Cơm công nhân: vừa ăn vừa sợ...mất mạng

(PLO) - Có chứng kiến khẩu phần ăn của  công nhân tại các khu chế xuất, xí nghiệp mới thấy, bữa ăn của họ "bèo nhèo" đến chừng nào. Không chỉ thiếu dinh dưỡng, những suất ăn ấy còn rình rập nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của họ.
Cơm công nhân: vừa ăn vừa sợ...mất mạng Một vụ ngộ độc thực phẩm
Nguy cơ  mất mạng khi… được ăn
Mới đây nhất, đúng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, trong bữa ăn trưa, nhiều công nhân Công ty THHH Yak-Jin Sài Gòn (khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) phát hiện có dòi và trứng dòi trong lòng đỏ trứng gà (món gà kho tàu). 
Theo công nhân công ty, thì đây là lần thứ 2 họ phát hiện trong thức ăn có dòi. Trước đó, ngày 5/3, khi ăn được nửa phần cơm, nhiều công nhân phát hiện trong món thịt gà kho có dòi. 
Sau buổi ăn trưa hôm đó, nhiều công nhân có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, chóng mặt và được đưa xuống phòng y tế của công ty để theo dõi. Có 3 công nhân bị nặng nên được chuyển sang cấp cứu tại Bệnh viện Thánh Tâm (xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài. 
Cũng trong  thời điểm đầu tháng 3, 46 công nhân ngành da giày ở tỉnh Hậu Giang cũng đã phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Nguyên do là tại bữa ăn, cơm nấu sống và nhão, các công nhân được nhà bếp thay bằng bánh mì và uống sữa bịch. Khoảng 15 phút sau khi ăn trưa, hàng chục công nhân có biểu hiện nôn ói, mệt mỏi và tụt huyết áp, chiều cùng ngày, họ đều nhập viện trong tình trạng ngất xỉu.
Cuối năm 2013, y tế huyện Chợ Gạo, Tiền Giang được một phen náo loạn vì cùng lúc có đến... 600 công nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện. Vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Wondo Vina ở xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo . 
Sau bữa ăn trưa 3/10, nhiều công nhân bắt đầu đau bụng, nôn ói được đưa vào Bệnh viện đa khoa Chợ Gạo điều trị. Đến sáng 4/10, có trên 600 công nhân bị tiêu chảy, sốt, chóng mặt…  không ngừng kêu la vì đau đau đầu, đau bụng. 
Một vụ ngộ độc nghiêm trọng khác cũng xảy ra năm 2013, tại công ty sản xuất giày da xuất khẩu Liên Phát (KCN Sóng Thần, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Sau bữa cơm chiều, hàng trăm công nhân và bắt đầu nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Sáng hôm sau, khi đến Công ty làm việc, hàng loạt công nhân đều trong tình trạng đau bụng dữ dội, được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức, TP HCM trong tình trạng nôn ói, chóng mặt, ngất xỉu. 
Công nhân bị ngộc độc – trách nhiệm thuộc về ai?
Chuyên viên Kiều Anh Vũ, Văn phòng luật sư Lê Nguyễn đã đưa ra những phân tích về trách nhiệm của các bên liên quan khi xảy ra sự cố ngộ độc như sau: “Để xảy ra trường hợp công nhân bị ngộ độc thực phẩm, cần xác định trách nhiệm từ nhiều phía. 
Đối với các doanh nghiệp, họ là người sử dụng lao động, cần căn cứ vào hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể,… để xác định thỏa thuận về phụ cấp tiền ăn; tổ chức bữa ăn cho công nhân như thế nào, có đảm bảo thực hiện đúng thỏa thuận với người lao động hay không. 
Nếu các doanh nghiệp tự tổ chức bữa ăn cho công nhân thì phải tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm, nếu vi phạm thì phải chịu trách nhiệm. Đối với các đơn vị, cơ sở cung cấp suất ăn cho công nhân theo hợp đồng với các doanh nghiệp, cũng phải đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng giữa họ với các doanh nghiệp; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các suất ăn cung cấp cho công nhân.
Khoản 1, Khoản 2 Điều 3 Luật An toàn thực phẩm quy định: “Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, “tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh”. 
Bên cạnh đó, công nhân bị ngộ độc được quyền đòi hỏi bồi thường chính đáng theo nhiều điều mà pháp luật quy định: Công nhân bị ngộ độc do sử dụng thực phẩm không an toàn được quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. 
Sau khi luật An toàn thực phẩm đã có hiệu lực từ ngày 01/7/2011, Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư số 30/2012/TT-BYT quy định cụ thể về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố (trong đó có quy định đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn; căng tin kinh doanh ăn uống; bếp ăn tập thể). 
Thay thế Nghị định 91/2012/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định nhiều hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả,… 
Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức hoặc bằng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với cá nhân hoặc 07 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với tổ chức. 
Ngọc Huy – Trần Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376