Mua bán tiền giả qua mạng: Coi chừng tiền mất, tội mang!

(PLO) - Trên mạng xã hội bây giờ, người ta có thể dễ dàng bắt gặp những lời rao bán, mời gọi mua tiền giả với lượng tiền thật “giá bất ngờ” hấp dẫn.  Tiền giả chủ yếu ở mệnh giá 200.000 và 500.000 đồng. Nhưng phần lớn các đối tượng rao bán như vậy hòng lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin rồi “cao chạy xa bay”…
Mua bán tiền giả qua mạng: Coi chừng tiền mất, tội mang! Một quảng cáo rao bán tiền giả trên mạng
Tiền giả và những lời khuyên “thật”
Chỉ cần vài cái click chuột, mạng xã hội facebook sẽ cho ra ngay rất nhiều trang rao bán tiền giả. Từ nhóm công khai đến nhóm kín, tất cả mọi hoạt động mua bán ở đấy đều diễn ra rất sôi nổi và nhộn nhịp. Theo đó, tiền giả được rao bán với giá khá là “hậu hĩnh”. 
Facebooker Phông Trần quảng cáo: “Mình đang bán tiền giả 3 loại gồm 100k, 200k và 500k. Loại 100k 5 triệu tiền giả bằng 1,5 triệu tiền thật, loại 200 ngàn đồng thì 5 triệu tiền giả bằng 1,7 triệu đồng tiền thật và loại 500k thì 5 triệu tiền giả bằng 1,3 triệu tiền thật nguyên liệu Polyme. Anh em nào cần, nhắn tin mình nhé!”. 
Hay như facebooker Hòa Trần quảng cáo: “Lô tiền mới về hôm nay, in giống đến 91% tiền thật từ polyme đến mực in. Dây bảo hiểm đủ cả, sờ vào ráp như tiền thật, xé thoải mái. Chỉ phát hiện nếu soi qua máy chuyên dụng. Ai có nhu cầu liên hệ”.
Nếu ngỏ ý muốn mua hàng, bạn sẽ được các chủ hàng hướng dẫn cách thức mua hàng rất tinh vi và nhanh gọn. Điểm chung của những đối tượng bán tiền giả là họ đều khẳng định tiền giả của mình thật đến... 100%. Họ cũng sẽ “thành thật khuyên nhủ” những người mua hết sức nhiệt tình như: “Mua mỗi lần một ít thôi, tốt nhất nên dùng ở vùng quê, nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đừng cầm một lúc nhiều tiền giả trong người, và đừng tiêu ở các siêu thị, trung tâm thương mại”.
Điểm đáng lo ngại nhất có lẽ là các đối tượng bán tiền giả không chỉ không hề ngần ngại quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội mà bất cứ ai vào bình luận, hỏi han cách mua họ cũng đều có thể thản nhiên trả lời mà không hề mảy may sợ hãi vì những điều mình đang làm là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Coi chừng tiền mất, tội mang
Chiêu trò “rẻ và thật” của các đối tượng bán tiền giả kích thích đúng tâm lí của những người có ít tiền nhưng lại thích tiêu nhiều. Nhiều khách hàng không hề phát hiện ra việc các đối tượng bán tiền giả không bao giờ chụp cận cảnh tiền giả hoặc gửi cho khách hàng mẫu tiền giả được rao bán. Phần lớn hình ảnh chụp trên mạng là hình tiền thật. Các đối tượng lừa đảo chỉ chờ những người nhẹ dạ cả tin giao tiền thật rồi “cao chạy xa bay” chứ không hề có tiền giả để bán.
Thông thường, khi mua hàng trên mạng, phải thanh toán trước 50% rồi sau đó hoặc trong khi nhận hàng thì sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Nhưng không ít người đã bị lừa mất cả số tiền đặt cọc này, như anh A. một “khách hàng”  đã chia sẻ với phóng viên: “Tôi bị chủ tài khoản lừa đảo, họ bảo tôi chuyển khoản trước 50% sau đó nhận hàng rồi thanh toán tiếp. Thế nhưng, khi tôi chuyển khoản xong gọi điện giục chuyển hàng thì người ta bảo đang đi đám ma, trưa về gọi. Trưa về gọi thì thuê bao tắt, tối gọi thì kêu lộn số. Thế là mất số tiền đặt cọc”. 
Cũng có những đối tượng bán tiền giả chỉ nhận thanh toán bằng thẻ điện thoại hoặc thẻ game. Và đã rất nhiều người bị lừa qua hình thức này. T.L một người đã từng tham gia trang “Mua bán tiền giả uy tín chất lượng” cho biết: “Họ kêu mua thẻ game gửi qua tin nhắn rồi chiều sẽ có người giao hàng tận nơi. Nhưng vừa mời gửi xong mã thẻ, 15 phút sau gọi đã thấy thuê bao tắt”.  
Tiền giả vẫn được rao bán đầy rẫy trên mạng, người mua vẫn cứ mua, người bị lừa vẫn cứ bị lừa mà chưa hề có dấu hiệu sẽ bị ngăn chặn hoặc giảm đi. Do đó, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ để ngăn chặn việc làm vi phạm pháp luật này. 
Hoạt động kinh doanh, buôn bán tiền giả là một loại hình tội phạm nghiêm trọng, nguy hiểm, bất chấp lương tâm và luật pháp đã có những mức án thích đáng dành cho loại tội phạm này. Theo quy định tại điều 180 Bộ luật Hình sự về “Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả” thì người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm. Nếu phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị có thể bị tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Không chỉ người bán mà người mua tiền giả với mục đích lưu hành cũng vi phạm pháp luật và có thể bị kết án từ 3 năm tới 7 năm tù theo pháp luật hình sự.
Hoàng Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động
(PLVN) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.

“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”
(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.
Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường

(PLVN) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo về tình hình khắc phục hậu quả thiên tai lịch sử diễn ra trong thời gian vừa qua và đề xuất một số giải pháp cấp bách.

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao
(PLVN) - Thăm các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tập trung thúc đẩy mô hình homestay phát triển trong thời gian tới.

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với  bà Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Ngày 2/12/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương. 

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 được tổ chức với sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Đại biểu cao tuổi nhất là 91 tuổi, đại biểu trẻ tuổi nhất là 18 tuổi. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba
(PLVN) - Ngày 2/12, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Cu-ba, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có điện mừng gửi đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba và đồng chí Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Cu-ba.
Tháng tri ân khách hàng của EVNNPC: Thực tế, phù hợp và lan tỏa

Tháng tri ân khách hàng của EVNNPC: Thực tế, phù hợp và lan tỏa

(PLVN) - Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai tại 27 tỉnh/thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với phương châm “Thực tế, phù hợp và có sức lan tỏa”.

Dự báo lạc quan về bất động sản công nghiệp

Dự báo lạc quan về bất động sản công nghiệp
(PLVN) - Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) nhà ở thương mại, BĐS du lịch - nghỉ dưỡng lâm vào thế bế tắc thì BĐS công nghiệp lại là “điểm sáng”. Nhiều doanh nghiệp muốn được mở rộng đầu tư ở lĩnh vực này.

Tình cảm thủy chung Việt - Lào không bao giờ thay đổi

Tình cảm thủy chung Việt - Lào không bao giờ thay đổi
(PLVN) - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020) và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13/12/1920-13/12/2020), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, bất chấp những biến động của tình hình thế giới và khu vực, tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào không bao giờ thay đổi và luôn được khắc sâu trong trái tim mọi tầng lớp nhân dân hai nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬