Nông dân trồng cây cảnh “làm chơi ăn thật”

(PLO) - Lâu nay, bà con lối xóm vẫn gọi ông Lê Văn Phương (55 tuổi)-Chủ nhiệm CLB Phong Lan-cây cảnh Hương Xuân, trú tại TDP Trung Thôn-phường Hương Xuân với cái tên một cách triều mến “người thổi hồn cho cây” hay “người mê cây”.
Nông dân trồng cây cảnh “làm chơi ăn thật” Ông Phương đang chăm sóc cây cảnh

Quan sát những cây si, sung, mai, lộc vừng đến chè tàu, hoa giấy, ổi xiêm với hơn 110 chậu… được uốn, tạo dáng mới cảm phục về ý chí, sự khéo léo của ông Phương: “Ban đầu không phải cây nào đem về cũng có dáng, đôi khi chỉ là gốc cây trần trụi. Sau đó, tôi chăm sóc cho cây phát triển bình thường, khi cây có cành, ra lá thì mới bắt đầu hình thành ý tưởng, tạo dáng cho cây.

Để có được một cây tạo dáng hoàn chỉnh phải mất hai đến vài ba năm chăm sóc, cắt tỉa, có cây mất cả hơn chục năm. Trồng, chăm sóc và tạo dáng cho cây cảnh giờ đã trở thành một phần cuộc sống tinh thần và tâm hồn của tôi”, ông Phương chia sẻ.

Ngắm kỹ hàng loạt cây cảnh của vườn nhà ông với những đường cắt, tỉa, đục, trang trí cầu kỳ mới thấy được sự sáng tạo, khéo léo của “nghệ nhân nông dân” này. Để hình thành ý tưởng và tạo dáng cho cây, nhiều đêm liền ông Phương luôn thao thức, trằn trọc suy nghĩ hình hài cho cây. Ông tâm sự: “Tạo dáng cho cây ở tư thế nào để khi hình thành phù hợp luật phong thủy cũng như thẩm mỹ phải tính toán chính xác độ cao từng xăng-ti-mét. Mỗi sản phẩm làm ra sẽ là dấu ấn để lại cho đời nên khi làm phải tập trung, phát huy hết khả năng để tạo ra sản phẩm hoàn mỹ nhất”.

Ông Phương cho biết, vào những năm 80, tranh thủ lúc nông nhàn, ông ươm mai vàng, ổi bán cây giống để cải thiện cuộc sống. Số cây bán chưa hết ngày càng lớn nhanh trở thành hàng ế ẩm. Ngồi nhìn cây mà bùi ngùi, ông nghĩ ra việc tạo dáng cho cây, đơn giản chỉ đỡ phí thời gian nhàn rỗi và bớt tiếc công chăm sóc. Sau đó có người thấy cây đẹp bèn hỏi mua, thế là ông đam mê cây cảnh từ lúc nào không hay, rồi trở thành người chơi cây.

Thấy phong trào cây cảnh ở địa phương có xu hướng phát triển, năm 1995 ông Phương mạnh dạn sử dụng đất vườn của gia đình rộng hơn 100m2 trồng các loại cây như: Lộc vừng, sung, khế, bồ đề, sanh, me… với hơn 200 gốc và hơn 110 chậu rồi uốn, tạo dáng cho cây theo các thế như thác đổ, thế trực, thế bay, ôm đá. Mỗi cây có giá vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra, ông Phương còn trồng trên 500 giò phong lan các loại, mỗi giò có giá trị vài trăm nhìn đến vài triệu đồng. 

Có được năng khiếu bẩm sinh, ông Phương còn được Hội nông dân tỉnh TT Huế, Trạm Khuyến nông-lâm-ngư TX Hương Trà đào tạo lớp sinh vật cảnh, trồng hoa cùng với nghiên cứu qua đọc sách, báo, internet và một số nơi khác học hỏi kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm.

Nhờ đó, chỉ sau vài năm, vườn cây cảnh của gia đình ông Phương phong phú về chủng loại, nhiều cây có dáng đẹp và giá trị kinh tế cao. Nhiều người mới vào nghề cây cảnh ở các nơi khác tìm về học hỏi, ông đều vui lòng chia sẻ kinh nghiệm.

Người đàn ông xứ Huế cho biết thường xuyên giao lưu, trao đổi với các chủ vườn khác trong địa phương để lai tạo giống cây phong phú hơn. Những cây có giá trị lớn và tâm đắc, chủ vườn luôn giữ lại để chơi và thưởng thức. Ấy vậy mà mỗi năm ông Phương bán cây lên tới cả trăm triệu đồng. Người dân địa phương vẫn nói là ông “làm chơi ăn thật”.

Còn với người nông dân mê cây, ông bật mí để có điều kiện chơi cây phải “lây ngắn nuôi dài”. Ông canh tác hơn 5 sào ruộng lúa, sắn, lạc và 2 sào ổi. Ông còn làm đại lý bia, nước giải khát. Nhưng vẫn dành thời gian tham gia CLB cây kiểng của phường Hương Xuân để trao đổi kinh nghiệm.

Ông Phạm Viết Hồng - Chủ tịch Hôi nông dân phường Hương Xuân đánh giá: “Ông Phương là một trong những hội viên tích cực tham gia công tác Hội, là chủ nhiệm CLB tâm huyết. Mô hình của ông ấy được chúng tôi giới thiệu cho nhiều hội viên tham quan học tập. Với mô hình “trồng chơi nhưng ăn thật” này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, đáng để nhiều hộ dân khác học tập và làm theo”. Bản thân ông Phương đã được UBND TX Hương Trà, UBND phường Hương Xuân công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. 

Xuân Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬