Nguy cơ mất an toàn từ tàu cá công suất dưới 20 CV

(PLO) - Ngoài hàng vạn tàu cá công suất lớn đang hoạt động trên biển, do sinh kế, đông đảo ngư dân các tỉnh ven biển đã đóng các bè gỗ, nứa, thuyền thúng lắp máy công suất nhỏ dưới 20 CV đánh bắt cá ven bờ. Ngoài gió bão, một cơn giông lốc nhỏ trên biển cũng đánh đắm tàu, đe dọa tính mạng ngư dân. Tuy nhiên, các tỉnh hiện nay không thể xóa sổ nổi loại phương tiện này do đó là phương tiện mưu sinh duy nhất của gia đình họ.
Nguy cơ mất an toàn  từ tàu cá công suất dưới 20 CV Nhiều ngư dân mưu sinh bằng phương tiện thuyền thúng thô sơ lắp máy công suất nhỏ

Tàu cá thô sơ mất an toàn cao trong mùa mưa bão

Sáng sớm hôm qua - 10/10, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình. Mỗi lần khí tượng thủy văn dự báo bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) các tỉnh ven biển lại phối hợp thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho các tàu thuyền đánh cá ngoài khơi vào bờ tránh trú. 

Theo Đại tá Trần Dương Kiên - Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh BĐBP, tính đến 7 giờ ngày 9/10, Biên phòng tuyến biển đã phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 70.077 tàu/230.513 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. Các phương tiện nắm được hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới đã chủ động di chuyển về bờ hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Thực tế, ngoài số lượng tàu thuyền được kiểm đếm, kêu gọi trên thì còn hàng vạn ngư dân mưu sinh trên biển bằng các phương tiện thô sơ, công suất nhỏ dưới 20 CV.

Pháp luật quy định về điều kiện hoạt động đối với các tàu cá cụ thể như sau: Tàu lắp máy có tổng công suất máy chính từ 90 CV trở lên khai thác thủy sản tại vùng khơi và vùng biển cả, không được khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ và vùng lộng; tàu lắp máy có tổng công suất máy chính từ 20 CV đến dưới 90 CV khai thác hải sản tại vùng lộng và vùng khơi, không được khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ và vùng biển cả; tàu lắp máy có công suất máy chính từ dưới 20 CV hoặc tàu không lắp máy khai thác hải sản tại vùng biển ven bờ, không được khai thác thủy sản tại vùng lộng, vùng khơi và vùng biển cả.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hòa - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 2.000 tàu thuyền đánh bắt cá, trong đó có 1.140 tàu cá trên 90CV đánh bắt xa bờ, số còn lại khai thác gần bờ. Tính đến 18 giờ ngày 9/10, 1.140 tàu đánh bắt cá xa bờ đã được các đơn vị BĐBP tỉnh hướng dẫn vào nơi tránh trú an toàn, một số tàu thuyền nhỏ đã được đưa lên bờ để đảm bảo an toàn. 

Từ năm 2000, nhiều địa phương đã kiên quyết nói không với việc đóng mới phương tiện khai thác thủy sản công suất nhỏ, trên dưới 20 CV. Nhằm mục tiêu bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, khuyến khích ngư dân vươn khơi xa bờ khai thác và giảm lượng tàu, thuyền nhỏ, thúng (gọi tắt tàu cá nhỏ) đẩy mạnh khai thác du lịch biển, Đà Nẵng quyết định từ nay đến năm 2020 xóa sổ 1.095 tàu cá nhỏ, dưới 20CV đánh bắt ven bờ.

Tuy nhiên, chủ trương này đã gặp phải phản ứng của đa số ngư dân có tàu cá, bởi mức hỗ trợ hủy tàu cá nhỏ còn thấp, không có vốn đầu tư tàu lớn vươn khơi, chuyển đổi nghề rất khó khăn, phần lớn ngư dân lớn tuổi, trình độ học vấn thấp nên việc họ lên bờ làm ăn không thật dễ dàng. Do đó, tàu cá nhỏ vẫn tiếp tục tồn tại ở các tỉnh có biển.

 Trong mùa mưa bão, việc khai thác thủy sản bằng phương tiện thô sơ, công suất nhỏ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cao, không tính gió bão, áp thấp nhiệt đới, chỉ một cơn giông lốc bất ngờ, một số phương tiện bị nhấn chìm, thậm chí gây chết người.

Quản lý khó khăn

Theo thống kê của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4.185 chiếc tàu thuyền, bè mảng có công suất dưới 20CV và được giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý việc đăng ký, đăng kiểm, gia hạn giấy phép hoạt động... theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, các địa phương thực hiện đăng ký, quản lý tàu thuyền, bè mảng đạt tỷ lệ thấp, có nơi chỉ vài % hoặc 0 %.

Đa số các tàu cá sau khi được cấp phép khai thác hải sản lần đầu hết hạn, không gia hạn hoặc xin cấp phép mới, khiến số lượng đăng ký giảm. Ngoài ra, do một số phương tiện đăng ký từ năm 2008 trở về trước đến nay đã xuống cấp, không còn hoạt động mà ngư dân không khai báo. Một số chủ tàu tự cải hoán nâng công suất lên trên 20 CV nhưng chưa thực hiện đăng ký theo quy định. 

Công tác quản lý tàu cá công suất dưới 20CVgặp nhiều khó khăn, phần lớn trên địa bàn huyện là bè mảng gắn máy do người dân tự đóng. Các bè mảng không có thiết kế, nên khó khăn cho việc cấp đăng ký, đăng kiểm, chính vì vậy tỷ lệ đạt thấp. Một phần do người dân cũng chưa chủ động phối hợp với địa phương trong việc hoàn chỉnh các thủ tục để đăng ký, đăng kiểm. Việc kiểm tra xử lý vi phạm hành chính đối với số tàu này rất hạn chế.

Công tác quản lý vùng bờ đã phân cấp cho UBND cấp huyện nhưng thực tế các địa phương còn buông lỏng công việc này. Số lượng tàu thuyền khai thác gần bờ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi đó tàu cá xa bờ của tỉnh chiếm tỷ lệ thấp, gây mất cân đối giữa các vùng biển, nhất là vùng biển ven bờ đang chịu áp lực lớn do mật độ tàu thuyền tập trung khai thác cao, gây nguy cơ suy giảm nguồn lợi thủy sản ven bờ. 

Dù không thuộc diện quản lí nhưng vì trách nhiệm, hàng ngày các trạm kiểm soát biên phòng vẫn nhắc nhở bà con trang bị đủ các loại phao cứu sinh, máy thông tin liên lạc khi làm ăn trên biển.

Thiếu tá Trương Bảo Xuyên, Đồn trưởng Đồn BP Sông Đốc, BĐBP Cà Mau cho biết: “Chúng tôi đang gặp khó khăn về công tác quản lý đối với những phương tiện nhỏ này. Nếu cho họ ra biển làm nghề thì vô tình chúng tôi tạo điều kiện cho họ vi phạm pháp luật và nguy hiểm đến tính mạng khi gặp thời tiết xấu trên biển. Nếu không cho ra thì bà con lại cho rằng gây khó khăn cho họ. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên phối hợp và tham mưu cho chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bà con đảm bảo các điều kiện an toàn khi ra biển làm ăn, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Khi ra biển, bà con phải thông báo kịp thời những diễn biến phức tạp trên khu vực đánh bắt, không ra quá xa bờ hoặc phải đánh bắt theo từng nhóm để hỗ trợ nhau. Cán bộ, chiến sĩ cũng thường xuyên canh trực để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra trên biển đối với bà con”. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Đọc thêm

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới
(PLVN) - Từ ngày 20/10/2020 đến 30/10/2020, Ủy ban chuyên gia liên hợp quốc (LHQ) về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về Thuế đã tổ chức họp phiên thứ 21 dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 150 đại diện của các nước và các tổ chức quốc tế. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh là đại diện của Việt Nam tại Ủy ban tham gia phiên họp.

Thủ tướng chỉ đạo chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở ở Quảng Nam

Thủ tướng chỉ đạo chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở ở Quảng Nam
(PLVN) - Như tin đã đưa, đến nay vẫn còn 13 nạn nhân vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng (huyện Nam trà Mi, tỉnh Quảng Nam) chưa được tìm thấy. Để công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân sạt lở đất được thực hiện khẩn trương, kịp thời, hiệu quả nhất, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1503/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Bình Định cần nhanh chóng hỗ trợ 45 hộ có nhà bị sập do bão ổn định cuộc sống

Bình Định cần nhanh chóng hỗ trợ 45 hộ có nhà bị sập do bão ổn định cuộc sống
(PLVN) - Ngày 29/10, Đoàn công tác của Trung ương do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Sở Tư pháp Hải Phòng phổ biến văn bản quy phạm pháp luật mới

Sở Tư pháp Hải Phòng phổ biến văn bản quy phạm pháp luật mới
(PLVN) - Ngày 29/10, Sở Tư pháp Hải Phòng tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành liên quan đến công tác theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính và triển khai các Kế hoạch của UBND TP Hải Phòng về theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn TP.

Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ 110 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 9

Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ 110 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 9
(PLVN) - Để khắc phục tạm thời các thiệt hại do bão số 9 gây ra nhằm ổn định bước đầu đời sống dân sinh của người dân, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai xem xét hỗ trợ bước đầu cho tỉnh Quảng Ngãi 100 tỷ đồng để ổn định dân sinh và 10 tỷ đồng ổn định khôi phục sản xuất, thiệt hại nông nghiệp. 

Trường Tiểu học Đáp Cầu: Điểm tựa vững chắc cho học sinh trên con đường tri thức

Trường Tiểu học Đáp Cầu: Điểm tựa vững chắc cho học sinh trên con đường tri thức
(PLVN) - Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Bắc Ninh cùng sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò đã góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, dạy học của Trường Tiểu học Đáp Cầu đạt kết quả khá toàn diện. 
27 tân Bí thư Tỉnh, thành uỷ ở thế hệ 7X

27 tân Bí thư Tỉnh, thành uỷ ở thế hệ 7X

(PLVN) - Từ ngày 20/9 đến ngày 28/10, toàn bộ 63 Đảng bộ tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ và các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬