Mơ cất cánh cùng “Ngày Cà phê Việt Nam”

(PLO) - "Ngày cà phê Việt Nam lần thứ nhất” với chủ đề “Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam”  tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khép lại và để lại nhiều dư âm... 
Mơ cất cánh cùng “Ngày Cà phê Việt Nam”

Nhiều hoạt động phong phú đã diễn ra trong dịp này như: Lễ khai mạc; Hội thảo quốc tế về thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên, Tổng Giám đốc Tổ chức cà phê thế giới, 150 hội viên Hiệp hội này và hàng trăm quan khách.

Sau 160 năm phát triển, Việt Nam trở thành nước sản xuất và chế biến cà phê nhân đứng thứ 2 trên thế giới. Đặc biệt, từ năm 1991 đến nay, cà phê Việt Nam đạt mức tăng trưởng kỳ diệu từ 1% đột phá lên 19% thị phần thế giới. Tuy nhiên, cà phê Việt Nam hiện đang đối diện nhiều thách thức trước tác động của biến đổi khí hậu, năm 2016 hạn hán diễn ra gay gắt nhất trong vòng 30 năm, hàng vạn hecta cà phê Tây Nguyên bị khô héo. Diện tích cà phê già cỗi cần phải hoàn thành tái canh trong 5 năm tới khoảng 140.000ha. Việc cạnh tranh sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp thế giới ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn trong hiệp định thương mại tự do mới. 

Trước mục tiêu ngành cà phê Việt Nam giữ vững vị trí thứ 2 trên thế giới về sản xuất, đạt kim ngạch xuất khẩu 6 tỷ USD vào năm 2030, Hội thảo diễn ra trong ngày cà phê Việt Nam đã tập trung phân tích 8 nhóm giải pháp “năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng” gồm: Triển khai mạnh mẽ chương trình tái canh, chọn nguồn giống năng suất và chất lượng cao, đầu tư chế biến hòa tan xuất khẩu, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng thu hái cà phê chín, tuyên truyền người dân yên tâm giữ vườn cà phê, củng cố hệ thống thương lái, tăng cường chuỗi liên kết giữa 3 nhà: Nhà nước - Nhà doanh nghiệp - Nhà trồng cà phê. 

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và quan khách đã về Lâm Hà (Lâm Đồng) để gặp gỡ nông dân và tận mắt chứng kiến dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan được Công ty Nestlé Việt Nam triển khai tại Việt Nam từ năm 2011. Tính đến năm 2017, dự án tập huấn và đào tạo cho hơn 200.000 nông dân về canh tác bền vững, giúp hơn 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C, liên kết sản xuất tổng diện tích hơn 34.000 ha. Ngoài ra, dự án đã góp phần vào cải tạo, tái canh khoảng 20.000 ha cà phê bị già cỗi.  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng việc liên kết giúp sản phẩm được phát triển chuỗi giá trị khép kín và phân bổ lại lợi nhuận giữa người sản xuất được hưởng. Đồng thời làm tăng giá trị thông qua chế biến, tổ chức tiêu thụ, đảm bảo tính hiệu quả, bền vững.

Cũng trong dịp này, “Không gian cà phê” cũng đã diễn ra tại đài phun nước hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt với các hoạt động trưng bày, giới thiệu và sử dụng các sản phẩm cà phê, ca cao… với khoảng 30 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh miền núi phía Bắc và các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị chế biến cà phê thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan. Nhìn chung, “Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ nhất” diễn rất thành công và hứa hẹn một cơ hội cất cánh cho ngành cà phê nước nhà trong những năm tới.

Phúc Ân – Vũ Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬