Hoa Tết lao đao vì mùa đông bất thường

(PLO) - Dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán và thời tiết còn thay đổi, nhưng mức nhiệt cao trong mùa đông năm nay ở miền Bắc khiến người trồng hoa “méo mặt” vì dự đoán hoa sẽ nở sớm và bị trượt giá.
Hoa Tết lao đao vì mùa đông bất thường Người trồng hoa khóc ròng vì thời tiết không ủng hộ khiến hoa bị rớt giá

Trồng hoa lỗ nặng

Trên nhiều cánh đồng hoa của bà con ở Tây Tựu và Hạ Mỗ (Hà Nội), hoa ly, thược dược, cúc… đã bắt đầu có dấu hiệu bung nở. Nhiều người đang đứng ngồi không yên vì phải cắt bán hoa sớm. 

Những gia đình trồng ly bị thiệt hại nhiều nhất. Anh Nhàn ở Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) thuê đất để trồng hoa ly ở Hạ Mỗ (Đan Phượng). Với hơn 1 mẫu ruộng, gia đình anh đầu tư hơn 1 tỷ đồng, nhưng với thị trường và thời tiết như năm nay chỉ thu về chưa được 1 nửa số vốn bỏ ra. Để vớt vát, anh Nhàn chọn cắt những cây sắp nở đem ra chợ bán.

“Đến thời điểm hiện tại, những nhà nào trồng ly đều tính đến lỗ, nhiều nhà mất hàng tỷ đồng. Đau xót lắm. Thời tiết mấy năm gần đây thất thường, tiền đầu tư thì mượn ngân hàng nên chúng tôi không biết nên làm như thế nào, có nên tiếp tục trồng ly hay hoa khác”, anh Nhàn nói.

Cũng rơi vào cảnh như anh Nhàn, chị Nghĩa ở Tây Tựu trồng hơn 5 sào hoa ly để bán Tết, nhưng nền nhiệt độ cao khiến hoa phát triển quá nhanh, chỉ 2 - 3 tuần nữa sẽ nở. “Nếu cứ tình trạng này thì nhà tôi lỗ hơn 40 triệu đồng/ sào vì tiền bán hoa sẽ không đủ tiền mua củ giống. Chưa kể tính tiền phân bón, nhà dàn, lưới, công chăm sóc,…”, chị Nghĩa giãi bày.

Hiện mỗi cành ly bán ra giá dao động từ 5.000 - 8.000 đồng/cành, thấp hơn 3 - 4 lần so với năm ngoái, may mắn thì mới bán được 10.000 - 12.000 đồng/ cành. Hiện để hạn chế hoa nở quá nhiều, nông dân chỉ biết xử lý bằng phân bón, không tưới để hãm sự phát triển của cây hoa; không che dù thời tiết nắng nóng do lo sợ rụng nụ. 

Chị Lan (Tây Mỗ, Nam Từ Liên) cho biết: “Nếu thời tiết vẫn như thế này, thì hoa cúc sẽ nở trước khoảng 10 ngày. Chúng tôi rất khó để hãm lại chờ đúng dịp Tết âm lịch. Chưa kể, hoa không đẹp mã nên đang bị trượt giá so với năm ngoái”.

Với tình trạng này, theo những người buôn hoa, hoa Tết năm nay khan hiếm với tất cả các loại hoa, chứ không chỉ riêng hoa ly và giá sẽ đắt hàng năm ngoái. Chị Thủy, một người buôn hoa ở Tây Mỗ, chia sẻ: “Hoa nhập từ Đà Lạt hay Thái Lan đều có thể tăng giá cao trong dịp Tết này. Cũng có thể sẽ giống năm ngoái, tầm ngày 20 âm, hoa bị trượt giá, nhưng đến 25 âm trở đi sẽ tăng gấp 2 - 3 lần mà vẫn ko có để bán. Thời tiết thất thường nên cũng rất khó để đoán chính xác thị trường hoa sẽ như thế nào, vì người trồng hoa vẫn phụ thuộc phần lớn vào tự nhiên”.

Trồng đào cũng “méo mặt”

Những người trồng đào cũng không vui mừng gì khi thời tiết không chiều lòng người trồng hoa. Người dân làng Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) nổi tiếng với giống đào bích, nhưng năm nay cũng lao đao. Theo người dân ở đây, giá bán năm nay không lỗ, nhưng cũng không thể chờ mong có lãi với thời tiết như hiện nay. Nhiều khách hàng cũng đã đến đặt mua hoặc thuê về chơi Tết. 

Theo anh Mạnh, một chủ vườn có 200 gốc đào tại làng Phú Thượng, giá đào năm nay không cao hơn mọi năm. Với vườn của anh, giá bán giao động từ 500.000 - 5.000.000 đồng/cây. “Năm nay, rất khó để chăm sóc đào, nắng nóng nhiều hơn rét nên lộc hoa không bật nở. Chúng tôi tuốt lá lại nhiều lần và chăm kỹ lưỡng nhưng vẫn thua thời tiết. Hoa năm nay sẽ xấu hơn mọi năm. Trong vườn cũng có những cây nở hoa thì gia đình cắt đem ra chợ bán vì cũng có rất nhiều người mua cành nhỏ về cắm cho có không khí Tết sắp về”, anh Mạnh nói. 

Để đối phó với thời tiết nắng nóng, ông Lê Hàm, người trồng giống đào quý thất thố nổi tiếng ở Phú Thượng đã phải cho đào vào trong nhà và ủ bằng điều hòa để chỉnh nhiệt độ cho cây nở hoa đúng dịp Tết.“Yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều chỉnh cây đào bung hoa đúng Tết. Trong khi giá giao động từ 10 triệu đến vài chục triệu đồng một cây, nên tôi phải tìm cách để chăm sóc chúng, chứ bằng cách thông thường thì năm nay sẽ bị lỗ”, ông Hàm chia sẻ. 

Nguyễn Chiêm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬