Nông sản Việt tìm đường ra thế giới

(PLO) - 1kg cà phê Robusta của Việt Nam được bán với giá 50.000 – 75.000 đồng/kg. Trong khi đó, 1kg cà phê với chất lượng tương đương tại thị trường Singapore có giá tới 50 đô la Singapore (tương đương 800.000 đồng) tức là gấp 10 so với giá của Việt Nam. Làm thế nào để nông sản Việt ra thị trường thế giới?
Nông sản Việt tìm đường ra thế giới Mở rộng thị trường vẫn là bài toán khó cho nông sản Việt (Ảnh minh họa)

Rào cản lớn nhất: Thiếu trung thực 

Tại hội thảo “Lối đi nào cho nông sản hữu cơ Việt Nam” do CLB Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam tổ chức, GS.TSKH Lưu Duẩn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội khoa học và Công nghệ Thực phẩm Việt Nam lưu ý, giá trị gia tăng của thực phẩm hữu cơ từ nơi sản xuất cho đến tay người tiêu dùng rất lớn. Qua các giai đoạn từ thu hoạch, bảo quản, chế biến, dịch vụ… giá trị thực phẩm tăng lên rất nhiều. Mặc dù người nông dân rất vất vả nhưng thu nhập lại thấp, khâu trung gian lại khiến nền nông sản Việt Nam phát triển chậm. Ngoài ra, công nghệ bảo quản, chế biến tạo ra giá trị gia tăng rất lớn nhưng đây là khâu mà chúng ta còn yếu. Điều này dẫn đến sức cạnh tranh của nông sản Việt rất thấp so với nhiều quốc gia trong khu vực.

Để tìm nguyên nhân cho những bất cập đó, GS.TS Lưu Duẩn đặt ra câu hỏi “Đâu là trở ngại lớn nhất cho nông sản hữu cơ Việt Nam?”.

Bên cạnh những ý kiến của đông đảo các DN tham dự như: Chưa xây dựng được thương hiệu, chưa có phương thức làm việc rõ ràng, chưa có sự đồng bộ về mối liên kết giữa các khâu từ đơn vị cung cấp cho tới DN thu mua  Công nghệ kỹ thuật còn hạn chế… GS.TS Lưu Duẩn nhận định: “Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là do sự thiếu trung thực trong nhiều khâu, nhiều lĩnh vực. Sự thiếu trung thực xảy ra trong thời gian dài khiến người tiêu dùng mất lòng tin vào chất lượng, độ an toàn của thực phẩm, thậm chí cả chứng nhận của sản phẩm, dẫn tới kém hợp tác”.

Để hạn chế điều này, GS.TS Lưu Duẩn nêu ra nguyên tắc 3 không: “Không tham lam, không ngộ nhận và không cả tin”.

Đồng quan điểm, TS.Nguyễn Quang Vũ – Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Singapore (VAS) kiêm Giám đốc Phòng Thương mại Việt Nam tại Singapore (VietCham Singapore) cho rằng chính sự thiếu trung thực của nhiều người sản xuất, DN Việt Nam đã làm mất uy tín của nông sản Việt với thế giới.

Theo ông Vũ, DN xuất khẩu nông sản Việt Nam mất rất nhiều đơn hàng xuất khẩu vì không giữ được chất lượng do chất lượng càng về sau càng đi xuống. Thậm chí, hiện nay Singapore còn cấm một số sản phẩm chăm nuôi của Việt Nam với lý do chất lượng không đảm bảo. Hiện tại trên thị trường, nhiều người tiêu dùng có thu nhập cao, sẵn sàng chi trả để đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây chính là thời cơ thích hợp nhất để phát triển sản phẩm hữu cơ. 

Singapore - Cửa ngõ ra thế giới?

Có một thực tế bất hợp lý đối với nông nghiệp hữu cơ Việt Nam,  đó là: 1kg cà phê Robusta của Việt Nam được bán với giá 50.000 – 75.000 đồng/kg. Trong khi đó, 1kg cà phê với chất lượng tương đương tại thị trường Singapore có giá tới 50 đô la Singapore (tương đương 800.000 đồng) tức là gấp 10 so với giá của Việt Nam. Vậy làm sao để chấm dứt tình trạng này? 

Theo ông Vũ, cần phải có sự đồng hành, hợp tác, kết hợp các nguồn lực cả trong nước và cộng đồng người Việt ở nước ngoài. “VietCham sẽ giúp các DN Việt làm điều đó!”- ông Vũ khẳng định

Tại Singapore, VietCham thành lập Quỹ đầu tư kêu gọi vốn cho người Việt (Regulus Investment and Capital Holdings) – để kêu gọi nguồn vốn cá nhân cũng như tổ chức toàn cầu cho nông sản Việt. Với 39 phòng Thương mại hoạt động trong Liên đoàn DN Singapore, và các văn phòng tại Trung Đông, châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc... VietCham sẽ xúc tiến thương mại, xuất khẩu cho nông sản Việt, tìm ra nguồn mua và phối hợp với các đơn vị tại Việt Nam để xây dựng thương hiệu và đảm bảo giữ vững chất lượng của thương hiệu đó. 

“Singapore rất nhỏ, mọi người đều không để ý tới thị trường vài triệu dân này, tuy nhiên Singapore lại là cửa khẩu của thế giới. Các sản phẩm xuất nhập khẩu quốc tế, các chuyến tàu chở hàng quốc tế đều phải đi qua cửa ngõ của Singapore, bởi đây là trung tâm cảng biển, trung tâm vốn và tài chính. Hơn nữa, còn là trung tâm của thông tin (điều mà Việt Nam luôn thiếu). Điều này sẽ giúp cho việc kêu gọi vốn đầu tư toàn cầu cũng như tìm nguồn mua cho các DN sản xuất nông sản Việt Nam được dễ dàng hơn”, ông Vũ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, VietCham chỉ lựa chọn xuất khẩu những sản phẩm nông sản có thương hiệu, không hỗ trợ xuất khẩu thô. Hiện tại VietCham đã hỗ trợ xuất khẩu cũng như đi sâu vào xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo của Gentraco hay sản phẩm nước dừa Cocoxim của CTCP XNK Bến Tre Betrimex. Đây là những sản phẩm có đầu tư chiều sâu vào thương hiệu, tập trung vào phát triển bền vững. 

Để đáp ứng xuất khẩu bền vững và kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài, ông Vũ đưa ra lời khuyên đối với các DN Việt nói chung và các DN khởi nghiệp nói riêng, đó là cần quan tâm tới các yếu tố bền vững, lợi ích lâu dài cho toàn bộ chuỗi cung ứng cũng như người tiêu dùng, thay vì chỉ nhìn vào lợi nhuận ngắn hạn. Chỉ có như vậy, dòng hàng chảy ra thế giới và dòng ngoại hối đầu tư vào Việt Nam mới có thể bền vững, tăng trưởng. 

Phan Mơ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬