Người dân không bắt buộc phải đổi Giấy phép lái xe?

(PLO) -Tìm hiểu các quy định liên quan đến việc đổi GPLX theo mẫu mới, chúng tôi phát hiện có sự “chọi” nhau giữa hai văn bản do chính Bộ GTVT ban hành.
Người dân không bắt buộc phải đổi Giấy phép lái xe?
Tại Quyết định 1207 ngày 29/5/2012 của Bộ GTVT về việc sử dụng giấy phép lái xe bằng vật liệu PET có quy định: “Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được đưa vào sử dụng kể từ ngày 1/7/2012 và áp dụng cho các trường hợp cấp mới, cấp đổi cho người có GPLX hết thời hạn sử dụng; cấp lại cho người có GPLX bị mất, hỏng”. 
Cũng tại văn bản này đã quyết định “số phận” GPLX theo mẫu cũ rất hợp lý: “GPLX đã cấp được tiếp tục sử dụng theo quy định”. 
Như vậy, cả mẫu cũ và mới được đồng thời sử dụng, có giá trị như nhau. Điều này không gây xáo trộn, lãng phí, phù hợp với nguyện vọng của người dân và cũng đúng theo thông lệ chung của rất nhiều  mẫu giấy tờ, chứng thư pháp lý khác khi thay đổi đều thừa nhận và cho tồn tại mẫu cũ.
Thế nhưng thật lạ, sau đó không lâu, ngày 24/10/2013 Bộ này lại ban hành Thông tư 38/2013/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 46/2012 về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, trong đó đưa ra một quy định ngược với quy định trước đó: “GPLX bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET theo lộ trình sau….”. 
Việc dùng cụm từ “phải được chuyển đổi” có nghĩa là tất cả GPLX mẫu cũ không được thừa nhận. Điều đáng nói là cả hai văn bản nêu trên đến nay hiện vẫn còn hiệu lực!
Đem sự trái ngược này trao đổi với ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - ông thừa nhận “có sự lệch nhau giữa nội dung hai văn bản” như PLVN đã phát hiện và đề cập ở trên. 
Tuy nhiên, ông Quyền giải thích: “Văn bản hướng dẫn về lộ trình đổi GPLX hơi bó hẹp so với văn bản trước đó. Nhưng quan điểm của chúng tôi là GPLX cũ vẫn tiếp tục sử dụng vì không có chủ trương nào, quy định nào xử phạt người chưa đổi GPLX. 
Còn việc đưa ra lộ trình đổi là mang tính khuyến khích người dân và để cơ quan Nhà nước chuẩn bị mọi điều kiện đáp ứng nhu cầu đổi của người dân. Ai đó thấy khó khăn, chưa thể đổi thì chưa bắt buộc người đó phải theo lộ trình này”.
Giải thích trên là hợp lý nhưng dù sao đó cũng chỉ là cách hiểu của  cá nhân ông Quyền, chứ việc này chưa hề có một văn bản nào của Bộ GTVT thể hiện chủ  trương “khuyến khích đổi, không bắt buộc” để công khai cho người dân biết. 
Trước ý kiến phản ứng của người dân về việc đổi GPLX mất tiền, gây lãng phí, ông Quyền nói: “Cơ quan Nhà nước đang đứng trước sự lựa chọn không hề dễ dàng giữa một bên là yêu cầu quản lý và một bên là chi phí hợp lý của người dân. Cần thiết phải xử lý có lý, có tình để vừa đáp ứng yêu cầu quản lý cần thiết và vừa không để chi phí của dân quá cao. 
Có lẽ chúng tôi cần phải nghiên cứu để có hướng dẫn thêm, hoặc sửa đổi câu chữ trong văn bản để cho rõ việc này. Nếu người dân không đồng thuận thì phải sửa để phù hợp hơn”.
Phan Thanh - Võ Tuấn
Loading...

Cùng chuyên mục

Cô Gái Hà Lan: Câu chuyện về 20 phút vàng và nguồn sữa tươi nguyên liệu an toàn hàng đầu Việt Nam

Cô Gái Hà Lan: Câu chuyện về 20 phút vàng và nguồn sữa tươi nguyên liệu an toàn hàng đầu Việt Nam

(PLVN) - Các mẹ chuyên “săn sữa” có biết lý do giúp sữa tươi Cô Gái Hà Lan được tin tưởng tại hơn 100 quốc gia? Đó là sữa nguyên liệu sau khi vắt chỉ có chưa đến 20 phút để được làm lạnh nhằm hạn chế hết mức tình trạng sữa bị nhiễm khuẩn. Đây là điểm đặc trưng trong quy trình “Từ đồng cỏ đến ly sữa” mà Cô Gái Hà Lan đang áp dụng để chất lượng sữa tươi được đồng nhất trên toàn cầu.

Đọc thêm

Loading...

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới
(PLVN) - Theo TS Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Bộ KH&CN có mục tiêu không tập trung ở những con số nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ hay startup mà ngắn gọn là Gọi được vốn cho khởi nghiệp.

Thách thức của hàng không tăng trưởng nhanh

Thách thức của hàng không tăng trưởng nhanh
(PLVN) - Tăng trưởng nhanh của hàng không Việt Nam hiện nay được đánh giá là chuyện đáng mừng, cơ hội tốt để Việt Nam đi lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những hệ lụy đi cùng nếu khâu quản lý, kiểm soát yếu kém. Hàng không Việt Nam được ví như ngựa “Xích thố”, tướng không giỏi cầm cương thì nhiều hệ lụy khó lường có thể xảy ra.
Đà Nẵng chỉ ra 3 vướng mắc của loại hình đầu tư condotel

Đà Nẵng chỉ ra 3 vướng mắc của loại hình đầu tư condotel

(PLVN) - Ngày 11/12, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, bên cạnh quy hoạch đô thị, giao thông đô thị, tháo gỡ vướng mắc để tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, vấn đề condotel đã được chủ tọa kỳ họp nêu ra.

Nổ súng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng

Nổ súng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng
(PLVN) - 6 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và 2 nghi can, trong vụ nổ súng xảy ra ở khu vực gần một siêu thị ở thành phố Jersey, bang New Jersey, Mỹ chiều 10/12 (giờ địa phương).

Xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh

Xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh
(PLVN) -Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Đồn Biên phòng Nhà Mát nói riêng và cán bộ, chiến sĩ cả nước nói chung cần nắm chắc tình hình, bình tĩnh phân tích tình huống và ngăn chặn mọi thông tin xuyên tạc, gây mất đoàn kết trong nhân dân, tạo niềm tin trong nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế

VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế

(PLVN) - Trong những năm qua, VietinBank đã nỗ lực không ngừng góp phần phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế. Bằng mối quan hệ tốt đẹp với hơn 5gần 1.000 bệnh viện (BV) trên toàn quốc từ tuyến trung ương (TW) đến địa phương, VietinBank mong muốn sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp phát triển Ngành Y tế.

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam
(PLVN) - Để cổ vũ và khích lệ tinh thần hai đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam đã có một kỳ thi đấu lăn xả và hết mình vì màu cờ sắc áo tại SEA Games 30, Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước. Tổng trị giá của gói nghỉ dưỡng này lên tới 3 tỷ đồng.

Thanh niên là nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc

Thanh niên là nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc
(PLVN) - Hôm nay (11/12), tại Hà Nội, phiên trọng thể Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII đã diễn ra với với gần 1.000 đại biểu là các thanh niên ưu tú. Ðây là sự kiện lớn của tuổi trẻ cả nước, ngày hội đoàn kết các tầng lớp thanh niên Việt Nam. 

Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay

Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay
(PLVN) -Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), các ban ngành cấp tỉnh, huyện trong năm qua Cục THADS Nghệ An đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tựan toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.