Giá điện được tính gồm cả chi phí xây biệt thự, nhà khách của EVN

(PLO) - Bộ Công thương vừa có văn bản về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Tập đoàn Điện lực VN (EVN - đã được thực hiện năm 2013). 
Giá điện được tính gồm cả chi phí xây biệt thự, nhà khách của EVN

Theo đó, giải trình về việc rà soát lại khoản chi phí xây dựng biệt thự, nhà ở, bể bơi, sân tennis… mà báo chí từng nêu, Bộ Công thương cho biết đã cùng Bộ Tài chính lập phương án xử lý.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn nguồn văn bản chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ Công thương cho biết khoản đầu tư trên của EVN đã được xử lý theo ba hướng:

Cụ thể, thứ nhất, với chi phí khấu hao các nhà khách chuyên gia (trong đó có một số biệt thự - PV), nhà quản lý vận hành, nhà sửa chữa điện và nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện, Bộ Công thương khẳng định EVN sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc chi phí trên sẽ được tính vào giá điện.

Thứ hai, Bộ Công thương cho biết với các nhà đơn lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ nhân viên tại các thủy điện thuê… thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh  điện. EVN sẽ phải xác định giá cho thuê theo đúng nguyên tắc đảm bảo bù đắp chi phí để thu hồi vốn đầu tư và các chi phí quản lý, bảo dưỡng công trình này.

Thứ ba, với chi phí đầu tư các công trình phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… EVN phải sử dụng quỹ phúc lợi hoặc “nguồn tài trợ khác” để đầu tư xây dựng. Nếu đã dùng nguồn vốn khác thì phải điều chỉnh lại. “EVN và các đơn vị thành viên không được tính chi phí khấu hao tài sản này vào chi phí sản xuất kinh doanh điện” - Bộ Công thương cho biết.

Như vậy với văn bản trên, Bộ Công thương công nhận chỉ một phần chi phí xây biệt thự, bể bơi, sân tennis… mà báo chí nêu được tính vào giá điện.
Trước đó, ngày 11/8/2015, Tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ đã tiến hành công bố Quyết định kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo thực hiện Kết luận thanh tra của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN Đặng Hoàng An, lãnh đạo một số đơn vị thành viên EVN và các  thành viên Tổ kiểm tra.

​Theo Kế hoạch, Tổ kiểm tra sẽ kiểm tra EVN trong việc thực hiện Kết luận thanh tra số 2181/KL-TTCP ngày 30/9/2013 của Tổng Thanh tra Chính phủ về chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn EVN và ý kiến chỉ đạo thực hiện Kết luận thanh tra của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 442/TB-VPCP ngày 9/12/2013 của Văn phòng Chính phủ. Tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra Tập đoàn EVN và các đơn vị có liên quan trong vòng 10 ngày làm việc kể  từ ngày công bố Quyết định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN Đặng Hoàng An mong muốn, qua việc kiểm tra này sẽ giúp lãnh đạo EVN thực hiện tốt những nội dung của Kết luận thanh tra và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đồng thời làm rõ những tồn tại, bất cập để có đề xuất, kiến nghị với Chính phủ những vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho EVN.

Tại buổi làm việc,  Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn  Khánh cho biết, đây là cuộc kiểm tra theo quy định, nhằm đánh giá việc thực hiện các nội dung của Kết luận thanh tra cũng  như chỉ đạo của Thủ  tướng  Chính  phủ; chỉ ra những việc đã làm được, chưa làm được  của EVN trong thời gian qua. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh yêu cầu trong thời gian làm việc, Tổ kiểm tra cùng EVN cần có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt nhiệm vụ đồng thời, sau khi kết thúc kiểm tra, Tổ có nhiệm vụ báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ những việc đã làm được, chưa làm được và những vấn đề còn vướng mắc của EVN để Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ./.

Hồng Minh (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

(PLVN) - Tập đoàn Nagakawa vừa chính thức “trình làng” bộ sản phẩm Thiết bị nhà bếp cao cấp bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bếp điện từ, máy hút mùi và máy rửa bát… Bộ sản phẩm góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nhà bếp của Nagakawa.

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬