Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái

(PLO) - Những chậu bưởi Diễn đầu tiên đã có mặt tại các vườn hoa kiểng ở TP.HCM sau khi vượt cả nghìn cây số từ miền Bắc vào. Có cây hơn 30 năm tuổi với giá lên đến 70 triệu đồng khiến người Sài Gòn mê mẩn.

Giá "khủng" 70 triệu đồng/cây

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhưng các nhà vườn cây kiểng, hoa Tết khắp nơi đã tất bật chuẩn bị cho dịp này. Nổi bật trên đường Mai Chí Thọ (Q.2, TP.HCM) những ngày qua là hàng loạt cây bưởi trĩu quả vàng rực, thu hút nhiều người đi đường.
“Đây là loại bưởi Diễn chuyên chưng Tết, có nguồn gốc từ miền Bắc, được ưa chuộng ở Sài Gòn khoảng 5 năm trở lại đây. Do chỉ phù hợp với đặc thù khí hậu phía Bắc, nên bưởi Diễn trồng miền Nam không hiệu quả. Các nhà vườn, chủ vựa ở đây đều phải nhập hàng trực tiếp từ đó vào để bán lẻ, phân phối. Đến hiện tại, vườn tôi đã đưa về khoảng 50 cây bưởi từ Hưng Yên và vẫn sẽ tiếp tục nhập nhiều đợt hàng nữa”, anh Trịnh Minh Tú (chủ vườn cây cảnh Minh Tân) cho biết.
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 2
Bưởi Diễn là đặc sản nổi tiếng của người dân làng Diễn (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Những năm gần đây, giống bưởi được nhân rộng ở nhiều địa phương khác như Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang... HOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 3
Bưởi Diễn chưng Tết rất được ưa chuộng tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam gần đây bởi màu vàng rực rỡ và quả sum suê. HOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 4
Có giá cao nên từng quả bưởi được bao bọc và "neo" cuống cẩn thận. HOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 5
Các cửa hàng hoa kiểng trên đường Mai Chí Thọ (Q.2) bắt đầu được "nhuộm vàng" màu bưởi Diễn. HOÀI NHÂN
Cũng theo anh Tú, trong đợt hàng đầu tiên này, có nhiều khách quen đến chọn và đặt hàng những cây bưởi đẹp nhất. Tùy kích thước, dáng cây và lượng trái mà giá cả cũng khác nhau. Theo đó, loại cây nhỏ nhất tại vườn có giá 8 triệu đồng/cây. Những cây lớn, cao chừng 2 - 4 mét có giá “khủng” trên dưới 50 triệu đồng/cây.
Chỉ tay vào cây bưởi nằm ngoài cùng, nổi bật giữa dàn kiểng với gần cả trăm trái vàng ươm, lủng lẳng từ gốc lên ngọn trông cực kỳ đẹp mắt, anh Tú cho biết đây là một trong những gốc bưởi đẹp nhất vườn, với giá lên đến 70 triệu đồng. Tính ra mỗi quả bưởi trên cây cũng xấp xỉ 1 triệu đồng/trái. Giá cao ngất ngưỡng là vậy, nhưng cây bưởi này đã được một khách hàng đặt mua từ sớm, chỉ chờ ngày được rước về nhà mới.
“Trung bình mỗi cây bưởi Diễn phải mất ít nhất 5 - 7 năm mới có thể ghép trái, vào chậu làm kiểng Tết. Sở dĩ cây bưởi này đắt vì nó đã hơn 30 năm tuổi, gốc rất to với bộ rễ chắc khỏe, tán tròn và sum suê. Do chưa cận Tết, nên khách vẫn gửi lại để vườn chăm sóc, khoảng tháng Chạp hoặc sát Tết thì mới vận chuyển về”, anh Tú nói.
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 7
Nhiều người đến tham quan, đặt trước từ sớm để có bưởi đẹp chưng Tết
HOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 8
Những cây bưởi nhỏ, bán chạy vì có giá cả hợp lý từ 8 - 20 triệu đồng
HOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 9
Những gốc bưởi lâu năm, tán tròn, nhiều trái có giá lên 50 - 70 triệu đồng
HOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 10
Một người mua tiếc nuối vì cây bưởi giá 70 triệu đồng đẹp nhất vườn đã có người đặt trước
HOÀI NHÂN
Bưởi Diễn được vào sẵn trong chậu, nên mỗi lần vận chuyển phải nhờ đến xe cẩu. Do phải kỳ công chăm sóc, cố định từng trái cẩn thận, đưa bưởi vượt cả nghìn cây số để “Nam tiến”, nên kéo theo việc người Sài Gòn phải chi một khoản tiền không nhỏ để có bưởi chưng.

Thuê người ngủ vỉa hè... canh bưởi

Anh Tô Minh Nhựt, một nhân viên chăm sóc vườn kiểng, cho biết: “Để có những quả bưởi đẹp mắt đúng dịp xuân về như thế, người trồng phải ghép và dưỡng nhiều đợt với thời gian cả năm. Từng trái được ghép vào cành từ lúc còn nhỏ như hạt tiêu. Mỗi cây như thế đã có khoảng 40% trái ghép, còn lại mới là trái tự nhiên”.
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 11
Những vết ghép còn rất rõ trên cuống mỗi quả bưởi
HOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 12
Những quả còn xanh cũng sẽ vàng ươm vào đúng ngày Tết
HOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 13
Một quả bưởi được ghép ở vị trí "độc"
HOÀI NHÂN
Sau khi vào TP.HCM, ngoài việc tưới nước thường xuyên, nhân viên làm vườn còn phải lau từng quả bưởi trước khi bọc chúng vào lưới. Các lớp lưới bảo vệ này giúp quả bưởi không bị côn trùng, sâu bọ phá hoại. Bên cạnh đó, từng quả cũng được "neo" cuống cẩn thận để đảm bảo trái không bị rụng. Khi mua về chưng Tết, khách hàng có thể lột bỏ những "lớp áo" này ra để quả bưởi phô hết màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp bắt mắt.
Anh Nhựt cho biết, tuy bưởi Diễn chỉ thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng phía Bắc, nhưng nếu chăm sóc đúng cách, những quả bưởi vẫn có thể chơi qua Tết 1 - 2 tháng, riêng cây vẫn sống tốt sau khi trái rụng. Đặc biệt, quả bưởi Diễn ăn được và có mùi vị thơm ngon, nên sau khi chưng, chủ nhân những cây bưởi bạc triệu cũng… không phải tiếc!
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 15
Việc vận chuyển những chậu bưởi Diễn rất tốn kémHOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 16
Anh Minh Nhựt, một nhân viên vườn tỉ mẩn chăm sóc từng quả bưởi
HOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 17
Những cây bưởi Diễn vẫn có thể trồng được ở miền Nam và cho quả nếu chăm sóc đúng cách, nhưng quả thường không nhiều và không có màu vàng bắt mắt
HOÀI NHÂN
Do có giá trị cao, nên việc bảo vệ những cây bưởi cũng được các chủ vườn đặc biệt quan tâm. Ngoài 5 nhân viên chăm sóc, chủ vườn kiểng Minh Tân còn phải cắt cử người ngủ ở vỉa hè, phía trước vườn kiểng mỗi đêm.
Những cây kiểng ngày Tết này cũng tạo thêm công việc cho nhiều người. Anh Minh Nhựt cho biết, thu nhập của những nhân viên làm cố định trong vườn vào khoảng 8 triệu đồng/tháng. Riêng những người “thâm niên” như anh thì hơn chục triệu đồng. Vào thời điểm cận Tết, vườn còn phải thuê thêm một lượng lớn người làm thời vụ vì công việc rất nhiều. Đa số là sinh viên, được trả công 300 - 400 nghìn đồng/ngày.
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 18
Công việc chăm sóc, canh giữ, vận chuyển hoa kiểng cũng tạo thêm thu nhập cho nhiều người
HOÀI NHÂN
Người Sài Gòn thích thú bưởi Tết vàng rực, giá quá 'khủng' cả triệu một trái - ảnh 19
Những cây bưởi Diễn bạc triệu được rào chắn cẩn thận và có nhân viên canh mỗi đêm
HOÀI NHÂN
Theo đánh giá của nhiều nhà vườn, chất lượng bưởi Diễn năm nay tốt hơn so với năm ngoái, vì đồng đều ở cả kích cỡ lẫn độ chín. Anh Cao Văn Thắng (chủ vườn cây kiểng Quang Hà) cũng chia sẻ, đợt đầu anh chuyển vào 40 cây bưởi Diễn tầm trung, cao khoảng 70 cm. Nhưng chỉ trong 5 ngày đã bán và có người đặt trước gần hết. Với chất lượng cây và sức mua này, vài ngày tới, anh sẽ tiếp tục nhập những đợt hàng mới lớn hơn.
Theo Thanh niên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Đọc thêm

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường
(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬