Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên mỗi ngày dành 2 tiếng đồng hồ đi… bán nhãn

(PLO) - Quả nhãn lồng nức tiếng đất Hưng Yên đang vào độ chín rộ. Vì thế, lãnh đạo địa phương từ người đứng đầu tỉnh cho đến Trưởng một số sở, ngành, huyện, xã… đều đang  “xắn tay áo”để giúp bà con nông dân tiêu thụ nông sản.
Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên mỗi ngày dành 2 tiếng đồng hồ đi… bán nhãn Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng (ngoài cùng bên phải) và Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (ngoài cùng bên trái) thăm vườn nhãn Hưng Yên.

Nông hộ “trúng đậm”

Về Hưng Yên những ngày này, đi dọc các con đường đều thấy cảnh  nhãn sai trĩu cành, có những cành trong những vườn quả nhúc nhíu tới 2kg.  “Năm nay, nhà tôi có 2 mẫu nhãn cho thu hoạch, với sản lượng đạt 20 tấn, thu về khoảng 400 triệu đồng, trừ chi phí, còn lãi hơn 300 triệu đồng”, ông Nguyễn Văn Tú  (xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) phấn khởi nói với PLVN.

Đưa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đi thăm những vườn nhãn vàng rộ, ông Nguyễn Hữu Phú - Bí thư Đảng ủy xã Hàm Tử, giới thiệu say sưa về giống nhãn Miền Thiết trên đồng đất quê mình. “Báo cáo Bộ trưởng, 90% giống nhãn trên địa bàn xã tôi là giống này, và một số ít là giống nhãn siêu ngọt , với giá bình quân từ 25.000-35.000 đồng/kg. Cả xã có 320ha trồng nhãn. Dự kiến, vụ này cho sản lượng trên 5.000 tấn, trong khi năm trước chỉ đạt 3.700 tấn”, lời ông Bí thư. 

Theo các chuyên gia nông nghiệp, nét đặc trưng nổi bật của vườn nhãn Hàm Thiết là chất lượng quả rất  ngon mà thời gian cho thu hoạch thì lại kéo dài. Cụ thể, nhãn bắt đầu cho thu hoạch rộ từ khoảng 10 - 15/8, nhưng thời gian thu hoạch rải vụ có thể dài. “Khi nhãn các vùng khác thu hoạch hết, về Hàm Tử vẫn còn quả để bán”, ông Phú tự hào. 

Nói chuyện với Bộ trưởng Cường, bà Trần Thị Bắc - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Nễ Châu (TP. Hưng Yên) cho biết, toàn HTX này, có 20 hộ với 40ha nhãn, trong đó có 25ha nhãn đã trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. “Từ khi áp dụng tiêu chuẩn này, đời sống bà con khá hẳn lên. Rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đến đây bàn chuyện mua nhãn nhưng hợp tác xã chúng tôi không đủ hàng để mà cung ứng”, lời bà Bắc. 

Sau khi mục sở thị tại vựa nhãn lớn nhất miền Bắc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, điểm mới nổi bật mà Hưng Yên đã làm được trong vụ nhãn năm nay là đã sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ giữa nông dân và hợp tác xã nên đã áp dụng được nhiều tiến bộ khoa học, kiểm soát được các khâu từ chăm sóc, ra hoa, đậu quả cho đến khi thu hoạch. “Rõ ràng, việc gắn kết giữa nông dân với các nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà phân phối và đặc biệt là với các cấp chính quyền địa phương ở đây là rất chặt chẽ”, Bộ trưởng nhận xét.  

Chủ tịch tỉnh đi… bán nhãn

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và các doanh nghiệp hồi đầu tháng 8, ông Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho hay, năm nay, tỉnh này được mùa nhãn, sản lượng thu hoạch dự kiến toàn tỉnh đạt 42.000 tấn, cao hơn năm 2017 trên 10.000 tấn. 

Theo tính toán của tỉnh Hưng Yên, khoảng 10 ngày tới, sẽ bước vào vụ thu hoạch nhãn chính vụ, nhưng đến thời điểm này, đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn đến đặt vấn đề tiêu thụ sản phẩm như hệ thống các đại siêu thị  Big C, Sài Gòn Co.op mart, Hapro, An Việt, VinEco, Doverco... với cam kết tiêu thụ 32.000 tấn. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc Sở NN&PTNT Hưng Yên cho hay: “Hiện, tỉnh  đã thành lập được 10 hợp tác xã trồng nhãn. Năm 2017, toàn tỉnh thu được 30.000 tấn, với giá bán bình quân đạt 30.000 -35.000 đồng/kg, mang lại thu nhập hàng nghìn tỷ đồng cho bà con nông dân. Năm nay, dự báo sẽ được mùa lớn, và tỉnh đã chủ động trong khâu tiêu thụ, nên giá đầu ra sản phẩm được duy trì ở mức bằng hoặc thấp hơn một chút so với năm ngoái”.

Rút kinh nghiệm trong việc điều tiết tiêu thụ vụ vải thiều thời gian gần đây, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Bộ NN&PTNT sẵn sàng chung sức, hỗ trợ Hưng Yên đưa sản phẩm ra thị trường. Đồng thời, ông lưu ý tỉnh này cần chuẩn bị các “kịch bản” cho việc tiêu thụ nhãn, trong đó đặc biệt là khâu phân phối, lưu thông, vận chuyển hàng hóa....

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên phát  động ngay phong trào tổng vệ sinh môi trường trên toàn tỉnh, đồng thời tuyên truyền người dân vệ sinh sạch sẽ vườn cây, nhà cửa… để du khách đến thăm quan vùng nhãn những ngày tới phải có cảm giác sạch nhất, đẹp nhất, ngăn nắp nhất từ đầu làng đến cuối xóm. Ngoài ra, người đứng đầu ngành Nông nghiệp cũng khuyến cáo địa phương, năm nay thời tiết mưa nhiều nên rất thuận lợi cho cây nhãn phát triển nên từ thời điểm này đến khi thu hoạch rộ, bà con nông dân không nên bón bất cứ loại phân nào nữa để tránh nứt vỏ gây xấu “mã” giảm giá trị sản phẩm. 

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng khẳng định, trong giai đoạn cao điểm hiện nay, tỉnh yêu cầu các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Sở, Chủ tịch các huyện… mỗi ngày dành 1 - 2 tiếng đồng hồ để đi… “bán” nhãn cho nông dân.

 “Ngay chính tôi cũng sẽ trực tiếp đi bán nhãn cho bà con nông dân. UBND tỉnh sẽ họp để phân công cụ thể trách nhiệm cho từng thành viên trong việc đảm bảo tiêu thụ nhãn trong năm nay…”, Chủ tịch Phóng khẳng định.  

Không đủ hàng để bán

“Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Nễ Châu (TP. Hưng Yên) cho hay, toàn hợp tác xã này có 20 hộ với 40ha nhãn, trong đó có 25ha nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. “Từ khi áp dụng tiêu chuẩn này, đời sống người dân khá hẳn lên. Rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đến đây bàn chuyện mua nhãn nhưng hợp tác xã không đủ hàng để cung ứng”, lời bà Bắc. 

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

Đọc thêm

Lừa đảo bằng chiêu ...giả danh nhà sư mua sắt xây chùa

Lừa đảo bằng chiêu ...giả danh nhà sư mua sắt xây chùa
(PLVN) - Ngày 6/3, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, cơ quan này đang khẩn trương truy tìm đối tượng giả danh nhà sư để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng tại địa phương.

Bạc Liêu triển khai Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực

Bạc Liêu triển khai Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực
(PLVN) - Hôm nay - 6/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã tổ chức lễ ra quân “Tháng Thanh niên năm 2021” với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” tại di tích lịch sử Khu căn cứ Cái Chanh (ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu). 

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.
Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬