Hồi sinh vị phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

(PLVN) - “Phở là món ăn thật riêng biệt. Ăn nó vào giờ nào cũng được. Ngày nào, mùa nào cũng ăn được. Bất cứ địa phương nào cũng có phở. Nhưng hình như chỉ có phở Bắc là ngon hơn cả, mà phở Hà Nội phải chăng là ngon nhất. Ngay Hà Nội, phở nội thành, phở ở dăm ba phố lại ngon hơn chỗ khác. Lạ thế đấy?”, nhà văn Băng Sơn, trong Thú ăn chơi người Hà Nội, đã tả riêng về phở ở xứ Hà thành như vậy.

Vang bóng một thời

Yêu phở là vậy, nên đứng trước nguy cơ “những hương vị tinh túy của một Hà Nội xưa” dần bị hòa tan theo thời gian, nhà văn đã dành trọn sự nghiệp của mình cho mảnh đất nghìn năm trăn trở: “Lâu nay, cảnh hàng phở tưng bừng đã trở lại. Nhưng từ cực này nó lại nhảy sang cực khác. Chỗ nào cũng có phở.

Phở hiệu, phở bàn, phở quang gánh, phở chõng... bán phở chút ít buổi sáng hay đêm khuya, là cả nhà có thể cải thiện được rồi nên nhiều người chả cần biết kỹ thuật, biết nghề, cũng thành người bán phở. Cũng là một lẽ khách ăn ngày nay hình như dễ tính có khi người ta cần ăn cho no, ăn lấy chất thịt, chứ không phải ăn cho ngon cho thích”.

Quanh khu vực Bờ Hồ, nơi sắp tới sẽ được đặt cột mốc Km số 0, những hàng phở Hà Nội gốc chỉ còn lác đác. Do tấc đất tấc vàng, không gian để thực khách ngồi thưởng thức bát phở cũng ngày càng bị thu hẹp. Rất hiếm tìm được một quán phở Hà Nội ngon với chỗ ngồi thoải mái.

Cuộc thi Phở Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2002

Năm 2002, nhà văn Băng Sơn được mời làm giám khảo cho cuộc đua tài Phở Hà Nội. Các tiêu chí chấm giải của cuộc thi này là “có nước dùng trong, thơm hương đặc trưng của thịt bò, vị ngọt vừa và phải thật nóng. Bánh phở yêu cầu mềm, không nát mà giòn dai; thịt chín mềm, không dai, không bã, thơm, ngọt”.

Cho đến nay, đó vẫn là Hội thi Phở đầu tiên được tổ chức trong lịch sử Hà Nội. Với những thẩm định khắt khe của những người yêu Hà Nôi “như máu thịt”, giải thưởng cao nhất năm đó gọi tên phở Bodega (Bodega có 2 đội tham gia thì cả 2 đội đều đạt giải Nhất). Sau đó, vì nhiều lý do, những cuộc thi quy mô tương tự không còn được tổ chức. Các hương vị phở Hà Nội cũng không còn mang những nét đặc trưng để phân biệt tách bạch với sự xuất hiện của những quán phở từ địa phương khác đến cạnh tranh.

Phở Bodega tham dự cuộc thi năm 2002 và cả 2 đội tham gia đều giành giải Nhất.

Phở Bodega sau khi giành giải nhất năm ấy, tiếp tục được bán thêm vài năm tại địa điểm quen thuộc với rất nhiều người Hà Nội – 57 Tràng Tiền, để rồi sau những lần thay đổi mô hình kinh doanh, cũng dần bị chìm vào ký ức.

Gần 2 thập kỷ trôi qua, sự day dứt của nhà văn Băng Sơn trở thành một nguồn động lực thôi thúc anh Vũ Văn Tâm - Giám đốc Công ty cổ phần Bodega, níu giữ lại những nét riêng của Hà Nội.

Hồi sinh “đệ nhất Phở” Hà Nội

“Trong cuộc sống của người Hà Nội, thì phở là thứ thân thuộc nhất. Phở Hà Nội thậm chí còn đưa từ “Phở” vào từ điển quốc tế, thay vì chỉ là “noodle”. Tôi mong muốn sẽ hồi sinh lại được hương vị phở Bodega – phải đúng là vị phở đã đoạt giải nhất trong cuộc thi năm 2002”, anh Tâm thổ lộ.

Vị Giám đốc mới tiếp quản Bodega từ tháng 8/2020 đã thông qua những nhân viên kỳ cựu của công ty, tìm ra được chính người bếp trưởng đã nấu món phở chiếm được tình cảm của nhà văn Băng Sơn và các vị giám khảo 18 năm về trước. Năm nay đã bước sang tuổi 61, đã nghỉ hưu từ năm 2010, nhưng trước sự nhiệt tình của vị CEO tâm huyết, đầu bếp Lê Văn Vinh đã đồng ý quay lại đứng bếp để giúp anh Tâm hồi sinh lại phở Bodega – giải nhất Hội thi Phở Hà Nội.

 Bếp trưởng Lê Văn Vinh và Giám đốc Công ty Cổ phần Bodega – anh Vũ Văn Tâm đang cùng nhau hồi sinh lại hương vị Phở Bodega năm xưa.

Vậy là sau hơn một thập kỷ rời địa điểm lịch sử Bodega – vốn tồn tại từ thời Pháp thuộc, ông Vinh lại trở lại với nồi phở giống như ông nội và mẹ của mình, cũng đều là những nghệ nhân nấu phở của Hà Nội. Ông lại xắn tay chuẩn bị những nồi nước dùng từ xương và đuôi bò, lại đứng canh hớt bọt cả buổi chiều hôm trước để chuẩn bị cho đợt bán của sáng hôm sau. Xung quanh ông, những đầu bếp trẻ tuổi của Bodega cũng luôn tập trung để lắng nghe những chỉ bảo của ông về gia giảm từng con sá sùng, củ hành, củ gừng nướng.

 
 Những đầu bếp trẻ tuổi đang chuẩn bị nguyên liệu cho từng bát phở.

Tất bật cả ngày, nhưng ông cũng không quên chia sẻ sự thích thú đối với những thay đổi khiến công việc bếp núc hiện tại dễ dàng hơn: “Cái máy thái thịt tái dùng thích thật, những miếng thịt đều tăm tắp, mềm, mịn, xốp. Cho vào chưa đầy một phút là xong chứ không phải thái tay như ngày xưa. Giờ nấu bằng nồi ninh, tiện hơn nhiều so với việc ngày xưa chúng tôi phải ninh bằng than”.

“Chất lượng và hương vị đương nhiên phải là những yếu tố được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, điều tôi tự tin về việc phở Bodega sẽ được người Hà Nội đón nhận trở lại chính là ở địa điểm lịch sử này. Sẽ rất khó để tìm được một quán phở ngon với không gian rộng rãi mà lại thân thuộc như chính tại nhà hàng Bodega”, anh Tâm nhận định. Trước đây, nhà hàng Bodega từng nổi tiếng với các món ăn Âu Ấn với các loại bánh ngọt hảo hạng. Sau khi thủ đô được tiếp quản, nơi đây trở thành nhà hàng sang trọng của Hà Nội với các món đặc sản bò, dê… Hiện Bodega vẫn đang kinh doanh khách sạn với kiến trúc từ thời Pháp, cùng một xưởng kem đã có thương hiệu từ những năm 1980.

“Tôi cũng không đặt mục tiêu về số lượng. Bởi đối với Bodega, hồi sinh lại hương vị phở Hà Nội mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn là lợi nhuận”, anh Tâm bày tỏ.

 
 Những bát phở nóng hổi mang thương hiệu Bodega đang được hồi sinh, giờ đây du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món phở từng Vang danh một thời là Đệ nhất Phở Hà Nội.

Ngày 8/12021 sẽ đánh dấu sự trở lại của hương vị phở Bodega – Đệ nhất phở Hà Nội. Những ngày cuối tuần tới đây, có dịp lên Bờ Hồ chơi ở phố đi bộ, rất có thể bạn sẽ bắt gặp những người phục vụ mặc áo trắng, đội mũ đầu bếp đang bê những bát phở nóng hổi tới bàn của những vị thực khách đang háo hức ngồi chờ trong cái ngõ 57 Tràng Tiền quen thuộc. Lúc ấy, bạn đừng quên tự mình thưởng thức, và cũng đừng ngại góp ý cho người làm phở - để một nét tinh hoa của Hà Nội sẽ tiếp tục được gìn giữ mãi.

“Nồi nước sôi sùng sục tỏa mùi thơm ra khắp phố. Nếu là gánh phở ngon - cả Hà Nội không đâu làm nhiều - thì nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh, ớt, với hành tây đủ cả. Chả còn gì ngon hơn bát phở như thế nữa. Phở là một thứ quà thật đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng ở Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”, Thạch Lam, Hà Nội băm sáu phố phường.

Bảo An
Cùng chuyên mục
Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú
(PLVN) - Nhân kỉ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021). Ngày 25/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cho 11 bác sĩ đang làm việc trong ngành Y tỉnh nhà.

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.
Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?
(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬