn bị kết thúc hợp đồng thầu trong năm 2017. Một số đơn vị số thuế TNDN phải nộp theo kê khai năm 2017 lớn nhưng DN thực hiện nộp vào năm 2018 dẫn đến số thuế TNDN năm 2017 thấp hơn số thuế phát sinh và cũng bị loại khỏi danh sách 1000 DN nộp thuế lớn nhất. Đặc biệt do ngưỡng để lọt vào BXH 1000 năm 2017 cao hơn nên cũng có tới 60 DN bị loại so với năm trước.

Ở chiều ngược lại, các DN mới được lọt vào BXH 1000 là các đơn vị đã hết thời gian được hưởng ưu đãi, miễn giảm thuế; hết thời kỳ chuyển lỗ và bắt đầu phải nộp thuế TNDN, các DN có hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng vốn. Các DN đặc thù như bất động sản, xây dựng có doanh thu không ổn định. Một số DN đã tăng vốn, mở rộng SXKD dẫn đến tăng doanh thu và số thuế phải nộp. 

Kiên Trung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬