Đưa tơ lụa, thổ cẩm và văn hóa Việt Nam ra thế giới

(PLVN) -Ngày 8/8, Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và Thế giới lần thứ 5 chính thức được khai mạc tại Làng lụa Hội An (TP. Hội An, Quảng Nam).
Đưa tơ lụa, thổ cẩm và văn hóa Việt Nam ra thế giới Khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và Thế giới

Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và Thế giới năm nay có sự tham gia của 8 quốc gia nổi tiếng thế giới về sản xuất tơ lụa truyền thống như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Italia, Việt Nam và hàng chục làng nghề tơ lụa, thổ cẩm truyền thống của Việt Nam như: Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận. Ngoài ra, còn có 80 nghệ nhân nổi tiếng về dệt lụa, thổ cẩm đến từ vùng cao như: các nghệ nhân người Mông tại Hà Giang, nghệ nhân Khơme ở An Giang, nghệ nhân Chăm Ninh Thuận, Thái Nghệ An, Cơ Tu Quảng Nam và Đà Nẵng...

Nghề dệt lụa tơ tằm Quảng Nam

Ông Lê Thái Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoi An Silk Group, đơn vị tổ chức cho biết, khởi đầu từ nhu cầu giao lưu giữa các đơn vị ngành tơ lụa trong và ngoài nước, nhằm phát triển sản xuất, tìm kiếm mô hình gắn kết giữa sản xuất và thương mại của tơ lụa trong nước, sau lần tổ chức Festival Văn hóa tơ lụa lần thứ nhất vào năm 2014 thì đến nay, mỗi năm tại Làng lụa Hội An đều diễn ra sự kiện Festival Tơ lụa mang tính quốc tế.

Festival Văn hóa tơ lụa chính còn là dịp thúc đẩy sự liên kết sản xuất, khôi phục các làng nghề truyền thống, tìm đầu ra cho sản phẩm tơ lụa bằng xuất khẩu, kết nối các nhà thiết kế thời trang và nhà sản xuất tơ lụa nổi tiếng trên thế giới.

Du khách tham quan làng lụa Hội An

Ngoài ra, mục đích khá quan trọng của Festival năm nay chính nhằm tạo động lực để khôi phục, phát triển lại nghề truyền thống dâu, tằm, tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam nổi tiếng một thời; Phục hồi và bảo tồn lịch sử phát triển thương cảng Hội An nằm trên “Con đường Tơ lụa trên biển”; Kết nối giao thương các trung tâm sản xuất tơ lụa lớn là Lâm Đồng - Quảng Nam - Hà Nam - Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và miền Tây Nam Bộ, để phát huy thế mạnh chung của ngành tơ lụa Việt Nam.

Cô gái dệt lụa tơ tằm Quảng Nam

Điểm nhấn quan trọng của Festival năm nay là hoạt động giới thiệu và xúc tiến đầu tư các dự án trên không gian văn hóa “Dòng sông lụa Quảng Nam”, nằm trên trục nối 2 di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Dự án sẽ bao gồm các hoạt động đầu tư du lịch, đưa du khách đến nghỉ dưỡng và tham quan không gian văn hóa dâu tằm, đem lại một bản sắc mới cho kinh tế du lịch Quảng Nam.

Dệt thổ cẩm của tộc bào Cơ Tư

Sau chương trình khai mạc và Lễ dâng hương Bà Chúa Tằm Tang tại Làng lụa Hội An, còn diễn ra các cuộc gặp gỡ đối tác sản xuất, các nghệ nhân làng nghề cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các quốc gia có truyền thống về lụa tơ tằm.

Tại các khu trưng bày sản phẩm lụa và thổ cẩm Việt Nam; du khách tham quan còn được trải nghiệm quy trình ươm tơ, dệt lụa, thổ cẩm truyền thống đến từ các làng nghề như: Đũi Nam Cao (Thái Bình); thổ cẩm của đồng bào Cơtu (Quảng Nam, Đà Nẵng), đồng bào Chăm (Ninh Thuận), Khmer (An Giang), H’mông (Hà Giang), Nha Xá (Hà Nam) do các nghệ nhân trình diễn.

Du khách chụp hình với người mẫu tham gia tại sự kiện

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Festival, chủ nhà Quảng Nam giới thiệu về tiềm năng phát triển nghề tồng dâu nuôi tằm với các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Cambodia… Tổ chức hội thảo về ứng dụng khoa học về dâu tằm, văn hóa tơ lụa hiện đại và cùng trải nghiệm “Dòng sông lụa xứ Quảng” trên sông Thu Bồn.

Đây là lần thứ 5 Làng lụa Hội An (Quảng Nam) tổ chức Festival lụa nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống của Việt Nam, kết nối văn hóa tơ lụa với thế giới.

Vũ Vân Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Ăn gì, chơi đâu khi đến Quảng Ninh bây giờ?

Ăn gì, chơi đâu khi đến Quảng Ninh bây giờ?

(PLVN) - Quảng Ninh không phải là điểm đến mới. Nhưng ở cái nơi được mệnh danh “Việt Nam thu nhỏ” này, lại có những chốn ăn chơi cực kỳ mới lạ. Thử một kỳ nghỉ cuối tuần tới vùng di sản, bằng một chuyến bay tới Vân Đồn, bạn sẽ hiểu vì sao đi Quảng Ninh nhiều lần rồi mà mình vẫn chưa hiểu gì về nơi này.

Đọc thêm

Nhà máy in tiền Quốc gia 'lên tiếng' trước tin báo lỗ

Nhà máy in tiền Quốc gia 'lên tiếng' trước tin báo lỗ
""Nhà máy là doanh nghiệp công ích, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và Bộ Tài chính, NHNN không giao chỉ tiêu lợi nhuận đối với Nhà máy... Nhà máy vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch giao nộp sản phẩm được NHNN giao", Nhà máy in tiền Quốc gia khẳng định.
Loading...

Hé lộ sức mạnh xe chiến đấu bộ binh 'bất chấp' tên lửa của Nga

Hé lộ sức mạnh xe chiến đấu bộ binh 'bất chấp' tên lửa của Nga
(PLVN) - Có thể hủy diệt kẻ địch bằng đạn pháo dẫn đường hoặc không điều khiển, có khả năng cơ động linh hoạt và hỏa lực mạnh… là những đặc tính ưu việt của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga sau khi đã được trang bị hệ thống phòng thủ tích cực, hiện mới.

Hải Dương: Doanh nghiệp kiến nghị vì địa bàn cấp nước bị chồng lấn

Hải Dương: Doanh nghiệp kiến nghị vì địa bàn cấp nước bị chồng lấn
(PLVN) - Chính quyền cấp phép xây dựng nhà máy sản xuất nước sinh hoạt cho 2 doanh nghiệp trên cùng một địa bàn khiến cho doanh nghiệp bị chồng lấn khu vực cung cấp nước sạch, làm giảm hiệu quả đầu tư. Sự việc xảy ra tại huyện Kinh Môn, Hải Dương đang trở thành bài toán khó cho cả hai nhà đầu tư.

50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Hành trình vươn tới những ước mơ

50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Hành trình vươn tới những ước mơ
(PLVN) - Ngày 2/9/1969, khi đi vào cõi vĩnh hằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta một bản Di chúc kết tinh những giá trị vô giá của tư tưởng và đạo đức của Người. 50 năm qua,  Đảng và Nhà nước ta quyết tâm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Bảo vệ hay phá hoại pháp luật?

Bảo vệ hay phá hoại pháp luật?
(PLVN) - Viện KSND huyện Bình Chánh (TP HCM) vừa có động thái xin lỗi và bồi thường hơn 200 triệu đồng cho nữ công nhân bị truy tố oan 5 năm về trước. Năm 2012, khi chở bạn đi làm về bằng xe máy, chị bị một chiếc xe tải lấn làn, va vào tay lái xe máy, gây tai nạn cho chị và bạn.

Chuẩn bị Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019

Chuẩn bị Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019
(PLVN) - Nhằm xây dựng mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa nhân dân, các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam và Campuchia, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, trong 2 ngày 27 và 28/8 tại TP. Châu Đốc và khu vực cửa khẩu quốc tế (CKQT) Tịnh Biên, tỉnh An Giang sẽ diễn ra chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019 do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang tổ chức.

Thừa Thiên - Huế: Nhiều doanh nghiệp không đảm bảo an toàn cháy nổ

Thừa Thiên - Huế: Nhiều doanh nghiệp không đảm bảo an toàn cháy nổ
(PLVN) - Mặc dù được các cơ quan chức năng kiểm tra, phổ biến trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), thế nhưng tại các cơ sở trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế vẫn tồn tại tình trạng chây ì khắc phục và bất cập.
Phòng chống chiến lược 'diễn biến hòa bình' của các thế lực thù địch (Kỳ 3): Lật tẩy chiêu trò ngụy biện về phòng chống tham nhũng

Phòng chống chiến lược 'diễn biến hòa bình' của các thế lực thù địch (Kỳ 3): Lật tẩy chiêu trò ngụy biện về phòng chống tham nhũng

(PLVN) - Đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực được Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII xác định là nội dung quan trọng hàng đầu trong đổi mới, chỉnh đốn Đảng, là quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn dân; được xác định không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Tuy nhiên, vẫn có không ít quan điểm xuyên tạc nhằm hạ thấp ý nghĩa và quyết tâm PCTN của Đảng và nhân dân ta.