Người dân không bắt buộc phải đổi Giấy phép lái xe?

(PLO) -Tìm hiểu các quy định liên quan đến việc đổi GPLX theo mẫu mới, chúng tôi phát hiện có sự “chọi” nhau giữa hai văn bản do chính Bộ GTVT ban hành.
Người dân không bắt buộc phải đổi Giấy phép lái xe?
Tại Quyết định 1207 ngày 29/5/2012 của Bộ GTVT về việc sử dụng giấy phép lái xe bằng vật liệu PET có quy định: “Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được đưa vào sử dụng kể từ ngày 1/7/2012 và áp dụng cho các trường hợp cấp mới, cấp đổi cho người có GPLX hết thời hạn sử dụng; cấp lại cho người có GPLX bị mất, hỏng”. 
Cũng tại văn bản này đã quyết định “số phận” GPLX theo mẫu cũ rất hợp lý: “GPLX đã cấp được tiếp tục sử dụng theo quy định”. 
Như vậy, cả mẫu cũ và mới được đồng thời sử dụng, có giá trị như nhau. Điều này không gây xáo trộn, lãng phí, phù hợp với nguyện vọng của người dân và cũng đúng theo thông lệ chung của rất nhiều  mẫu giấy tờ, chứng thư pháp lý khác khi thay đổi đều thừa nhận và cho tồn tại mẫu cũ.
Thế nhưng thật lạ, sau đó không lâu, ngày 24/10/2013 Bộ này lại ban hành Thông tư 38/2013/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 46/2012 về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, trong đó đưa ra một quy định ngược với quy định trước đó: “GPLX bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET theo lộ trình sau….”. 
Việc dùng cụm từ “phải được chuyển đổi” có nghĩa là tất cả GPLX mẫu cũ không được thừa nhận. Điều đáng nói là cả hai văn bản nêu trên đến nay hiện vẫn còn hiệu lực!
Đem sự trái ngược này trao đổi với ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - ông thừa nhận “có sự lệch nhau giữa nội dung hai văn bản” như PLVN đã phát hiện và đề cập ở trên. 
Tuy nhiên, ông Quyền giải thích: “Văn bản hướng dẫn về lộ trình đổi GPLX hơi bó hẹp so với văn bản trước đó. Nhưng quan điểm của chúng tôi là GPLX cũ vẫn tiếp tục sử dụng vì không có chủ trương nào, quy định nào xử phạt người chưa đổi GPLX. 
Còn việc đưa ra lộ trình đổi là mang tính khuyến khích người dân và để cơ quan Nhà nước chuẩn bị mọi điều kiện đáp ứng nhu cầu đổi của người dân. Ai đó thấy khó khăn, chưa thể đổi thì chưa bắt buộc người đó phải theo lộ trình này”.
Giải thích trên là hợp lý nhưng dù sao đó cũng chỉ là cách hiểu của  cá nhân ông Quyền, chứ việc này chưa hề có một văn bản nào của Bộ GTVT thể hiện chủ  trương “khuyến khích đổi, không bắt buộc” để công khai cho người dân biết. 
Trước ý kiến phản ứng của người dân về việc đổi GPLX mất tiền, gây lãng phí, ông Quyền nói: “Cơ quan Nhà nước đang đứng trước sự lựa chọn không hề dễ dàng giữa một bên là yêu cầu quản lý và một bên là chi phí hợp lý của người dân. Cần thiết phải xử lý có lý, có tình để vừa đáp ứng yêu cầu quản lý cần thiết và vừa không để chi phí của dân quá cao. 
Có lẽ chúng tôi cần phải nghiên cứu để có hướng dẫn thêm, hoặc sửa đổi câu chữ trong văn bản để cho rõ việc này. Nếu người dân không đồng thuận thì phải sửa để phù hợp hơn”.
Phan Thanh - Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Đọc thêm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm
(PLVN) - Công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung
(PLVN) -Trước những thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra cho đồng bào các tỉnh miền Trung, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khẩn trương kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt và các vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống, kịp thời động viên người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới

(PLVN) - Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay.

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị
(PLVN) - Những năm trở lại đây, Hải Phòng thường xuyên xuất hiện mưa lớn trái mùa, mưa kéo dài với lượng mưa trên 100m; kèm theo đó là thủy triều dâng đã gây nên tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến phố đô thị. Trước tình trạng này, nâng cấp hạ tầng thoát nước, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, đang là vấn đề đặt ra. 

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000
(PLVN) -Ngày 22/10, tại TP Hải Phòng, Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) tổ chức Lễ đón Teu thứ 500.000 thông qua cảng năm 2020. Sự kiện này khẳng định mức tăng trưởng ổn định, bền vững của TC-HICT, góp phần phát triển kinh tế của TP Hải Phòng.

Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Sáng 22/10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức Toạ đàm Lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Cố vấn trưởng Dự án JICA Yokomaku Kosuke.
TNG Holdings Vietnam tặng Cano cứu hộ cho Bộ Công an

TNG Holdings Vietnam tặng Cano cứu hộ cho Bộ Công an

(PLVN) - Hai chiếc cano nhãn hiệu Favorite 25  được đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam chuyển giao cho Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày 21/10/2020 và Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 22/10/2020 nhằm phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬