Đưa tơ lụa, thổ cẩm và văn hóa Việt Nam ra thế giới

(PLVN) -Ngày 8/8, Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và Thế giới lần thứ 5 chính thức được khai mạc tại Làng lụa Hội An (TP. Hội An, Quảng Nam).
Đưa tơ lụa, thổ cẩm và văn hóa Việt Nam ra thế giới Khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và Thế giới

Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và Thế giới năm nay có sự tham gia của 8 quốc gia nổi tiếng thế giới về sản xuất tơ lụa truyền thống như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Italia, Việt Nam và hàng chục làng nghề tơ lụa, thổ cẩm truyền thống của Việt Nam như: Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận. Ngoài ra, còn có 80 nghệ nhân nổi tiếng về dệt lụa, thổ cẩm đến từ vùng cao như: các nghệ nhân người Mông tại Hà Giang, nghệ nhân Khơme ở An Giang, nghệ nhân Chăm Ninh Thuận, Thái Nghệ An, Cơ Tu Quảng Nam và Đà Nẵng...

Nghề dệt lụa tơ tằm Quảng Nam

Ông Lê Thái Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoi An Silk Group, đơn vị tổ chức cho biết, khởi đầu từ nhu cầu giao lưu giữa các đơn vị ngành tơ lụa trong và ngoài nước, nhằm phát triển sản xuất, tìm kiếm mô hình gắn kết giữa sản xuất và thương mại của tơ lụa trong nước, sau lần tổ chức Festival Văn hóa tơ lụa lần thứ nhất vào năm 2014 thì đến nay, mỗi năm tại Làng lụa Hội An đều diễn ra sự kiện Festival Tơ lụa mang tính quốc tế.

Festival Văn hóa tơ lụa chính còn là dịp thúc đẩy sự liên kết sản xuất, khôi phục các làng nghề truyền thống, tìm đầu ra cho sản phẩm tơ lụa bằng xuất khẩu, kết nối các nhà thiết kế thời trang và nhà sản xuất tơ lụa nổi tiếng trên thế giới.

Du khách tham quan làng lụa Hội An

Ngoài ra, mục đích khá quan trọng của Festival năm nay chính nhằm tạo động lực để khôi phục, phát triển lại nghề truyền thống dâu, tằm, tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam nổi tiếng một thời; Phục hồi và bảo tồn lịch sử phát triển thương cảng Hội An nằm trên “Con đường Tơ lụa trên biển”; Kết nối giao thương các trung tâm sản xuất tơ lụa lớn là Lâm Đồng - Quảng Nam - Hà Nam - Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và miền Tây Nam Bộ, để phát huy thế mạnh chung của ngành tơ lụa Việt Nam.

Cô gái dệt lụa tơ tằm Quảng Nam

Điểm nhấn quan trọng của Festival năm nay là hoạt động giới thiệu và xúc tiến đầu tư các dự án trên không gian văn hóa “Dòng sông lụa Quảng Nam”, nằm trên trục nối 2 di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Dự án sẽ bao gồm các hoạt động đầu tư du lịch, đưa du khách đến nghỉ dưỡng và tham quan không gian văn hóa dâu tằm, đem lại một bản sắc mới cho kinh tế du lịch Quảng Nam.

Dệt thổ cẩm của tộc bào Cơ Tư

Sau chương trình khai mạc và Lễ dâng hương Bà Chúa Tằm Tang tại Làng lụa Hội An, còn diễn ra các cuộc gặp gỡ đối tác sản xuất, các nghệ nhân làng nghề cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các quốc gia có truyền thống về lụa tơ tằm.

Tại các khu trưng bày sản phẩm lụa và thổ cẩm Việt Nam; du khách tham quan còn được trải nghiệm quy trình ươm tơ, dệt lụa, thổ cẩm truyền thống đến từ các làng nghề như: Đũi Nam Cao (Thái Bình); thổ cẩm của đồng bào Cơtu (Quảng Nam, Đà Nẵng), đồng bào Chăm (Ninh Thuận), Khmer (An Giang), H’mông (Hà Giang), Nha Xá (Hà Nam) do các nghệ nhân trình diễn.

Du khách chụp hình với người mẫu tham gia tại sự kiện

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Festival, chủ nhà Quảng Nam giới thiệu về tiềm năng phát triển nghề tồng dâu nuôi tằm với các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Cambodia… Tổ chức hội thảo về ứng dụng khoa học về dâu tằm, văn hóa tơ lụa hiện đại và cùng trải nghiệm “Dòng sông lụa xứ Quảng” trên sông Thu Bồn.

Đây là lần thứ 5 Làng lụa Hội An (Quảng Nam) tổ chức Festival lụa nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống của Việt Nam, kết nối văn hóa tơ lụa với thế giới.

Vũ Vân Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Ăn gì, chơi đâu khi đến Quảng Ninh bây giờ?

Ăn gì, chơi đâu khi đến Quảng Ninh bây giờ?

(PLVN) - Quảng Ninh không phải là điểm đến mới. Nhưng ở cái nơi được mệnh danh “Việt Nam thu nhỏ” này, lại có những chốn ăn chơi cực kỳ mới lạ. Thử một kỳ nghỉ cuối tuần tới vùng di sản, bằng một chuyến bay tới Vân Đồn, bạn sẽ hiểu vì sao đi Quảng Ninh nhiều lần rồi mà mình vẫn chưa hiểu gì về nơi này.

Đọc thêm

Loading...

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế
(PLVN) - HĐND tỉnh TT- Huế, khóa VII, vừa tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4 để bàn và thông qua một số Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong
(PLVN) - Theo xác minh của phóng viên với những gia đình bên cạnh nhà ông Doãn Quý Phiến (tài xế trường Gateway) ở đường Cầu Giấy thì thông tin trên mạng cho rằng ông Phiến qua đời khiến họ bất ngờ, vì anh em họ hàng nhà ông Phiến đều ở xung quanh đây nếu như ông Phiến mất thì họ phải biết.

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô
(PLVN) - Năm 1912, Bộ Tổng tham mưu Nga đã ra lệnh thành lập bộ phận không quân - tiền thân của lực lượng Không quân Liên Xô và Nga ngày nay. Kể từ đó cho đến nay, hàng trăm loại máy bay đã được trang bị. Tuy nhiên, trong khi nhiều máy bay trang bị cho lực lượng này đã trở thành huyền thoại thì cũng có nhiều dự án đã chỉ được sản xuất một lượng nhỏ hoặc thậm chí bị dừng lại ngay ở giai đoạn bản vẽ.

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong
(PLVN) - Chiều 20/8, thông tin từ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, 2 cán bộ kỹ thuật của đài này đã không may bị tai nạn tử vong thương tâm khi đang tháo dỡ cột ăn-ten.

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW
(PLVN) - Mới đây, Đảng ủy Cục THADS TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; các nội dung Hội nghị Trung ương 10 khóa XII và bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư với sự tham gia của các đảng viên, công chức, người lao động của Đảng bộ Cục THADS TP Hà Nội.

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc
(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.