Lão nông trở thành tỷ phú nhờ mít lạ không hạt

(PLO) - Nhờ cần cù, chịu khó tiếp thu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mỗi năm lão nông Trần Minh Mẫn hay còn gọi là “ Út Mẫn” (ngụ khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng)  thu nhập hàng tỷ đồng từ giống mít không hạt (còn gọi là mít Ba Láng). Với thành tựu đó, ông còn được vinh danh là nông dân Việt Nam Xuất Sắc 30 năm đổi mới.
Lão nông trở thành tỷ phú nhờ mít lạ không hạt Ông Mẫn bên vườn giống sắp đưa ra thị trường phục vụ nhà vườn

Tình cờ “bén duyên” với mít lạ

Nhắc đến chú Út Mẫn, mọi người trong vùng ai cũng biết đến người nông dân sản xuất giỏi trong nhiều năm liền với giống mít không hạt. Tiếp đón chúng tôi là một lão nông gầy, da ngăm, đúng dáng dấp của một ông già Nam bộ. Khi chúng tôi hỏi đến mô hình trang trại giống mít Ba Láng ông chia sẻ: Sinh ra trong gia đình nông dân nên nối nghiệp truyền thống trồng cây ăn quả nhưng thu nhập quá thấp không đủ sống nên nảy ra ý định tìm cơ hội phát triển khác”. 

Từ năm 1980, ông bắt đầu trồng cam mật trên 10 công vườn tạp. Tuy nhiên, 3 năm sau, cây đột nhiên mắc bệnh gây mất mùa. Sau đó, ông chặt bỏ cam trồng sầu riêng. Bằng kinh nghiệm, kỹ thuật của riêng mình, ông cho sầu riêng ra trái nghịch mùa để có giá thành cao. Lúc đó vườn sầu riêng của ông luôn chào đón rất nhiều khách tham quan, các nhà vườn đến học kinh nghiệm. “Vườn sầu riêng bắt đầu ăn nên làm ra, thu hút sự chú ý của nhiều người và được chính quyền địa phương quan tâm thì những gốc sầu riêng bị lão không cho trái”, ông Út Mẫn nói.

Cứ nghĩ ông sẽ chùn bước. Tuy nhiên, với bản tính cần cù, sáng tạo, ham học hỏi, một lần tình cờ ông ghé thăm người bạn ở Tiền Giang và được giới thiệu một giống mít lạ rất ít hạt nhưng toàn là hạt lép, không dính mủ vào tay khi ăn, có mùi thơm nhẹ, có thể ăn cả xơ, có vị ngọt thanh, trọng lượng từ 10kg – 20kg mỗi trái. Ông mang về trồng xen canh với vườn sầu riêng, sau thời gian chăm sóc cây thấy cây phát triển rất tốt nên ông quyết định loại bỏ vườn sầu riêng già cỗi trồng chuyên canh giống mít lạ. Hiện tại, mít thương phẩm của ông bán với giá 50.000 đồng/kg cho các siêu thị trên địa bàn.

Năm 2010, khi ông mang trái mít lạ đến hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ lần 2 tại TP Hồ Chí Minh thì đạt giải lạ, hiếm – Mít không hạt. Cũng tại cuộc thi đó tên Mít Ba Láng xuất hiện và được đăng kí nhãn hiệu. Nhận thấy tiềm năng của nó nên ông đã tập trung vào phát triển giống mít. Nhờ vậy, hàng năm ông thu nhập trên 1 tỷ đồng từ việc bán trái thương phẩm. Bên cạnh đó, ông cũng nhận nhiều bằng khen, giấy khen từ Trung Ương và địa phương, đáng kể nhất là danh hiệu Nông dân Việt Nam Xuất Sắc 30 năm đổi mới năm 2017.

Gìn giữ, phát triển giống mít Ba Láng

Từ khi giống mít Ba Láng bắt đầu nổi tiếng, các nhà vườn từ các tỉnh, thành trong và ngoài nước liên hệ với ông để mang giống về phát triển. Tuy nhiên, số lượng giống lại không đủ cung cấp. May mắn thay,lúc đó các giảng viên Trường Đại học Cần Thơ đã chủ động tìm đến ông để nghiên cứu và hỗ trợ kĩ thuật tạo giống, phát triển giống mít Ba Láng. Từ đó, mỗi năm ông đưa ra thị trường khoảng 100.000 cây giống cho các nhà vườn với giá 50.000 đồng/cây.

Tuy nhiên, một số nơi trồng giống mít này không đạt năng suất, chất lượng như mong muốn. Lúc này,  ông lại cùng các nhà khoa học của trường Đại học Cần Thơ tìm hiểu và nghiên cứu đưa ra quy trình kỹ thuật trồng để cây đạt hiệu quả nhất. Mỗi lần, ông xuất giống thị trường đều kèm theo quy trình kỹ thuật trồng cho người mua. 

Sau đó vấn đề giống thuần chủng lại được đặt ra.Ông đã từ bỏ việc cho ra trái thương phẩm ở những gốc mít thuần chủng thay vào đó nuôi chồi để cung cấp cho việc ghép mắt tạo giống. Duy trì giống đã được ông giải quyết tạm thời ổn trong gian đoạn nhất thời, còn về lâu dài do các nhà vườn đã trồng gìn giữ. 

Cứ như thế sự nghiệp trồng mít không hạt của ông Út Mẫn ngày càng phát triển. Mong muốn của ông là sẽ tiếp tục gìn giữ và phát triển rộng rãi giống mít Ba Láng không chỉ trong nước mà vươn ra tầm thế giới.

Thanh Sang – Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An
(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Gửi trọn tình cảm, niềm tin vững chắc đối với Báo PLVN, cán bộ và công chức Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) luôn mong muốn Báo PLVN tiếp tục phát huy thành tựu, năng động, sáng tạo hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ, Ngành, nhất là trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng; hoàn thiện thể chế, giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của người dân, doanh nghiệp…

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Báo PLVN từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết, tin cậy của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Báo PLVN đã và đang từng ngày, từng giờ chuyển tải đến CBCS, BĐBP và đồng bào các dân tộc trên biên giới, đường lối, chủ trương của Đảng, đặc biệt là những kiến thức pháp luật thiết thực, bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật cho quần chúng nhân dân, giữ ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp
(PLVN) - Hiện trên địa bàn TP Cần Thơ có hơn 70 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đăng ký hoạt động, trong đó Cơ quan đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long (đóng tại Cần Thơ) được đánh giá là một trong những cơ quan báo chí có nhiều đóng góp cho hoạt động thông tin tuyên truyền của địa phương. 

Tiên phong truyền thông pháp luật, sáng tạo trong công tác Hội

Tiên phong truyền thông pháp luật, sáng tạo trong công tác Hội
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp được thành lập từ năm 1985 nhằm góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ cho công cuộc Đổi mới của đất nước, đến nay Báo PLVN đã không ngừng lớn mạnh, từng bước khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc, trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. 35 năm qua, Báo PLVN có đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền, cùng giới báo chí cả nước góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. 
Vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

Vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

(PLVN) - Việt Nam hiện đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, yêu cầu, nhiệm vụ tiếp tục xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân được đặt ra rất cấp bách. Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã nhấn mạnh: “Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị...”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬